null Bạc Liêu: Có một Đề án nâng chất toàn diện tín dụng chính sách

Tin hoạt động
Thứ tư, 19/08/2015, 14:16
Màu chữ Cỡ chữ
Bạc Liêu: Có một Đề án nâng chất toàn diện tín dụng chính sách

 

Ra đời từ trong thực tiễn

Tỉnh Bạc Liêu có gần 200.000 hộ với gần 900.000 nhân khẩu. Trong đó dân tộc thiểu số chiếm hơn 10%. Tính đến đầu năm 2015, tỉnh còn 9.797 hộ nghèo (chiếm 4,88%) và gần 9.000 hộ cận nghèo (chiếm 4,48%). Các năm qua có hơn hàng ngàn hộ đã thoát nghèo, nhưng do chuẩn nghèo quá thấp nên tuy đã thoát nghèo rồi nhưng không mang tính bền vững. Do đó, nhu cầu tiếp cận chính sách tín dụng của người nông dân ở Bạc Liêu rất lớn để thoát nghèo bền vững. Và không phải đến thời điểm này tỉnh Bạc Liêu mới có Đề án củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách mà 3 năm trước, Đề án giai đoạn 2012 - 2014 đã được triển khai, đi vào cuộc sống. Đồng hành cùng Đề án, các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ngành tại địa phương luôn giành sự quan tâm đến công tác giảm nghèo và đã tổ chức thực hiện bằng nhiều giải pháp. Trong đó, các cấp, các ngành xác định đồng vốn cho vay tín dụng ưu đãi giành cho người nghèo là giải pháp trọng tâm, hiệu quả nhất để giảm nghèo bền vững. Và kết quả cho thấy, dù sau 3 năm mới hoàn thành được 2/5 chỉ tiêu của Đề án là tỷ lệ nợ quá hạn đạt 0,92%/tổng dự nợ, thấp hơn so với chỉ tiêu đưa ra 1,02%; tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) xếp loại tốt đạt 61,5%, vượt so với chỉ tiêu đề ra và tổng dư nợ lưu hành đến ngày 30/6/2015 hơn 1.300 tỷ đồng. Không dừng ở đó, do đầu tư đúng đối tượng thụ hưởng, sử dụng vốn đúng mục đích nên đã phát huy hiệu quả, góp phần tích cực đưa tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Bạc Liêu giảm mạnh theo từng năm.

Tuy nhiên, Ngân hàng CSXH tỉnh cũng thẳng thắn nhìn nhận, nợ quá hạn chiếm tỷ lệ cao, lãi tồn vẫn còn cao hơn chỉ tiêu đề án; Số tổ TK&VV yếu kém còn cao, quan trọng nhất là ý thức, trách nhiệm hoàn trả nợ, lãi của hộ vay cón hạn chế... Xuất phát từ thực tế đó, Đề án củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai cho giai đoạn 2015 - 2017 cùng nhiều giải pháp quan trọng.  

Ông Nguyễn Mạnh Thiện, Phó Giám đốc Ban TDNN phát biểu ý kiến đóng góp cho Đề án nâng cao chất lượng tín dụng chinh sách tỉnh Bạc Liêu

 

Tại hội nghị thông qua Đề án củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách diễn ra mới đây, bà Lê Thị Ái Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban đại diện Ngân hàng CSXH tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực và sáng tạo của Ngân hàng CSXH tỉnh. Bà nhấn mạnh: “Muốn củng cố, nâng chất toàn diện tín dụng chính sách xã hội thì từng đoàn thể và các huyện, thị xã, thành phố phải đánh giá cho được thực trạng tín dụng do ngành, địa phương mình quản lý, phụ trách. Trước hết, phải biết là mình đang yếu chỗ nào, hạn chế cái gì, nhược điểm ra sao thì mới biết được vấn đề mình cần củng cố, nâng cao trong thời gian tới”.

Theo đó, nguyên tắc mà bà Lê Thị Ái Nam bắt buộc Đề án phải tuân thủ là mọi chỉ tiêu đề ra phải xuất phát từ thực tiễn đặc thù của tỉnh Bạc Liêu, và khi đề ra thì nhất quyết phải thực hiện được, giải pháp là phải khả thi. Đặc biệt, không được xây dựng chỉ tiêu theo kiểu “trên trời” áp xuống và cũng không thể so sánh với bất cứ địa phương hoặc vùng miền nào trên cả nước. Bởi vì tỉnh Bạc Liêu vốn là vùng trũng về kinh tế - xã hội, xuất phát điểm thấp, địa bàn rộng và đời sống người dân còn lắm khó khăn. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong năm 2015 và những năm tiếp theo, các cấp, các ngành và đoàn thể không để xã nào còn nợ quá hạn trên 2%, thu lãi hàng tháng phải đạt 95% trở lên. Đẩy mạnh rà soát thu hồi nợ đến hạn và kiên quyết không để nợ đến hạn trở thành nợ quá hạn. Trong đó phải khắc phục cho được tình trạng một người làm tổ trưởng hai tổ. Ngân hàng CSXH bên cạnh đưa ra chỉ tiêu phấn đấu cần có giải pháp mạnh để giảm tổ TK&VV yếu kém. Và để làm được điều đó, bắt buộc lãnh đạo ngân hàng và cán bộ tín dụng phải thường xuyên bám sát địa bàn. 

Nghiêm với cán bộ, đảng viên chây ì trả nợ

Tán thành với Đề án của Ngân hàng CSXH tỉnh, Trưởng Ban đại diện Ngân hàng CSXH các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đều nhất trí cao với giải pháp xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên hoặc người thân cố tình chây ì trả nợ, trả lãi tín dụng chính sách. Ông Nguyễn Văn Sáng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải đồng thời Trưởng Ban Đại diện Ngân hàng CSXH huyện phát biểu: “Cán bộ Đảng viên để nợ quá hạn mà không làm gương trước dân thì nói ai nghe? Do đó, với các món nợ quá hạn (hơn 400 triệu đồng), nợ xấu ở huyện Đông Hải, bên cạnh biện pháp đề nghị xử lý kỷ luật (nếu là cán bộ, Đảng viên), ngoài ra UBND huyện sẽ đề nghị Công an vào cuộc để thu hồi toàn bộ số vốn cho nhà nước”. Còn ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình thì khẳng định, tất cả trường hợp chây ì trả nợ ngân hàng chính sách có liên quan đến cán bộ, đảng viên, huyện ủy giao cho Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy trực tiếp làm việc. Nếu để nợ quá hạn hoặc có dấu hiệu chây ì, chiếm dụng thì bên cạnh việc xử lý, cán bộ đó sẽ không được ứng cử cấp ủy nhiệm kỳ mới.  

Với 79 hộ cán bộ, đảng viên có nợ quá hạn, lãi tồn (600 triệu đồng) tại ngân hàng chính sách, bà Lê Thị Ái Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ngân hàng CSXH tỉnh gởi thông báo cho thủ trưởng các đơn vị đó để có giải pháp xử lý, đồng thời để làm cơ sở đánh giá, phân loại chất lượng đảng viên cuối năm.

Kịp thời biểu dương, nhân rộng

Tại hội nghị thông qua Đề án giai đoạn 2015 - 2017, có nhiều giải pháp cho chất lượng tín dụng được lãnh đạo tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố cùng các ngành đưa ra.

Một cách động viên rất hay và kịp thời được bà Trần Hồng Chiến, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh đưa ra là những tháng đầu năm 2015, Hội đã trích nguồn ủy thác 21 triệu đồng thưởng các tổ trưởng tổ TK&VV làm tốt. Bà Chiến cũng cho rằng, để giảm nợ quá hạn, khâu cung cấp thông tin hộ vay, nguồn gốc nợ ở từng hộ vay cần được cán bộ tín dụng tiến hành cung cấp danh sách kịp thời và chính xác. Điều này còn nhằm khắc phục tình trạng trong cùng một hộ được vay quá nhiều món dẫn đến không đủ khả năng trả nợ.  

Bà Trần Thị Lan Phương, Phó Chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu cũng là Trưởng Ban Đại diện Ngân hàng CSXH tại thành phố đút kết, nguyên nhân chính dẫn đến nợ quá hạn là do Tổ TK&VV hoạt động kém hiệu quả. Bà Phương thừa nhận có 14%  Tổ TK&VV trên địa TP. Bạc Liêu đang ở tình trạng này. Do đó, cách mà UBND thành phố Bạc Liêu chấn chỉnh trong thời gian tới là có phạt và có thưởng kịp thời để tạo sự công bằng. Song song đó, bà Phương cho rằng, việc thay đổi liên tục tổ trưởng cũng là nguyên nhân làm giảm niềm tin trong tổ viên, khiến họ e dè trong việc trả nợ và trả lãi.

Là người đứng đầu đoàn thể nhận ủy thác có tổng dư nợ hơn 374 tỷ đồng, ông Hồ Thanh Thủy, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cam kết mạnh mẽ, quyết tâm đến cuối năm 2015, tỷ lệ nợ quá hạn do Hội ủy thác giảm từ 1,42% xuống còn dưới 1%. Đi cùng với đó, với 20% tổ TK&VV hoạt động yếu kém trong hệ thống Hội, phấn đấu đến cuối năm số tổ này sẽ giảm trên 50%. Hội Nông dân tỉnh sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát để đôn đốc, chấn chỉnh kịp thời theo một lịch trình cụ thể.      

Đáng chú ý, cách mà huyện Đông Hải đang làm hiện nay là phân công thành viên Ban đại diện Ngân hàng CSXH huyện phụ trách từng địa bàn cụ thể. Đồng thời huyện đã tăng cường vai trò cho UBND cấp xã trong việc mời và xử lý hộ vay để nợ quá hạn, lãi tồn, cố ý chiếm dụng vốn…

Ở huyện Hồng Dân, ông Phan Thanh Duy, Phó Chủ tịch UBND huyện kiêm Trưởng Ban đại diện Ngân hàng CSXH huyện cho biết, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện là giao ban Ngân hàng CSXH tại xã, thị trấn bắt buộc phải đúng thành phần, thời gian và chủ tịch UBND xã, thị trấn phải trực tiếp có mặt tại cuộc họp này. Ông đề nghị tại cuộc họp giao ban hàng tháng phải đánh giá thật sát mặt làm được, mặt tồn tại yếu kém để đưa ra gải pháp, khắc phục, chấn chỉnh kịp thời. Ông Duy cũng cho rằng, tới đây, Ban chỉ đạo xử lý nợ xấu, nợ quá hạn của huyện sẽ phải xuống từng hộ dân để vận động, tuyên truyền chứ không thể nằm chờ báo cáo số liệu từ xã.

Ông Lê Thanh Võ, Phó Giám đốc phụ trách Chi nhánh NHCSXH tỉnh Bạc Liêu hạ quyết tâm “Ban lãnh đạo Chi nhánh sẽ chỉ đạo kỳ quyết các Phòng giao dịch huyện phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt lộ trình Phương án, Đề án đưa ra: Chỉ tiêu Nợ quá hạn còn 0,77%; Thu lãi đạt 122,6% chỉ tiêu kế hoạch năm (trong đó thu giảm 41,2% lãi tồn so với 30/6/2015); Không có nợ chiếm dụng và Tổ TK&VV: Loại tốt (59,8%); Loại khá (28,3%) và không còn tổ TK&VV yếu kém, vào cuối năm 2017”.

Liên quan giải pháp làm tăng lên tỷ lệ tổ TK&VV tốt, khá và giảm dần tổ yếu kém, Trưởng Ban đại diện Ngân hàng CSXH tỉnh đề nghị các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức trả nợ của người nghèo theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”. Trong công tác tập huấn nghiệp vụ, ngân hàng cần xác định rõ yếu kém khâu nào tập huấn khâu đó, không nên tập huấn tràn lan và có biểu dương, khen thưởng kịp thời ngay tại hội nghị những tổ trưởng có cách làm tốt, có mô hình hay, đồng thời triển khai nhân rộng trên địa bàn. Qua đó, ngân hàng cần ưu tiên bố trí vốn cho những nơi làm tốt xem như một phần thưởng để biểu dương, khích lệ tinh thần. Và giải pháp khác thu hút sự tán thành từ các địa phương là trước mắt các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cần thành lập đoàn kiểm tra ở tất cả các xã, thị trấn còn tỷ lệ nợ quá hạn cao và kiểm tra cả chất lượng giao dịch tại xã. Yếu cái gì sẽ kiểm tra cái đó và dứt khoát phải có giải pháp khắc phục sau mỗi lần kiểm tra như vậy thì hứa hẹn Đề án củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu sẽ mang lại thành công, phục vụ đắc lực cho chủ trương giảm nghèo của tỉnh Bạc Liêu./.  

 

                                                                         Bài, Ảnh: Tấn Đạt-Quốc Trường

Số lượt xem: 55

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com