SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
2
3
3
2
1
4
Phong trào nông dân Thứ Tư, 25/09/2019, 14:05

Nông dân Ninh Thạnh Lợi và Ninh Thạnh Lợi A phát huy nghề đương đát

Hiện nay, một trong những nghề truyền thống được duy trì thực hiện và mang lại hiệu quả kinh tế khá cho hàng trăm hộ nông dân ở huyện Hồng Dân, đó là nghề đương đát.

Nghề đương lục bình truyền thống ở huyện Hồng Dân tập trung nhiều ở 2 xã Ninh Thạnh Lợi và xã Ninh Thạnh Lợi A; nhưng phổ biến nhất là ở các ấp Nhà Lầu I, Nhà Lầu II, Chủ Trọt, xã Ninh Thạnh Lợi A và ấp Xẻo Dừng, xã Ninh Thạnh Lợi. Trong 04 ấp này có hơn 1.500 hộ dân thì có khoảng 750 hộ làm nghề đương đát.  Nghề này thường được bà con gọi là nghề tay trái, bởi nông dân ở đây chủ yếu là nuôi trồng thủy sản, buôn bán nhỏ và trồng lúa.  Mặc dù nghề đương đát tuy có thu nhập thấp hơn một số nghề theo thời vụ, nhưng người lao động ở mọi lứa tuổi lại có việc làm quanh năm. Bây giờ làng nghề đương đát ở Ninh Thạnh Lợi A không chỉ làm mê bồ, mà đã sản xuất nhiều mặt hàng chất lượng tốt, mẫu mã đẹp từ cây  trúc, cây tre rất thân thiện với môi trường, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài tỉnh.

Trung bình một lao động cũng có thu nhập thêm khoảng 100.000 đồng/ngày, tùy vào khả năng tay nghề và mặt hàng mình làm ra. Thực tế cho thấy, không những có nhu nhập ổn định mà nhiều hộ đã thoát nghèo bền vững và có cuộc sống khá lên nhờ nghề đương đát truyền thống./.

TÙNG LÂM


Số lượt người xem: 446 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày