SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
0
9
7
2
5
5
Tin hoạt động Thứ Ba, 08/04/2014, 08:00

Nhà máy xay xát lúa gạo xuất khẩu Vĩnh Lộc – huyện Hông Dân đồng hành cùng nông dân Bạc Liêu – xây dựng nền nông nghiệp bền vững – hướng tới ấm no, hạnh phúc

Ngày 22/2/2013, tại ấp Ninh Thạnh I, xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân (Bạc Liêu), Cty Cổ phần BVTV An Giang khởi công xây dựng Nhà máy xay xát lúa gạo Vĩnh Lộc trên diện tích 17 ha, tổng kinh phí 200 tỉ đồng, công suất chế biến 100.000 tấn gạo/năm.

 Theo thiết kế, đây là nhà máy xay xát lúa gạo có quy mô, công suất chế biến lớn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, công nghệ cao, dây chuyền sản xuất tiên tiến, cho ra sản phẩm đẹp, chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn chế biến lúa gạo cho xuất khẩu. Nhà máy chuyên xay xát các loại giống lúa như: OM 4900, OM 6976, OM 5451, OM4218,, OM 7347. chuyên xuất khẩu gạo qua các thị trường khu vực và trên thế giới.

Việc chọn đặt nhà máy tại huyện Hồng Dân đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo nông dân ở địa phương. Đây là vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bạc Liêu nhưng có diện tích trồng lúa khá lớn, sản xuất từ 2-3 vụ/năm. Đặc biệt, nhà máy nằm ngay trên tuyến đường bộ  và tuyến kênh Quản lộ phụng Hiệp, rất thuận tiện cho việc thu mua cũng như tiêu thụ nguồn nguyên liệu lúa không chỉ trong tỉnh Bạc Liêu mà còn tiêu thụ lúa của các địa phương lân cận như Sóc Trăng, Hậu Giang, Kiên Giang, Cà Mau…

nhà máy xay xát lúa xuất khẩu Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân

  Ngoài việc xây dựng nhà máy, công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang còn đầu tư cho nông dân sản xuất 240ha lúa giống BN1 (lá 7 núi ) tại các xã Ninh Hòa, Vĩnh Lộc và Lộc Ninh và hơn 1.000ha lúa giống OM tại các xã Ninh Hòa, Ninh Quới, Ninh Quới A của huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu và thị trấn Ngã Năm, huyện Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng. Phương thức hợp tác giữa nhà máy và nông dân là nhà máy sẽ ứng toàn bộ lúa giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, phương tiện máy móc sau thu hoạch theo nhu cầu thực tế của nông dân và bao tiêu toàn bộ sản lượng lúa do nông dân sản xuất.

