null “Hàng rào sinh thái” – Nét đẹp văn hóa nông thôn mới

Tin hoạt động
Thứ hai, 19/10/2015, 08:22
Màu chữ Cỡ chữ
“Hàng rào sinh thái” – Nét đẹp văn hóa nông thôn mới

 Nếu có dịp đi dọc chiều dài đất nước, hẳn sẽ rất thú vị khi thấy rằng nhà cửa làng mạc ở Việt Nam tuy bình dị, dân dã nhưng lại có những nét độc đáo riêng biệt. Ðiều đó xuất phát từ điều kiện hoàn cảnh phản ánh cả tâm tính và mức sống của người dân nơi vùng miền đó. Nam Bộ thì ít có bão tố, nhiều kênh rạch, sông ngòi con người phải dồn sức vào chăm chút ghe xuồng phương tiện đi lại và vườn tược, nhà cửa làm theo mô hình phổ biến kiểu ba gian đơn sơ. Lên Tây Nguyên, nắng gió, mưa ngàn, mái nhà được làm theo kiểu nhọn vút, kèo cột vững chãi, hoa văn và tượng gỗ trang trí cho ngôi nhà. Vùng miền Trung cát trắng, đất sỏi, gió Lào, mưa nhiều, lắm bão nên mái nhà thấp. Mái lợp dày, cột lớn. Chân cột kê đá tảng, mộng mạng chắc chắn như đúc, nhà có thể khiêng đi nơi khác mà không hư hỏng. Ðồng bằng Bắc Bộ là vùng đất cổ, làng cổ, nhà cửa khang trang họ ý thức được truyền thống cha truyền con nối rất rõ. Nhà ngói, sân gạch, cây mít, tường vôi là một công thức để con người đủ yên tâm cho đời mình và cho con cháu đời sau. Lên Tây Bắc, Việt Bắc xa biển gần rừng, sẵn mưa nhưng ít bão nên nhà sàn cao, mái doãng, lợp ngói máng (thứ ngói xếp tiếp vào nhau không cần ràng buộc). Hoặc lợp bằng những mảng gỗ pơ mu, gỗ hoàng la chẻ mỏng. Hầu như nhà nào cũng có một hàng rào nứa vót nhọn cao vây quanh để chống thú dữ. Ở Huế, ngoài thành quách, thì nhà cửa có một nét rất đặc trưng mang phong cách Huế cầu kỳ nhiều đường nét chạm trổ hoa văn rất độc đáo mang nét đặc trưng của vùng đất Cố đô. Nhà ở của người nông dân Việt Nam ở các vùng khác nhau sẽ có những nét đặc trưng khác nhau, nét độc đáo ấy đã làm phong phú thêm cho bức tranh kiến trúc làng quê Việt Nam lộng lẫy hài hòa và rất tự nhiên.

Trồng cây xanh làm hàng rào ở vùng quê

 

Ở vùng đất cực Nam tổ quốc, Bạc Liêu - vùng đất hoang vu xưa được ông cha khẩn hoang bằng đôi tay, khối óc với khát vọng cháy bỏng làm chủ thiên nhiên, bắt đất sinh hoa, kết trái, tạo sự trù phú cho vùng đất mới. Cuộc sống hoà hợp với thiên nhiên làm con người trở nên phóng khoáng, sống chan hoà, trọng tình, trọng nghĩa. Trên mảnh đất Bạc Liêu, những giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể được hình thành từ rất lâu, đó chính là nét đẹp văn hóa làng xã được gìn giữ, tôn tạo, phục dựng để chính những giá trị văn hoá ấy trở thành động lực trong công cuộc xây dựng ngày nay.

Với vốn quý đó đã được kết nối trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", Ban chỉ đạo các cấp tập trung triển khai việc xây dựng gia đình văn hóa, được lồng ghép một cách sinh động trong các phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”, phong trào “5 không, 3 có” của Phụ nữ, phong trào “Thanh niên tình nguyện xây dựng nông thôn mới” đây được coi là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên lâu dài của phong trào và các cuộc vận động, trong đó lấy chiến lược phát triển con người làm mục tiêu, xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới, văn minh đô thị làm nền tảng góp phần nâng cao đời sống văn hóa vật chất và  tinh thần của người dân là nội dung cơ bản bên trong và là nòng cốt của phong trào, trong đó hướng tới "Xây dựng gia đình văn hoá" như: xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc; xây dựng xã văn hóa, ấp văn hóa, cơ quan, đơn vị văn hóa nhằm phát huy được truyền thống đoàn kết trong cộng đồng dân cư, khơi dậy các nguồn lực trong nhân dân. Phong trào đã đem lại hiệu quả thiết thực, tăng cường đoàn kết, phát huy nội lực và tinh thần tự quản của nhân dân để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao dân trí, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của quê hương, giữ gìn nét văn hóa đặc trưng rất lâu đời.

Về nhiều vùng nông thôn ở các huyện của tỉnh Bạc Liêu, theo tuyến đường nhựa, đường bê tông các ấp, xóm ngày càng xuất hiện nhiều hàng rào cây xanh được cắt tỉa gọn gàng, khuôn viên nhà xanh mát với sân hoa kiểng, bon-sai. Con người sẽ cảm thấy thư thái trong không gian thoáng mát với khoảng sân được quét dọn sạch sẽ, trang trí những chậu hoa sứ, kim quýt, mai vàng... đặc biệt là hàng rào cây xanh được cắt tỉa gọn gàng theo ý tưởng sáng tạo và đôi tay khéo léo thể hiện sự tinh tế, óc thẩm mỹ của chủ nhân. Không chỉ làm đẹp không gian sống mà người dân còn góp phần thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới chất lượng ngày càng được nâng cao. Ngày nay, mặc dù tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều làng quê đã biến đổi, có những ngôi nhà khang trang xây tường rào bao bọc xung quanh, phong cách xây dựng cũng theo kiến trúc đô thị mới nhưng đi dọc tuyến đường nhỏ nối liền xóm, ấp giờ vẫn còn phủ màu xanh mướt của những hàng rào cây xanh tạo cho vùng quê mang đậm sinh thái nhà vườn xanh, sạch vẫn là những ấn tượng đẹp rất đáng nhớ.

Không nhiều tốn kém, hàng rào sinh thái xanh có thể được tạo hình “Linh thú” rồng, phụng, nai… từ hàng cây dúi, mai chiếu thủy, cúc tần hoặc dâm bụt…hàng rào ở vùng nông thôn vẫn được xem là một trong những nét văn hóa đặc trưng, là hồn quê Việt. Người Việt Nam dù có đi đâu, tận hưởng cuộc sống sung túc, hiện đại nơi thành thị thì trong tâm hồn vẫn luôn hoài niệm về hình ảnh một vùng quê yên bình bên dòng sông có tiếng mái chèo nhẹ nhàng khua nước, bên hàng rào dâm bụt có tiếng gọi nhau í ới, tiếng gà gáy buổi trưa hè, thắt chặt thêm tình làng, nghĩa xóm. Nếu như hai tiếng quê hương được khắc họa bằng hình ảnh con đò nhỏ, lũy tre làng, bờ đê, ruộng lúa hay cầu tre lắt lẻo… thì chính cái hàng rào đơn sơ, bình dị ấy lại tô điểm thêm “nét sơn son” trên thảm màu xanh như trãi dài bất tận của nông thôn mới tạo dấu ấn độc đáo cho bức tranh làng quê mộc mạc, mà đậm đà tình thắm duyên quê nhớ hoài khó quên. Ngày nay việc xuất hiện ngày càng nhiều hộ gia đình thiết kế hàng rào sinh thái xanh, sân hoa, kiểng, bon-sai trang trí không chỉ làm đẹp cảnh quan môi trường xung quanh ngôi nhà của mình, mà còn góp phần thực hiện đạt tiêu chí về cảnh quan môi trường của cộng đồng ở khu dân cư. Với bàn tay khéo léo, sáng tạo của người nông dân đã góp phần làm cho diện mạo văn hóa nông thôn Bạc Liêu với những gam màu bắt mắt mang đầy sức sống hấp dẫn trên những vùng nông thôn mới.

                                                                                                                                   Trần Minh Huấn                         

                                                                                                                 PGĐ Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch

Số lượt xem: 65

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com