null Báo động tai nạn điện trong nuôi tôm

Tin hoạt động
Thứ năm, 24/09/2015, 08:50
Màu chữ Cỡ chữ
Báo động tai nạn điện trong nuôi tôm

 Những cái chết tức tưởi

Liên tiếp chỉ trong thời gian ngắn tại xã Long Điền Đông, H.Đông Hải (Bạc Liêu) lại có đến 4 người dân nuôi tôm bị điện giật dẫn đến tử vong. Những cái chết tức tưởi, thương tâm không chỉ để lại nổi buồn khôn tả ở các gia đình nạn nhân mà còn gây hoang mang, bất an cho hàng ngàn người dân ở khu vực ĐBSCL khi sử dụng điện để nuôi tôm.

ảnh minh họa

 

Nhiều ngày trôi qua, kể từ sau vụ tai nạn điện dẫn đến cái chết thương tâm của anh Ngô Thanh Trung (32 tuổi, ngụ ấp Bửu 2, xã Long Điền Đông, H.Đông Hải) nhưng người thân vẫn không cầm được nước mắt khi tiếp chuyện với PV Thanh Niên. Bà Lê Thị Lầu (60 tuổi, mẹ ruột anh Trung) kể trong nước mắt, trưa ngày 28.7, Trung nói với gia đình đi ra vuông tôm, cách nhà chỉ hơn 100 m để bật mô tơ điện chạy dàn quạt tạo ô xy và cải tạo đất để chuẩn bị thả tôm nuôi. Tuy nhiên, đến 15 giờ cùng ngày gia đình không thấy anh Trung về nhà nên đi ra vuông tôm tìm kiếm. Mọi người trong gia đình như chết đứng, người thì rào khóc thảm thiết khi phát hiện anh Trung bị điện giật đã tử vong trước đó, khi tay vẫn còn dính chặt vào thanh sắt của dàn quạt tạo ô xy. Theo bà Lầu, khi người thân đưa xác anh Trung về nhà, qua kiểm tra thì phát hiện mô tơ bị chập điện dẫn đến điện giật gây nên cái chết tức tưởi đối với anh Trung. “Gia đình thằng Trung nghèo khó, nó mới cưới vợ, được cha mẹ cho ra ở riêng trong căn nhà cấp 4 tạm bợ, hàng ngày vợ chồng nó không nghề nghiệp gì chỉ trông chờ vào nguồn thu nhập chính từ 3 vuông tôm. Trung nói mất đột ngột khi tuổi đời còn quá trẻ, nó để lại vợ và đứa con gái phải mồi coi cha khi mới gần 2 tuổi đang chậm chửng biết đi”, bà Lầu buồn bã nói, còn tay không ngừng lao nước mắt.

Còn gia đình anh Nguyễn Thanh Toàn (41 tuổi, ngụ ấp Bửu 2, xã Long Điền Đông) cũng không cầm được nước mắt, khi kể lại sự vụ anh Toàn đột ngột tử vong cũng do sử dụng điện trong nuôi tôm. Vợ anh Toàn đau đớn kể, chiều ngày 22.8, anh Toàn ra vuông tôm ở sau nhà để sửa mô tơ bị chập điện. Tới bửa cơm nhưng không thấy chồng về nhà, vợ anh Toàn đi ra vuông tôm kiếm thì chết lặng khi thấy anh Toàn bị điện giật chết nằm ngay tại mô tơ điện.

Ngày 14.8, tại ấp Bửu 1, xã Long Điền Đông cũng xảy ra tai nạn điện làm anh Phạm Văn Sang (30 tuổi) bị điện giật tử vong nằm dưới vuông tôm. Theo Công an xã Long Điền Đông, tối cùng ngày anh Sang ra vuông cho tôm ăn, do chủ quan đã đụng vào dây điện kéo dọc theo bờ vuông thì bị điện giật té xuống vuông. Khi đó, người nhà phát hiện sớm liền chạy đến cứu giúp nhưng anh Sang đã tử vong do điện giật quá nặng. Qua kiểm tra thì người nhà phát hiện dây điện mà anh Sang kéo ra vuông tôm, do sử dụng lâu ngày đã bị ăn mòn, bong tróc nên gây ra rò rỉ điện.

Người nuôi tôm cũng vô cùng hoang mang, lo lắng khi nhắc đến vụ tai nạn điện giật xảy ra vào ngày 16.2.2014, tại xã Điền Hải (H.Đông Hải) đã làm hai cha con chết thảm ở đầm tôm. Theo đó, chiều cùng ngày em Nguyễn Minh Hải (16 tuổi) ra vuông tôm ở trước cửa nhà để mở mô tơ điện, khởi động dàn quạt tạo oxy cho tôm nuôi. Khi kéo cầu dao mô tơ, Hải bị điện giật nằm bất tỉnh. Nhìn thấy con trai gặp nạn, ông Nguyễn Thế Hệ (49 tuổi) liền chạy đến cứu nhưng cũng bị điện giật ngã xuống đầm tôm. Khi người nhà phát hiện sự việc, nhanh chóng cúp cầu dao điện, sơ cứu ông Hệ và con trai nhưng đã muộn.

Ông Phan Minh Kha, Bí thư xã Vĩnh Trạch, TP.Bạc Liêu, cho biết việc sử dụng điện trong nuôi tôm dẫn đến chết người cũng liên tục xảy ra trên địa bàn xã. Qua thống kê, tính từ năm 2013 đến nay, trên địa bàn xã Vĩnh Trạch có 8 người dân nuôi tôm bị điện giật tử vong.

Do bất cẩn, chủ quan

Nguyên nhân nào xảy ra hàng loạt vụ tai nạn điện dẫn đến chết người, ông Huỳnh Lợi Nguyên, Trưởng công an xã Long Điền Đông, cho biết qua kiểm tra các vụ tai nạn điện dẫn đến chết người ở địa phương thì phát hiện nguyên nhân chính là do người nuôi tôm chủ quan, bất cẩn và thiếu hiểu biết trong sử dụng điện. Theo ông Nguyên, hầu hết người nuôi tôm đều sử dụng điện chia hơi, kéo, câu mốc tràn lan. Trong khi đó, trụ để kéo điện thì người dân không dùng trụ bê tông mà tận dụng cây gỗ tạp, nhỏ, như cây tràm, bạch đàn, thậm chí tận dụng cả cây chuối đang trồng để kéo, dẫn điện từ nhà ra tận vuông tôm. Có hộ kéo điện băng qua lộ, kênh thủy lợi với chiều dài lên đến hàng trăm mét. Do đó, chỉ thời gian ngắn nhiều cây gỗ mục nát, khi mưa gió thì đổ ngã. Còn dây điện thì nhỏ, lâu ngày bong tróc, rò rỉ điện, khi tai nạn điện xảy ra thường dẫn đến chết người. Ông Nguyên cho rằng việc liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn điện ở vùng nuôi tôm dẫn đến chết người cũng có một phần trách nhiệm của ngành điện lực. Bởi ngoài tuyên truyên về sử dụng điện an toàn, thì ngành điện cần khảo sát các tuyết, cụm dân cư, nhất là ở các vùng nuôi tôm nếu phát hiện việc người dân sử dụng địa câu mốc, chia hơi, trụ kéo điện không đảm bảo an toàn thì cần có biện pháp ngăn chặn, xử phạt, nghiêm cấm. Nhưng thực tế, nhiều năm qua ngành điện cứ phó mặt để người dân sử dụng điện một cách vô tội vạ, còn tai nạn điện dù đã được cảnh báo nhưng vẫn liên tiếp xảy ra.

Không xảy ra vụ tai nạn điện nào?

Trong khi đó, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Trần Danh Tuyên, Phó giám đốc Sở Công thương Bạc Liêu, cho biết theo quy định định kỳ hàng tháng thì Công ty Điện lực Bạc Liêu, Phòng Kinh tế hạ tầng các huyện, thành phố trong tỉnh phải báo cáo tình hình tai nạn điện lên Sở, nhưng theo báo cáo từ đầu năm đến nay không có trường hợp xảy ra tại nạn điện. Trong khi đó, chỉ trong thời gian ngắn riêng tại xã Long Điền Đông có đến 4 người bị điện giật tử vong. Ông Tuyên lý giải, do người dân tự ý câu mốc, kéo điện ra vuông tôm không đảm bảo an toàn, khi xảy ra tai nạn người nhà biết rõ nguyên nhân nên không báo cáo chính quyền địa phương, không có công an khám nghiệm hiện trường, tử thi. Do đó, ở vùng nuôi tôm liên tục xảy ra tại nạn điện nhưng Sở Công thương vẫn không hay biết.

Theo ông Tuyên, hiện tỉnh chưa đầu tư lưới điện phủ khắp các vùng nuôi tôm công nghiệp, do đó bà con tự kéo điện nên không đảm bảo an toàn. Về trách nhiệm, thời gian tới Sở chỉ đạo Công ty Điện lực cần tăng cường phối đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức để sử dụng điện an toàn, hạn chế và giảm đến mức thấp nhất tai nạn điện dẫn đến chết người. Giao Phòng kinh tế hạ tầng các huyện, thành phố rà soát cụ thể các khu vực, hộ dân sử dụng điện không đúng kỹ thuật. Chính quyền địa phương cần hỗ trợ để người dân đổ các trụ bê tông, thay thế cây gỗ tạp để kéo điện từ nhà ra vuông tôm.

TRẦN THANH PHONG

Số lượt xem: 93

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com