null Bà con nông dân phấn khởi đón chào một mùa xuân mới

Tin hoạt động
Thứ tư, 15/01/2020, 08:33
Màu chữ Cỡ chữ
Bà con nông dân phấn khởi đón chào một mùa xuân mới

Những ngày tết Nguyên đán, bên ly trà ấm, câu chuyện ngày xuân càng thêm rôm rả bởi năm nay nông dân vùng chuyển đổi huyện Hồng Dân nói chung xã Vĩnh Lộc nói riêng niềm vui được nhân đôi khi vừa được trúng mùa vừa được giá. Nhiều nhà nông bội thu nên điều kiện đón Tết càng thêm sung túc. Đời sống vật chất lẫn tinh thần được nâng lên rỏ nét.  

Là địa phương có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, xã Vĩnh Lộc đã tập trung các giải pháp khuyến khích nông dân phát triển sản xuất bằng cách chuyển giao khoa học kỹ thuật, quy hoạch vùng sản xuất tập trung, đầu tư hoàn thiện các công trình giao thông, thủy lợi …  Với việc phá thế độc canh cây lúa, bằng mô hình sản xuất lúa-tôm; lúa kết hợp với các loài thuỷ sản; mô hình sản xuất kết hợp nhiều loại cây con trên cùng đơn vị diện tích bà con nông dân xã Vĩnh Lộc huyện Hồng Dân đã khẳng định được tính bền vững và có khả năng thích ứng với quá trình biến đổi khí hậu. Từ đó, góp phần nâng cao thu nhập cho kinh tế hộ, đời sống vật chất tinh thần của bà con nông dân ngày nâng lên. Đặt biệt trong những ngày xuân về tết đến bà con rất vui mừng, phấn khởi vì đã có một vụ mùa bội thu để đoán cái tết trang hoàng hơn.

Về xã Vĩnh Lộc ở những ngày cận tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 chúng ta dể dàng thấy cảnh cánh đồng ruộng vàng mơ một màu của những mẫu lúa trỉu nặng hạt. Hiện nay trên địa bàn xã Vĩnh Lộc có hơn 4.000 ha diện tích sản xuất nông nghiệp. Trong đó, diện tích sản xuất kết hợp chiếm trên 90% còn lại là diện tích cá ao đìa và diện tích nuôi chuyên tôm. Mô hình này được đánh giá là mô hình sản xuất hiệu quả và cần nhân rộng trong thời gian tới. Điển hình như hộ Nguyễn Công Danh- ấp Vĩnh Thạnh xã Vĩnh Lộc. Gia đình có 4ha đất sản xuất. Cách đây hơn 5 năm về trước diện tích này gia đình chỉ áp dụng sản xuất chuyên tôm sú. Qua nhiều năm canh tác thấy chưa đem lại lợi nhuận nhiều cho gia đình. Có những năm gặp rủi ro về thời tiết coi như năm đó huề vốn thậm chí lổ chi phí và công lao động. Những năm gần đây nhờ chủ trương của huyện về đẩy mạnh chuyển dịch sản xuất, phá thế độc canh con tôm thay vào đó sản xuất những mô hình kết hợp như: tôm- lúa; tôm- lúa- cá; tôm- kết hợp với các loại thuỷ sản khác. Ông Nguyễn Công Danh đã mạnh dạng đầu tư chuyển đổi sản xuất và đem lại lợi nhuận kinh tế cá cao cho gia đình. Cụ thể trong năm 2019 gia đình ông Danh đã áp dụng mô hình tôm – lúa xen canh thả tôm càng xanh và thẻ chân trắng. Sau khi kết thúc 2 vụ tôm gia đình đã xuống giống diện tích lúa trên đất tôm. Ở những ngày cận tết diện tích này đã thu hoạch. Năng suất bình quân ước đạt từ 5,5 đến 6,5 tấn/ha, tăng hơn vụ mùa của ngoái gần 1 tấn/ha. Niềm vui được nhân đôi khi vừa trúng mùa vừa được giá. Giá lúa thương phẩm ở những ngày trước tết giao động từ 4.700 đồng đến gần 6.000 đồng/1 ký ( tuỳ thời điểm và loại giống). Ngoài diện tích canh tác lúa gia đình còn tận dụng bờ bao trồng các loại rau- màu như: dưa gan, bí rợ, mướp, ớt….v…v .. phục vụ thị trường tết Nguyên Đán Canh Tý 2020. Theo Ông Nguyễn Công Danh cho biết trong năm 2019 sau khi thu hoạch từ các mô hình sản xuất của gia đình còn lãi hơn 250 triệu đồng.

Khi gặp gở với cấp uỷ- chính quyền địa phương được biết Ông Nguyễn Công Danh là một nông dân tiêu biểu và nhiều năm liền đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Và hiện nay Ông Danh được Hội nông dân tỉnh Bạc Liêu đề nghị Trung ương Hội nông dân công nhận danh hiệu nông dân sản xuất giỏi cấp Trung ương trong năm 2019.

Đối với nhà nông Tết không phải là những gì cao xa mà chính từ những thứ do tự tay mình làm ra như năng suất lúa, tôm, hiệu quả của những mô làm kinh tế của gia đình.  Đó là cách báo cho tổ tiên năm nay làm ăn ra sao. Tết còn là dịp để người người chúc nhau những lời chúc tốt đẹp nhất, xóa đi những hiềm khích, những gì không hay của năm cũ. Ghi nhận không khí đón tết Nguyên đán Canh Tý 2020, trên gương mặt của những nhà nông nơi đây đều lộ rõ niềm vui mừng, hồ hởi bởi được mùa bội thu. Với hành trang năm mới là bài học thắng lợi từ việc chuyển đối cơ cấu cây trồng, vật nuôi đảm bảo cung cầu về sản lượng và mùa vụ để niềm vui “trúng mùa, được giá” luôn đến cùng những mùa xuân mới./. 

 

Châu Pha

Số lượt xem: 527

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready