Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại Bạc Liêu
Ngày 09/6, tại Huyện ủy huyện Hòa Bình, Đoàn công tác Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ Việt Nam) do đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Bạc Liêu và huyện Hòa Bình về công tác giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số Sở, Ngành tỉnh và huyện Hòa Bình.
Đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu kết luận buổi làm việc
Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết, được sự quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi của các cấp ủy Đảng, hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 của hệ thống MTTQ Việt Nam từ tỉnh đến cơ sở được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc. Kết quả kiểm tra, giám sát cho thấy, việc chi hỗ trợ cho 4 nhóm đối tượng đầu tiên được thực hiện nghiêm túc, khách quan, minh bạch, đúng đối tượng, qua đó đã tạo được sự đồng thuận và ủng hộ trong nhân dân.
Tính đến ngày 27/5/2020, toàn tỉnh cơ bản đã chi trả xong cho 4 nhóm đối tượng là người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội với số tiền trên 85 tỷ đồng. Riêng đối với huyện Hòa Bình đã chi trả xong cho hơn 800 đối tượng là người có công và hơn 3.000 đối tượng bảo trợ xã hội với số tiền 5,8 tỷ đồng. Các đối tượng còn lại đang được cơ quan chuyên môn rà soát danh sách và hướng dẫn lập hồ sơ đề nghị để được nhận hỗ trợ.
Tại buổi làm việc, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tỉnh và huyện Hòa Bình đã kiến nghị với Đoàn công tác bổ sung đối tượng vợ liệt sĩ đã tái giá vào nhóm người có công với cách mạng để được nhận hỗ trợ; trình bày những khó khăn trong công tác rà soát và lập danh sách đối với những người lao động tự do, không có hợp đồng lao động; công tác tổ chức của hệ thống Mặt trận.
Đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao hỗ trợ cho người dân tỉnh Bạc Liêu
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh bày tỏ lòng cảm ơn đối với Đoàn công tác đã dành sự quan tâm đến tỉnh Bạc Liêu trong việc triển khai các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đồng chí cho biết, tỉnh luôn dành sự quan tâm đối với công tác phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội. Ngay từ khi có chủ trương của Trung ương, tỉnh đã phân công cụ thể nhiệm vụ đối với các đơn vị để triển khai kịp thời các chính sách về việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Do đó, việc chi trả đã được thực hiện công khai, minh bạch, khách quan nên không có việc khiếu nại về chi trả hỗ trợ. Đồng thời mong muốn Đoàn công tác sớm có những hỗ trợ thiết thực đối với những kiến nghị của tỉnh.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của hệ thống MTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu và các tổ chức thành viên trong công tác giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đồng thời mong muốn cán bộ Mặt trận các cấp và các đoàn thể tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, làm tốt hơn nữa vai trò giám sát của người dân tại cộng đồng dân cư, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Đặc biệt, đồng chí cũng rất đồng tình với tỉnh trong công tác vận động các nguồn lực xã hội để giúp đỡ, hỗ trợ người dân trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn bằng những mô hình hay, cụ thể và mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân.
Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Hầu A Lềnh ghi nhận các khó khăn và kiến nghị của tỉnh, đồng thời tổng hợp và báo cáo về Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chính phủ để kịp thời có biện pháp tháo gỡ giúp địa phương.
Dịp này, Ban Cứu trợ Trung ương đã tặng 01 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào tỉnh Bạc Liêu khắc phục hậu quả của hạn hán, xâm nhập mặn.