            Để giúp cho nông dân Bạc Liêu chuyển đổi canh tác theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa theo mô hình “Cánh đồng mẫu”, Công ty đã thực hiện phương thức mời gọi nông dân hợp tác xây dựng vùng lúa nguyên liệu, cùng với Công ty sản xuất các loại giống như trên. Nếu chấp nhận tham gia cùng Công ty xây dựng vùng lúa nguyên liệu thì nông dân được hỗ trợ các khoản như: Cung ứng lúa giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo giá gốc của đại lý cấp I ngày từ đầu vụ (không tính lãi). Trong quá trình sản xuất, Công ty sẽ phân công cán bộ kỷ thuật cùng nông dân theo dõi, hướng dẫn kỷ thuật SX, phương pháp phòng, chống các loại dịch bệnh và sâu rầy phá hoại lúa. Khi thu hoạch được nhà máy bao tiêu sản phẩm theo giá thị trường. Chi phí vận chuyển lúa từ đồng ruộng đến nhà máy do Công ty chi trả, nông dân không phải chịu. Ngoài ra, nhà máy còn bao ăn cho nông dân trong quá trình chờ đợi cân lúa nhập kho. Về chất lượng lúa, nhà máy chấp nhận lúa có tỷ lệ độ ẩm là 15,5%, nếu lúa có độ cao hơn tỷ lệ nêu trên thì cứ 1% độ ẩm sẽ trừ đi 1,2% số lượng lúa, cụ thể như anh Nguyễn Hoàng Lê, nông dân ngụ tại ấp 2, xã Vĩnh Viển, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đã nhập kho được 9 tấn lúa loại giống 5451 có độ ẩm là 18,7% (cao hơn tỷ lệ chuẩn là 3,2%), sau khi trừ độ ẩm theo quy định thì anh bị trừ 288 ký lúa. Anh Lê cho biết, với tỷ lệ này là chấp nhận được và nếu tính theo giá thu mua của nhà máy thì giá lúa khô của anh là 5.650 đồng/ký, cao hơn cả giá thị trường. Hay như ông Phan Văn Liêm (ấp Tà Ben, xã Ninh Hòa) cho biết, nhờ được đầu tư lúa giống, các loại vật tư nông nghiệp bằng cách ứng trước và thu tiền vào cuối vụ với giá rẻ hơn giá tại địa phương từ 10 - 13%, đồng thời được hỗ trợ kỹ thuật sản xuất từ khi xuống giống tới ngày thu hoạch nên đã giảm được chi phí sản xuất, hạn chế tác động xấu đến môi trường. Đặc biệt, lợi ích lớn nhất từ mô hình này là nông dân được bao tiêu toàn bộ lúa gạo theo giá thị trường. Ngoài ra, trong quá trình nhập kho, nếu nông dân chưa chấp nhận giá thu mua của nhà máy thì được quyền ký gửi 30 ngày, sau đó có thể bán cho nhà máy hoặc bán cho bên ngoài theo giá nông dân chấp nhận.

Ông Đặng Quang Dũng, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lương thực Vĩnh Lộc cho biết: vụ hè thu 2013, Công ty đã xây dựng vùng nguyên liệu bao tiêu lúa chất lượng cao gần 500 ha tại địa phương. Vụ đông xuân tới, vùng lúa này sẽ mở rộng đến 6.000 ha tại 5 huyện: Hồng Dân, Phước Long, Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu); Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) và Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang), trong đó Bạc Liêu chiếm 70% diện tích. Từ những vùng lúa này, Công ty được Chính phủ giao nhiệm vụ xây dựng thương hiệu gạo Việt với tổng kinh phí 2.994 tỷ đồng. Ba loại giống đang được Công ty xây dựng thương hiệu đó là OM 4218, OM 5451 và OM 7347, và chất lượng gạo của 3 loại giống nói trên đều được thị trường Nhật Bản chấp nhận.

Qua trao đổi với anh Đặng Quang Dũng, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lương thực nhà máy Vĩnh Lộc cho biết, trong vụ sản xuất Hè thu năm 2014, Công ty đã ký kết hợp đồng xây dựng vùng lúa nguyên liệu với trên 250 hộ nông dân ở các huyện Vĩnh Lợi, Hồng Dân, Phước Long, Giá Rai sản xuất gần 3.000 ha và hiện tại nhà máy đã có đủ lượng giống, vật tư nông nghiệp hỗ trợ cho nông dân xuống mùa vụ Hè Thu 2014 đúng lịch thời vụ. Bên cạnh, nhà máy đã có trên 12.000 tấn gạo và đã ký kết hợp đồng xuất khẩu ra thị trường thế giới. Theo kế hoạch nhà máy tiếp tục mời gọi nông dân tham gia xây dựng vùng lúa nguyên liệu khoản 7.000 ha tại các huyện nêu trên và ưu tiên ký hợp tác với các thành viên đã có hợp đồng sản xuất từ vụ mùa năm 2013 và sẳn sàng mời gọi thêm các nông dân tham gia cùng nhà máy để hình thành nên vùng nguyên liệu lúa xuất khẩu của tỉnh Bạc Liêu và đây cũng là mục tiêu của Công ty Bảo vệ thực vật An Giang nhằm giúp cho nông dân Bạc Liêu quen dần với mô hình sản xuất mới mang lại hiệu quả kinh tế cao, từng bước giúp nông dân cải thiện cuộc sống, hướng tới một nền sản xuất nông nghiệp bền vững.

Ngô Minh


Số lượt người xem: 10183 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày