null Bạc Liêu: Tăng cường công tác khuyến công trong sản xuất nông nghiệp Và đẩy mạnh cơ giới hóa, góp phần tái cơ cấu nông nghiệp

Tin hoạt động
Thứ tư, 16/12/2020, 08:46
Màu chữ Cỡ chữ
Bạc Liêu: Tăng cường công tác khuyến công trong sản xuất nông nghiệp Và đẩy mạnh cơ giới hóa, góp phần tái cơ cấu nông nghiệp

Tập trung đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta và là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện 5 trụ cột phát triển kinh tế của tỉnh. Trong đó, yêu cầu tăng cường công tác khuyến công và từng bước đẩy mạnh cơ giới hóa vào trong sản xuất nông nghiệp, là một khâu then chốt để nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm chi phí và nâng cao lợi nhuận cho nông dân.

Điển hình như, sau khi thử nghiệm thành công mô hình “ Ứng dụng máy xạ theo khóm trong sản xuất lúa” ở vụ lúa Hè Thu 2020;  Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã khuyến cáo nhân rộng mô hình “Ứng dụng máy xạ theo khóm” trong sản xuất ở vùng Bắc Quốc lộ 1A, mà trọng tâm là ở huyện Hồng Dân nơi được chọn để phát triển thành Trung tâm sản xuất lúa, xuất khẩu gạo của tỉnh.  

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông quốc gia, trong vụ Hè Thu năm 2020 vừa qua Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bạc Liêu đã triển khai Dự án “Ứng dụng máy xạ theo khóm trong sản xuất lúa ở tỉnh Bạc Liêu”. Kết quả đã thử nghiệm thành công trên đồng ruộng của 50 hộ dân, với 50 ha đất sản xuất lúa  tại  Hợp tác xã Dịch vụ - Kỹ thuật nông nghiệp Hòa Bình, huyện Vĩnh Lợi. Thông qua việc ứng dụng quy trình kỹ thuật “ 3 giảm - 3 tăng” và “ 1 phải - 5 giảm” vào sản xuất cùng với áp dụng phương pháp xạ khóm, thì hiệu quả kinh tế cho lợi nhuận tăng cao hơn 25%/ha so với ruộng ngoài mô hình. Chính vì thế, rút kinh nghiệm từ vụ Hè Thu, đến vụ lúa Mùa năm 2020 - 2021 này, đưa máy xạ theo cụm P60 vào ứng dụng ở vùng chuyển đổi của các địa phương trong tỉnh, đã tạo được sự đồng thuận của nông dân. Qua trình diễn cho thấy: Bộ đôi gồm máy đi bộ và máy ngồi, thì máy đi bộ đã có ưu điểm vượt trội hơn khi áp dụng vào sản xuất ở vùng đất lúa - tôm.  Máy có xuất xứ từ Hàn Quốc và do Công ty Sài Gòn Kim Hồng là nhà phân phối độc quyền.   

Bà Đào Thị Như Hè - Giám đốc Công ty Sài Gòn Kim Hồng, cho biết: Thời gian qua công ty đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng để phát triển công tác khuyến công cho nông dân. thông qua việc trình diễn các mô hình máy móc phục vụ sản xuất nông ghiệp của bà con nông dân trong tỉnh. đối với 2 năm trở lại đây, công ty đưa vào ứng dụng thử nghiệm  máy xạ theo khóm P60 tại  Hợp tác xã Dịch vụ - Kỹ thuật nông nghiệp Hòa Bình, huyện Vĩnh Lợi đem lại hiệu quả lợi nhuận cao hơn. Công ty  Sài Gòn Kim Hồng cũng đảm bảo việc cam kết về chất lượng, chế độ chăm sóc bảo hành cũng như liên kết trong việc hỗ trợ nông dân gói lãi xuất ưu đãi khi bà con có nhu cầu vay vốn ngân hàng để  mua máy của công ty”.

Tuy nhiên, bên cạnh sự đồng thuận và phấn khởi thì nông dân cũng còn e dè, vì giá thành máy và giá công xạ cũng còn khá cao. Rất cần có sự hỗ trợ của Nhà nước và doanh nghiệp về vay vốn tín dụng và phát triển cánh đồng lớn, cũng như trong việc liên kết ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất, nhằm tạo động lực để tái cơ cấu trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp ngày một hiệu quả hơn.   
Ông Hàng Thanh Tươi, nông dân ấp Trèm Trẹm, thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân cho biết: “Năm nay thấy Trung tâm Khuyến nông tỉnh có máy xạ cụm đưa về trình diễn thì bà con  nơi đây phấn khởi lắm.  Khi đưa vào sử dụng đại trà sẽ giảm chi phí nhân công, giảm lượng giống và nhiều chi phí khác. Qua chạy thử cũng phù hợp với vùng đất lúa tôm, nhất là khi xạ cụm thì bớt được công dặm lúa và phòng trừ sâu bệnh cũng dễ hơn xạ lang.”
Tuy nhiên, theo ông  Lê Việt Thắng, nông dân ấp Long Hậu, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long thì băn khoăn:  Về giá thành bộ đôi máy đi bộ và máy ngồi xạ cụm còn cao, trong khi tiềm lực kinh tế của các tổ hợp tác và Hợp tác xã  và thành viên cũng như đa phần nông dân còn ít vốn. Nên cần có sự hỗ trợ từ phía doanh nghiệp và Nhà nước để đầu tư máy móc vào sản xuất, từng bước cơ giới hóa các khâu như:  Xạ, phun thuốc, thu hoạch... đồng thời, khi nông dân không có máy mà thuê mướn máy, thì giá tiền công xạ cụm cũng cần giảm cho hợp lý.”
Để huyện Hồng Dân phát triển thành Trung tâm sản xuất lúa, xuất khẩu gạo của tỉnh, thì trong thời gian tới huyện cần được quan tâm tạo sự chuyển biến tích cực trong việc hỗ trợ ứng dụng công nghệ tiên tiến vào  sản xuất. Nhất là tiếp tục xây dựng nhiều mô hình trình diễn máy móc và tiến bộ khoa học - kỹ thuật thành công, sẽ mang lại hiệu quả cao về kinh tế, xã hội, môi trường, giúp doanh thu của  doanh nghiệp tăng cao và lợi nhuận của nông dân cũng nâng lên và   qua đó có sự chia sẻ, bình đẳng trong mô hình liên kết chuỗi giá trị giữa nhà nông và nhà doanh nghiệp. Đồng thời,  giải quyết việc làm tại chỗ, đáp ứng yêu cầu cơ giới hóa trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo lợi thế cạnh tranh cho các sản phẩm lúa, gạo của tỉnh phục vụ trong nước và xuất khẩu.

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Dự án “Ứng dụng máy xạ theo khóm P60 trong sản xuất lúa ” đã góp phần tăng năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất, tăng thu nhập và nâng cao hiệu quả sản xuất cho nông dân. Đồng thời, nếu được ứng dụng rộng rãi, sẽ góp phần đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp theo hướng toàn diện và bền vững. Nhằm thực hiện tốt hơn chủ trương tái cơ cấu ngành  nông nghiệp của tỉnh và thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu trong thời gian tới.
Một mùa xuân mới lại về, mừng đón năm mới Tân Sửu 2021 gần kề, niềm vui của nông dân cũng không nằm ngoài những mong ước có những vụ mùa bội thu, khi sản xuất trúng mùa lại trúng giá, thì phải đi kèm là giảm chi phí và nâng cao lợi nhuận trên cùng đơn vị diện tích. Để  mỗi một mùa xuân về luôn đem đến cuộc sống no đủ hơn và đong đầy sung túc  cho người nông dân ./.

TÙNG LÂM

Số lượt xem: 415

Tin đã đưa
  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready