null Công tác thu gom, xử lý rác thải trong sản xuất - sinh hoạt Bảo vệ môi trường xã Long Thạnh, vẫn còn nhiều nguy cơ và thách thức

Tin hoạt động
Thứ hai, 24/10/2022, 11:03
Màu chữ Cỡ chữ
Công tác thu gom, xử lý rác thải trong sản xuất - sinh hoạt Bảo vệ môi trường xã Long Thạnh, vẫn còn nhiều nguy cơ và thách thức

Long Thạnh là một xã vùng ven thành phố Bạc Liêu, với diện tích 36,70km2, dân số toàn xã là trên 17.000 người, mật độ khoảng 461/km2, cư dân sinh sống phân bổ trên phạm vi 11 ấp thuộc xã. Có 2 khu chợ dân sinh tập trung tại 2 ấp Cái Tràm A 1 và ấp Tân Long. Với điều kiện sinh sống như hiện tại, tình trạng thu gom, xử lý rác thải trong các khu vực dân cư cũng gặp rất nhiều khó khăn, do dân cư một số ấp không tập trung, sống rải rác dọc theo các bờ kênh. Từ đó, phát sinh nhiều ổ rác tự phát, không được xử lý hợp vệ sinh, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường đáng báo động. Tình trạng người dân sống 2 bên bờ kênh Bạc Liêu - Cà Mau, đa số có ý thức tốt trong việc xử lý rác thải, tập trung rác trên quốc lộ để xe thu gom rác xử lý theo quy định. Nhưng bên cạnh, còn một ít người dân, ý thức bảo vệ môi trường còn rất hạn chế, vẫn có thói quen ném rác xuống sông, gây ô nhiễm môi trường nước, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng; công tác xã hội hóa hoạt động bảo vệ môi trường chưa thực sự có hiệu quả.

Bên cạnh, tình trạng người dân tự ý đốt rác thải diễn ra tràn lan trên địa bàn xã. Từ các phụ phẩm nông nghiệp đến rác thải sinh hoạt, chất thải khác như nhựa, vải vụn, ni lông cũng được đốt thủ công khiến môi trường không khí có lúc bị ô nhiễm nặng nề và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, có lúc gây mất an toàn giao thông trên các trục lộ giao thông chính đi ngang địa bàn xã. 
Nguyên nhân sâu xa là do nhận thức của một số người dân về bảo vệ môi trường chưa đầy đủ, chưa chuyển thành ý thức và hành động cụ thể. Bên cạnh, một bộ phận dân cư xem thường việc xử lý rác thải và hành động theo thói quen vốn có lâu nay, tự ý xả rác ở những nơi công cộng, xem việc xử lý rác là của người khác, còn đối với bản thân là vô trách nhiệm.
Để góp phần tham gia phát triển địa phương theo hướng bền vững, Đảng ủy xã chỉ đạo các ngành khối vận tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân, tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong tư duy và nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, không vứt rác xuống các dòng kênh, xử lý rác thải đúng quy định.
Chỉ đạo các ấp cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động thu gom, xử lý rác thải của khu dân cư; xử lý các trường hợp đốt rác gây ô nhiễm môi trường, tăng cường quản lý, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường theo Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 07/7/2022 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Chai lọ thuốc BVTV vứt bỏ bừa bãi trên bờ ruộng sau khi sử dụng

Ông Nhan Anh Dũng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Long Thạnh  cho biết: “Chúng tôi đang ra sức chỉ đạo các ấp thực hiện kế hoạch tuyên truyền đến hộ dân về việc xử lý rác thải tại gia đình theo hướng dẫn của ngành chức năng, kiên quyết xử lý vi phạm đối với những trường hợp vi phạm Nghị định 45 của Chính phủ, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, thực hiện thành công mô hình nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, nhằm xây dựng và bảo vệ môi trường của địa phương ngày càng xanh – sạch – đẹp, theo chủ trương của Huyện ủy Vĩnh Lợi”./.

Ngô Minh

Số lượt xem: 354

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready