SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
1
8
4
1
4
8
Thông tin Dịch tả lợn Châu Phi Thứ Ba, 04/06/2019, 07:45

Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu: Tích cực tuyên truyền phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã phát sinh tại hộ ông Nguyễn Văn Mười, ngụ ấp B1, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi vào ngày 01/6/2019 và hiện nay có chiều hướng lây lan nhanh và diễn biến phức tạp, Hội Nông dân tỉnh đã tiếp tục triển khai công văn chỉ đạo Hội Nông dân các xã, phường, thị trấn ra quân đồng bộ, thực hiện công tác tuyên truyền tới các hội viên, nông dân trong tỉnh, nhằm giúp nông dân hiểu rõ hơn về dịch bệnh và có ý thức phòng, chống dịch tả lợn châu Phi  có hiệu quả.

Cán bộ Thú y tăng cường công tác phun thuốc ngăn ngừa dịch bệnh tại các chuồng trại

Qua đó, Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội phối hợp với ngành chức năng, huy động cán bộ, hội viên nông dân tham gia các buổi tập huấn triển khai công tác phòng chống DTLCP cho cán bộ Hội. Đối với 63 tổ chức Hội Nông dân cấp cơ sở đã ra quân tổ chức tuyên truyền phòng chống DTLCP để người chăn nuôi và nhân dân có nhận thức đúng về tình hình dịch bệnh và có ý thức tăng cường vệ sinh chuồng trại, theo hướng dẫn của cán bộ Thú Y địa phương,  nhằm hạn chế việc lây lan phát sinh của dịch bệnh.

Bên cạnh, Hội Nông dân tỉnh chỉ đạo các cấp Hội cơ sở, thực hiện tốt chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, tăng cường phối hợp với các ban ngành, đoàn thể cùng cấp, liên hệ với trạm thú y huyện, thành phố chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đến các ấp, xã, kể cả đến tận các hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ; có lịch triển khai phun thuốc tiêu độc, khử trùng tại các điểm giết mổ, các cơ sở chăn nuôi, các hộ dân có nuôi heo... để hạn chế mầm bệnh, không để phát sinh điểm mới. Ngoài ra, khi heo nuôi có triệu chứng bị bệnh, phải  khẩn trương báo cáo ngay với chính quyền địa phương để kịp thời xử lý, thực hiện tốt “5 không” gồm: Không dấu dịch bệnh trên heo; không mua bán, vận chuyển heo bệnh, heo  chết; không giết mổ, tiêu thụ heo bệnh, heo chết; không vứt xác heo chết ra các

kênh, rạch, sông…làm tăng nguy cơ lây lan nhanh dịch bệnh. Đặc biệt, khi phát hiện heo có triệu chứng bị bệnh, nghi bị bệnh phải báo ngay với chính quyền địa phương để kịp thời xử lý .

Hiện nay, các hộ chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh đều có ý thức cao trong công tác phòng dịch, thực hiện tốt việc phun thuốc khử trùng tiêu độc định kỳ hàng tuần. Đồng thời, tích cực chăm sóc đàn heo chu đáo, phòng bệnh bằng vắcxin đối với các bệnh do virus, tăng cường sức đề kháng, bổ sung thêm các nhóm vitamin: C, B, hàng ngày theo dõi tình trạng sức khỏe của đàn heo để đưa ra giải pháp xử lý kịp thời nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh.

Đồng chí Lê Thanh Giang, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Tình hình dịch tả heo Châu Phi hiện nay có nhiều diễn biến phức tạp, đã bùng phát tại xã Châu Thới và có khả năng lây lan ở nhiều địa phương trong tỉnh. Theo Chi Cục Thú y cho biết hiện nay, do bệnh dịch chưa có thuốc điều trị cũng như vắc xin phòng ngừa, trước mắt, Hội đã tổ chức tuyên truyền tới các hội viên, nông dân hiểu biết về dịch tả heo Châu Phi để có biện pháp phòng chống dịch bệnh; đề nghị các cửa hàng tiêu thụ  nông sản ở địa phương cung cấp những sản phẩm thịt heo có tem, nhãn mác đã được Chi  Cục Thú y kiểm định tới người tiêu dùng, giúp người dân an tâm trong tiêu thụ thịt heo, tránh tâm lý lo ngại dịch bệnh, không sử dụng thịt heo, gây khó khăn cho người chăn nuôi khi heo sạch bệnh đã đến thời kỳ xuất chuồng nhưng không bán được./.


Số lượt người xem: 391 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày