null Anh Hồ Văn Châu với mô hình nuôi ngỗng đẻ và ngỗng thịt mang lại thu nhập ổn định.

Phong trào nông dân
Thứ ba, 19/07/2016, 09:29
Màu chữ Cỡ chữ
Anh Hồ Văn Châu với mô hình nuôi ngỗng đẻ và ngỗng thịt mang lại thu nhập ổn định.

Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, là con út trong gia đình, vì hoàn cảnh khó khăn anh Châu phải nghỉ học sớm và lên tận tỉnh Bình Dương làm công nhân. Trãi qua bao năm tháng lao động vất vả nơi xứ lạ quê người, nhưng thu nhập cũng chẳng bao nhiêu để gởi về quê phụ giúp gia đình. Anh Châu nghĩ rằng, đi đâu cũng không bằng quê nhà, nơi tuổi thơ của mình đã gắn bó với ruộng vườn. Rời Bình Dương, anh trở về quê hương lập thân, lập nghiệp. Với hơn 10 công đất ruộng của cha mẹ cho, canh tác mỗi năm 2 vụ lúa, khi xong việc đồng áng cũng chẳng có thêm việc gì làm nên anh nghĩ đến chuyện chăn nuôi để không lãng phí thời gian nhàn rổi.

Anh Châu đưa đàn ngỗng ra đồng ăn lúa rơi vải sau khi thu hoạch

Năm 2012, anh Châu mua vài con ngỗng với ý định là nuôi lớn lên để ăn thịt. Thế nhưng, càng nuôi càng mê, đến nay đàn ngỗng của anh đã nhân lên gần 200 con, chủ yếu là ngỗng mái đẻ. Từ đàn ngỗng này, đã tạo cho gia đình anh có thêm nguồn thu nhập ổn định mỗi năm gần 100 triệu đồng. Anh Châu chia sẻ: “ Ngỗng là loài gia cầm có khả năng tăng trọng nhanh, chỉ sau 10- 11 tuần nuôi, trọng lượng đã tăng gấp 40- 45 lần so với trọng lượng lúc mới nở. Nếu được nuôi bằng thức ăn hỗn hợp thì tốc độ lớn rất nhanh, song nếu nguồn thức ăn chỉ là cỏ, rau xanh… hoặc cho ăn hạn chế thì ngỗng vẫn phát triển và cho sản phẩm một cách bình thường. Bên cạnh, ngoài việc cho ăn bổ sung thức ăn hỗn hợp và lúa; anh Châu còn vớt lục bình trên các sông, rạch về cho ngỗng ăn, đồng thời anh còn tranh thủ thời gian cho ngỗng ra đồng ăn lúa rơi vải sau khi thu hoạch”.

Nhờ tận dụng tối đa nguồn thức ăn sẳn có nên mô hình nuôi ngỗng của anh Châu hạn chế được chi phí đầu tư, tăng thêm lợi nhuận. Hiện tại, việc tiêu thụ ngỗng thịt và ngỗng con không đáp ứng đủ cho nhu cầu thị trường. Bình quân, mỗi kg ngỗng thịt trên thị trường có giá khoảng 70.000đ và ngỗng con là 75.000đ một con. Bằng kinh nghiệm nhiều năm nuôi ngỗng, được tập huấn về kiến thức chăn nuôi và học hỏi thêm kỹ thuật trên phương tiên thông tin đại chúng nên đàn ngỗng của gia đình anh phát triển rất tốt, khâu vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại theo định kỳ và tiêm vắc-xin phòng bệnh cho đàn ngỗng được đảm bảo, vì vậy mà mô hình ngỗng thịt và ngỗng con của gia đình anh được nhiều người biết đến tìm mua. Ngoài mô hình nuôi ngỗng, làm ruộng, anh Châu còn đầu tư xây dựng lò ấp trứng bằng cách mua trứng vịt tươi về ấp trứng vịt lộn và vịt con để bán, góp phần tăng thêm nguồn thu nhập kinh tế gia đình.

Ở cái tuổi 30, nhưng anh Hồ Văn Châu, người thanh niên trẻ tuổi ở ấp Mỹ Tân, xã Vĩnh Phú Đông đã có nhiều nghị lực vươn lên làm giàu. Đây thật sự là tấm gương tiêu biểu của thanh niên Việt Nam thế hệ Hồ Chí Minh trên mặt trận phát triển kinh tế nông thôn 

Thành Công- Quốc Vũ

Số lượt xem: 487

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready