SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
2
3
3
0
9
9
Phong trào nông dân Thứ Hai, 03/08/2015, 08:50

Mô hình kinh tế hộ gia đình đạt hiệu quả kinh tế cần nhân rộng

Đến ấp Giồng Giữa, xã Hiệp Thành, hỏi đường đến nhà anh Nguyễn Văn Hào, chủ trang trại chăn nuôi các loài động vật hoang dã, mọi người đều nhiệt tình chỉ dẫn đến trang trại của anh.

 

Trang trại của anh rộng trên 3ha, được khoanh vùng nuôi các loài động vật hoang dã như: Dê, Đà Điểu, Bồ Câu, Chim Ưng và đặc biệt là giống Gà Sao, được anh nuôi theo mô hình tập trung và ấp bán con giống và kể cả thu mua, bán Gà thương phẩm đi các tỉnh bạn và thành phố Hồ Chí Minh hàng tháng.

Đàn Gà Sao được nuôi tại trang trại của anh Nguyễn Văn Hào,  ngụ tại ấp Giồng Giữa, xã Hiệp Thành.

Trao đổi với chúng tôi, anh cho biết Gà Sao rất dễ nuôi và đạt hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm bình quân một Gà mái có thể đẻ khoảng 60 trứng, anh chuyển sang lò ấp và xuất bán mỗi con gà giống là 25.000 đồng. Sau 3 tháng nuôi, Gà có thể đạt trọng lượng từ 1,5 ký trở lên, xuất bán với giá khoảng 120.000 đồng/ký. Thức ăn cho gà là loại thức ăn công nghiệp và các loại rau, cải. Đặc biệt là Gà sao rất thích hợp với nhiệt độ cao (từ 35 độ trở lên), nhất là ở giai đoạn gà được 30 ngày tuổi, cần bố trí đủ nhiệt độ và che chắn không để gió lùa vào chuồng gà và bố trí chuồng trại phải rào chắn cả phía trên, vì khoảng 2 tháng tuổi gà sẽ bay khỏi chuồng, khó kiểm soát.

Ngoài việc xuất bán con giống, anh Hào con nhiệt tình hướng dẫn kỷ thuật nuôi gà cho những người đến mua gà giống, hướng dẫn cách xây dựng chuồng trại, phòng trừ bệnh cho gà và đặc biệt là anh bao tiêu mua luôn gà thương phẩm theo giá thị trường, giúp nông dân không gặp khó khăn khi xuất bán gà và an tâm đầu tư nuôi gà cho đến khi xuất chuồng, không lo lắng về “đầu ra” khi gà đã đến thời điểm xuất bán. Đối với những người khó khăn về kinh tế, được sự bảo lãnh của anh trưởng ấp Vũ Văn Điệp, anh Hào sẳn sàng xuất bán con giống cho đến khi xuất chuồng mới thu lại tiền con giống. Việc làm của anh đã giúp cho rất nhiều nông dân có thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Đây là một mô hình kinh tế gia đình rất dễ thực hiện đối với những hộ nông dân đang thiếu việc làm, vốn đầu tư không quá lớn, không đòi hỏi chi phí và kỷ thuật khó khăn, chỉ cần người nuôi gà phải chịu khó chăm sóc đúng theo hướng dẫn của anh Hào thì sẽ cho kết quả tốt. Hội Nông dân thành phố Bạc Liêu đang có kế hoạch nhân rộng mô hình này, nhằm giúp hội viên nông dân tạo thêm việc làm trong lúc nông nhàn, tăng thêm thu nhập, từng bước cải thiện cuộc sống gia đình.

 

Ngô Minh


Số lượt người xem: 4763 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày