SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
2
3
3
1
3
8
Nhà nông cần biết Thứ Bảy, 20/06/2020, 14:40

Bảng thông báo độ mặn, đem lại hiệu quả kép trong sản xuất cho nông dân

Thời gian gần đây, trên nhiều tuyến đường nông thôn và một số tuyến kênh chính ở huyện Hồng Dân, một số xã có xây dựng những tấm bảng thông báo tình hình độ mặn và các chỉ số kỹ thuật môi trường nước.

 Lúc đầu người dân rất lạ lẫm, nhưng giờ đây tấm bảng thông báo độ mặn đã trở thành hình ảnh thân quen với nhiều nông dân. Bởi nhờ vậy mà bà con thuận lợi hơn trong việc nắm bắt chỉ số kỹ thuật môi trường nước, để chủ động trong sản xuất. Người không sản xuất cũng biết để thông tin cho người thân và bà con xóm giềng được biết về tình hình độ mặn.

Điển hình như hiện nay ở xã Vĩnh Lộc A đã làm hàng chục bảng ghi tình hình độ mặn và các chỉ số kỹ thuật môi trường nước ở các nơi dễ quan sát, để cho người dân nhận biết khi qua lại. Việc làm này tuy nhỏ, nhưng có ý nghĩa thiết thực trong việc đáp ứng nhu cầu thông tin kịp thời và chính xác về tình hình môi trường cho  người dân, để bà con nông dân yên tâm sản xuất đem lại hiệu quả cao hơn trên cùng đơn vị diện tích.

 

Nhận xét về hiệu quả thiết thực của cách làm này, góp phần tích cực trong việc chỉ đạo phát triển sản xuất của xã thời gian qua, Ông Nguyễn Quốc Thái - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A, chia sẻ: “Trước đây muốn thông báo tình hình độ mặn trên các tuyến sông thì phải thông qua cán bộ xuống họp dân để tuyên truyền. nhưng bây giờ thì chỉ cần thông báo chi tiết trên các bảng thông báo độ mặn là người dân dễ dàng nhận biết được kịp thời hơn. Cán bộ kỹ thuật chỉ cần tổ chức hội thảo đầu bờ hay tập huấn để thông báo lịch thời vụ sản xuất và công tác phòng, ngừa các loại dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, chứ không phải mất thời gian họp hội thường xuyên như trước. Đồng thời, qua khảo sát thì nông dân cũng phấn khởi, vừa vì tiết kiệm được thời gian, công sức mà sản xuất nuôi trồng thủy sản lại vừa đạt hiệu quả hơn”.

 

 Thực tế cho thấy,  trước đây nhiều nông dân chỉ khi nào có tham gia tập huấn và được hướng dẫn kỹ thuật, được thông báo lịch thời vụ sản xuất hay chịu khó nghe thông tin trên báo, đài về các đợt điều tiết nước rồi bắt tay vào sản xuất. Chính vì thế, đôi khi đưa nước vào cải tạo nuôi tôm, hay tháo chua rửa mặn để sản xuất vụ lúa mùa chưa đúng thời gian theo lịch thời vụ và  chất lượng nước cũng  chưa đạt yêu cầu. Ngoài ra nhiều bà con cũng chia sẻ, đôi khi  chỉ quan sát theo cảm tính rồi lấy nước vào vuông để sản suất, chứ không biết chính xác độ mặn, độ kiềm, độ PH trong nước ở ngoài kênh hay trong ao vuông là bao nhiêu. Nhưng từ khi xã cho làm các bảng thông báo độ mặn và theo dõi một số chỉ số kỹ thuật môi trường nước ở từng khu vực theo lịch trong tuần từ 1 - 2 lần, có ghi tên cán bộ kỹ thuật chịu trách nhiệm, thì bà rất phấn khởi và an tâm, tin tưởng. Vì thấy cách làm mới này của UBND xã rất có lợi cho nông dân, nên ông Lê Minh Hoàng - nông dân ấp Bến Bào, xã Vĩnh Lộc A, phấn khởi cho biết: “ Thấy nhiều nơi trong xã có cắm bảng thông báo tình hình độ mặn thì nông dân chúng tôi rất phấn khởi. bởi nếu chỉ nghe thông tin trên đài thì cũng chưa thực tế. Mà được xã thông báo chi tiết cụ thể tình hình độ mặn và môi trường nước ở từng tuyến kênh mới là thiết thực. Tôi thấy bà con nông dân trong ấp này rất phấn khởi, gần đây đi đám tiệc hay hội họp đều nghe bàn tán rôm rả về tình hình độ mặn theo từng ngày và từng tuần ở từng nơi; từ đó người nông dân gần gũi, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất được tốt hơn. Tôi cho rằng đây việc làm thiết thực mà UBND quan tâm đến sản xuất cho nông dân”.    

Mô hình “Bảng ghi tình hình độ mặn và các chỉ số kỹ thuật môi trường nước” tuy là việc làm nhỏ, nhưng lại có ý nghĩa rất thiết thực, sát với nhu cầu trong sản xuất cũng như đời sống của  nông dân. Đây là phần việc sáng tạo của  cấp ủy, chính quyền ở cơ sở. Qua đó, đã đem lại lợi ích kép, góp phần nâng cao trình độ nắm bắt KHKT và hiệu quả sản xuất cho người nông dân, nên cần được duy trì, phát huy, nhân rộng./.

 

TÙNG LÂM


Số lượt người xem: 60 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày