null Báo chí với đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Tin hoạt động
Thứ tư, 19/06/2019, 09:04
Màu chữ Cỡ chữ
Báo chí với đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Huyện Hồng Dân có hơn 14% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số; trong đó, đồng bào người dân tộc Khmer chiếm hơn 12,93%. Cùng với sự phát triển chung của tỉnh nhà và cả nước, thì chất lượng cuộc  sống của người dân trong huyện đang ngày càng nâng lên; trong đó có đại đa số đồng bào dân tộc thiểu số. Mà động lực để tạo đà cho nông thôn Hồng Dân nói chung, vùng đồng bào DTTS nói riêng phát triển như hôm nay là có phần đóng góp quan trọng của thông tin đại chúng, làm cho đời sống văn hóa tinh thần của người dân ngày càng phong phú.

Ông Danh Cáo – Trưởng Phòng Dân tộc huyện  cho biết: Trong thời gian qua thông tin đại chúng nói chung và lĩnh vực báo chí nói riêng đã góp phần quan trong vào việc phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức và cảnh giác trước âm mưu của các thế lực thù địch; giữ gìn bản sắc dân tộc và phê phán đẩy lùi các tệ nạn xã hội  cũng như tiếp tục vạch trần âm mưu của  các thế lực thù địch nhằm kích động phá hoại khối đại đoàn kết các dân tộc.  Ngoài ra, báo chí cũng đã tích cực tuyên truyền thực hiện chính sách dân tộc, góp phần đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với Cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới – Đô thị văn minh”.

Theo thống kê,  toàn huyện có 100% hộ dân có phương tiện nghe, nhìn.  Đài truyền thanh phát sóng FM được phủ sóng đảm bảo trong địa bàn huyện, ngoài ra ở 71/71 ấp có hệ thống cụm loa và đầu thu không dây, cơ bản đáp ứng nhu cầu của bạn nghe đài. Các loại ấn phẩm báo chí được chuyển tải kịp thời để cấp miễn phí theo định kỳ tới các đối tượng được thụ hưởng ở vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn theo Quyết định 59/TTg của Thủ tướng Chính phủ với 5.673 số báo, tạp chí các loại như: Báo Nhân dân, Báo Dân tộc và Phát triển, Tạp chí Dân tộc, Báo Đại biểu nhân dân, Báo Đại đoàn kết, Báo Nông thôn ngày nay, Báo Tài nguyên và Môi trường, Báo Tiền Phong; tạp chí của Mặt trận và đoàn thể, Báo Bạc Liêu... Chính vì thế, sư sãi, phật tử ở 05 chùa Khmer và những người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số cùng đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân đã thường xuyên tiếp cận nắm bắt tình hình thời sự và những thông tin bổ ích với kênh chính thống là Truyền hình, Phát thanh và ấn phẩm báo chí. Đồng thời, huyện cũng tăng cường tuyên truyền, phát động phong trào “ Văn hóa đọc” trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân; thư viện huyện phối hợp với Mặt trận và các đoàn thề phát huy phong trào văn hóa đọc, mỗi ấp có góc báo chí, tài liệu tham khảo, các xã và các chùa đều có tủ sách hay thư viện văn hóa xã gắn với điểm truy cập Intenets cộng đồng (Thư viện điện tử) để cán bộ và nhân dân khai thác, tham khảo thông tin.  Chính nhờ các kênh thông tin hữu ích đã góp phần tuyên truyền  đường lối, Nghị quyết của Đảng – Chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như chủ trương địa phương đến các tầng lớp nhân dân và nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng không ngừng được cải thiện và tạo sự đồng thuận, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, đưa phong trào thi đua yêu nước của quần chúng “ Đoàn kết, chung sức xây dựng nông thôn mới – đô thị văn minh” ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số sôi nổi, thiết thực và hiệu quả hơn. 

Ông Diệp Cọp – nông dân ấp Bà Ai 1, xã Lộc Ninh  phấn khởi cho biết: Thói quen của gia đình tôi là sau những giờ lao động mệt nhọc thì cả nhà cùng ngồi xem thời sự trong tỉnh, trong nước và các chương trình giải trí tivi. Tôi thì thường tìm đọc những tin tức thời sự và các mô hình sản xuất hiệu quả trên báo. Tôi ấn tượng nhất là qua thông tin trên báo, đài  thấy quê hương mình ngày càng phát triển và đổi mới đi lên. Xóm ấp tôi ai cũng phấn khởi vì từ ngày phát động xây dựng nông thôn mới đến nay thì cuộc sống đã đổi thay rõ nét hơn. 

Ông Danh Sươl người dân ở ấp Kos Thum, xã Ninh Thạnh Lợi phấn khởi cho biết:  Nhờ đọc báo, xem truyền hình và nghe đài truyền thanh huyện mà gia đình ông cũng như bà con Khmer khu vực chùa luôn biết được nhiều thông tin hay và bổ ích. Chi hội nông dân và các đoàn thể ở ấp họp đều có đọc những thông tin hay trên các báo cho người dân nghe.  Nhờ học hỏi các mô hình làm ăn có hiệu quả trên báo đài mà tôi đúc kết thêm kinh nghiệm trong chuyển đổi sản xuất ngày càng có lợi nhuận kinh tế cao hơn.  Cuộc sống gia đình giờ đã khá giả hơn trước, gia đình tôi trả sổ hộ nghèo cho xã đã mấy năm nay.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích – Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Thạnh Lợi cho biết: Toàn xã có hơn 12% người dân là đồng bào DTTS. Thời gian qua xã cũng quan tâm nhiều đến việc chuyển phát báo, tạp chí đến các ấp, nhất là đối với các ấp có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Mỗi buổi họp chi bộ, chi đoàn, chi hội hay họp khu dân cư đều có đọc những thông tin thời sự, bản tin ngắn phù hợp với từng đối tượng và các thông tin về sản xuất, sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, mô hình làm ăn hiệu quả cho mọi người cùng nghe. Ngoài báo đọc, thì xã cũng tuyên truyền, hướng dân bà con biết chọn lọc để thông tin bổ ích trên mạng xã hội. Có thể nói, tuy là vùng sâu, vùng xa, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống; nhưng nhờ thông tin đại chúng phát triển, nên đời sống vật chất và tinh thần của người dân đã được nâng lên nhiều hơn. Từ một xã nghèo, đặc biệt khó khăn, riêng  đồng bào DTTS có 583 hộ, thì số hộ nghèo chiếm gần 35% vào năm 2015, nhưng qua 4 năm triển khai xây dựng nông thôn mới thì hiện giờ tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS chỉ còn hơn 13%.  Đến tháng 6/2019 này Ninh Thạnh Lợi đã thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới, quả là điều đáng phấn khởi.

Có thể nói, một trong những nét khởi sắc đi lên ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số mà chúng ta dễ cảm nhận được khi về huyện Hồng Dân hôm nay là đời sống vật chất của bà con đã có nhiều đổi thay; bộ mặt văn hóa trong mỗi gia đình, khu dân cư và trên từng phum sóc ngày một tươi tắn hơn. Đến cuối năm 2018 toàn huyện Hồng Dân có 8/8 xã đạt chuẩn mô hình “ Vườn – Nhà xanh, sạch, đẹp”, Ngan Dừa đã được công nhận thị trấn văn minh đô thị; 04/08 xã được công nhận xã nông thôn mới và đến nay 04 xã còn lại đã nỗ lực, phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí, đang được đề nghị tỉnh kiểm tra để quyết định công nhận xã nông thôn mới trong năm 2019.  Điển hình như:   Cuối năm 2018, toàn huyện đã giảm nghèo được 1.587 hộ nghèo ( có hơn 600 hộ DTTS ) hạ tỷ lệ hộ nghèo từ  9,87% xuống còn 3,71 % cuối năm 2018. Hộ nghèo của huyện còn lại đến cuối năm 2018 là 959 hộ, chiếm tỷ lệ 3,71%. Trong đó, hộ nghèo DTTS là 302 hộ, chiếm tỷ lệ 11,86%  số hộ nghèo toàn huyện. Theo đó, năm 2019 huyện phấn đấu giảm 616 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1,33%. Đặc biệt, huyện tập trung phấn đấu có 03 đơn vị là thị trấn Ngan Dừa, xã Ninh Quới A và xã Ninh Thạnh Lợi A không còn hộ nghèo; 06 xã còn lại phấn đấu xóa trắng hộ nghèo ở khoảng 15 ấp chủ yếu là những địa bàn có đông đồng bào DTTS sinh sống… Để có được kết quả đó thời gian qua và sắp tới luôn cần có sự góp sức tích cực đồng hành của báo chí trong công tác tuyên truyền, cổ vũ, động viên khích lệ các phong trào cách mạng của nhân dân trong huyện nói chung và ở vùng đồng bào DTTS sinh sống nói riêng./.

TÙNG LÂM

Số lượt xem: 351

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready