SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
0
9
7
2
6
9
Tin tức - Sự kiện Thứ Năm, 19/03/2020, 10:55

Xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi Vinh dự đón nhận quyết định công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới

Trong khí thế toàn Đảng, toàn dân lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp, Đảng bộ và nhân dân xã Long Thạnh rất vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ban hành Quyết định công nhận xã Long Thạnh đạt chuẩn Nông thôn mới và xã văn hóa nông thôn mới năm 2019.

Xã Long Thạnh là một xã thuần nông, cách trung tâm huyện Vĩnh Lợi khoảng 13 km; nằm dọc theo tuyến quốc Lộ 1A. Toàn xã có 11 ấp, có 4.092 hộ, với 16.887 khẩu; có 03 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer sống đan xen với nhau. Diện tích tự nhiên là 3.669,57 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp là 2.440 ha, chiếm 66,50%; đất nuôi trồng thủy sản là 710 ha chiếm 19,34%; đất phi nông nghiệp là 519,57  ha, chiếm 14,15%.

Bước vào thực hiện xây dựng Nông thôn mới, cũng như xây dựng xã văn hóa nông thôn mới điểm xuất phát của xã rất thấp; đời sống, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản kết hợp chăn nuôi, trồng trọt và mua bán. Kinh tế phát triển chưa bền vững, chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm, sản xuất chủ yếu tự phát, nhỏ lẻ; kết cấu hạ tầng – kinh tế - xã hội chưa đông bộ, chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế, đời sống của một bộ phận nhân dân còn gặp khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao.

Đồng chí Nhan Anh Dũng, Chủ tịch UBND xã Long Thạnh báo cáo kết quả xây dựng Nông thôn mới

Khi rà soát thực hiện áp dụng so với Bộ tiêu chí về nông thôn mới vào thời điểm năm 2011 thì xã Long Thạnh chỉ đạt được 06/19  tiêu chí gồm. Song, với ý chí quyết tâm của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, cùng sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của Tỉnh ủy - UBND tỉnh, các sở, Ban ngành tỉnh, Huyện ủy, HĐND và UBND huyện cùng các Ban ngành huyện hỗ trợ, đến nay xã Long Thạnh đã đạt 19/19 tiêu chí  nông thôn mới vả 05 tiêu chí trong xây dựng xã văn hóa nông thôn mới và được UBND tỉnh công nhận. Đây là niềm vui và danh dự to lớn của Đảng bộ và nhân dân xã nhà.

Đồng chí Ngô Thị Như Ý, Bí thư Đảng ủy và đồng chí Nhan Anh Dũng, Chủ tịch UBND xã Long Thạnh nhận Quyết định công nhận xã  đạt  chuẩn Nông thôn mới

Hơn 08 năm qua Đảng ủy, UBND và Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo và phân công thành viên trực tiếp xuống các ấp hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc để thực hiện các mặt công tác theo kế hoạch đề ra. Đặc biệt là Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung công tác tuyên truyền, triển khai vận động trong dân một cách sâu rộng, thông qua các hội đoàn thể để mọi người dân hiểu và tự nguyện đăng ký thực hiện từng nội dung tiêu chí. Cụ thể Ban quản lý xã phối hợp với Ban Chỉ đạo huyện cấp phát tài liệu hỏi, đáp và bảng đăng ký hộ gia đình xây dựng nông thôn mới để các hộ dân tự nguyện đăng ký. Kết quả có 98% số hộ đăng ký và tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, gắn với phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới” “ xây dựng xã văn hóa nông thôn mới” bằng những công trình, phần việc cụ thể, thiết thực như: hiến đất xây nhà văn hóa, làm đường; Đóng góp vật tư, ngày công lao động xây dựng các tuyến đường với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”; trồng hàng rào cây xanh, trồng cây cảnh, hoa kiểng khuôn viên cơ quan, gia đình, giữ gìn vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp, tổng nguồn vốn xây dựng nông thôn mới của xã là 111.387.282.402 đồng. Từ các nguồn vốn ngân sách và huy động trong nhân dân, nhiều công trình quan trọng thiết yếu đã được đầu tư xây dựng, góp phần thúc đẩy chương trình và đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân; đồng thời triển khai thực hiện nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh trên địa bàn xã.

Với sự chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới, kết quả qua 08 năm thực hiện, xã Long Thạnh đã đạt được 19/19 tiêu chí nông thôn mới.05 /05 tiêu chí trong xây dựng xã văn hóa nông thôn mới.

Đạt được những kết quả nêu trên là nhờ sự quan lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy – UBND tỉnh, các sở ban ngành tỉnh và trực tiếp là sự lãnh đạo, sự chỉ đạo kỳ quyết, sâu sát của Huyện ủy – UBND huyện, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện, sự giúp đỡ nhiệt tình của các ngành chức năng cấp huyện. Bên cạnh sự quan tâm của cấp trên, là sự đoàn kết nhất trí trong toàn Đảng bộ, luôn đồng tâm hiệp lực, chung sức chung lòng, phát huy cao vai trò trách nhiệm của từng cấp ủy, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao. Đồng thời là sự đóng góp rất lớn của nhân dân, các mạnh thường quân, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài xã. Long Thạnh được công nhận xã nông thôn mới là niềm danh dự, là niềm tự hào cho Đảng bộ và nhân dân xã nhà. Song, không thỏa mãn trước thành tích đạt được mà cần phải cố gắng để nâng cao hơn nữa chất lượng trên từng tiêu chí đạt được. Với tinh thần đoàn kết nhất trí, Đảng bộ và nhân dân xã Long Thạnh quyết tâm tiếp tục xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu trong năm 2021 và những năm tiếp theo./.

Ngô Minh


Số lượt người xem: 17 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày