null Cán bộ, đảng viên hưu trí làm kinh tế giỏi và thực hiện tốt phong trào do địa phương phát động

Tin hoạt động
Thứ hai, 20/08/2018, 09:59
Màu chữ Cỡ chữ
Cán bộ, đảng viên hưu trí làm kinh tế giỏi và thực hiện tốt phong trào do địa phương phát động

Ông Tám Điều năm nay đã ngoài 60 và có 36 năm tuổi Đảng, ông tham gia Cách Mạng năm 1972, trong suốt thời gian cống hiến cho sự nghiệp cách mạng với nhiều lĩnh vực công tác khác nhau nhưng ông luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đến năm 2015, ông nghĩ hưu theo chính sách quy định của Đảng và Nhà nước. Trở về với cuộc sống gia đình đáng lẽ ra ông phải nghĩ ngơi thanh thản để con cháu chăm lo, phụng dưỡng nhưng đằng này ông bắt tay vào đầu tư thực hiện mô hình sản xuất để phát triển thêm kinh tế cho gia đình. Với diện tích đất vườn tạp hơn 2.000 m2 ông đầu tư cải tạo chia thành 02 ao, mỗi ao khoảng 1.000 m2 dành để nuôi cá bóng tượng và khoảng 1.000 m2 nuôi cá tra ( hay còn gọi là cá vồ). Đối với cá bóng tượng ông chọn cá lứa loại khoảng 10 con/kg để thả nuôi, bởi nuôi như thế này cá ít hao hụt, ăn khỏe, lớn nhanh và mau cho thu hoạch. Lợi dụng vùng chuyển đổi nuôi trồng thủy sản có nguồn nước mặn, ông lấy nước vào ao pha với nước ngọt giếng khoang tạo thành nguồn nước lợ nên nuôi cá bóng tượng rất hiệu quả, đặc biệt là cá ít khi bị bệnh, nhất là bệnh bọ đeo bám. Nhờ có tính đam mê cộng với tinh thần ham học hỏi kinh nghiệm nên qua 01 năm thả nuôi ông Tám Điều đã thu hoạch tuyển cá nhất loại 500g/con với số lượng trên 100 kg, giá bán trên thị trường khoảng 350 ngàn đồng/kg, trừ chi phí lợi nhuận thu được gần 40 triệu đồng, số cá còn lại chưa đạt trọng lượng thương phẩm ông tiếp tục thả nuôi. Ngoài lợi nhuận kinh tế từ nuôi cá bóng tượng, ông Tám Điều còn có thêm nguồn thu từ việc nuôi cá tra, trồng bông sún Đà Lạt dưới ao nuôi cá mỗi ngày thu hoạch từ 10-15 kg và giá bán mỗi kg 10 ngàn đồng. Do việc nuôi cá khá nhàn rổi nên ông Tám Điều tranh thủ thời gian tận dụng mặt đất bờ bao nuôi cá ông Tám Điều còn trồng xen cây ăn trái, rau màu để “ Lấy ngắn nuôi dài”, như: Chuối, mít, xoài, dừa, bầu và khổ qua. Để góp phần tăng thêm thu nhập kinh tế gia đình, năm 2017, ông Tám Điều còn mạnh dạn san lắp mặt bằng khoảng 1.000m2 ao nuôi tôm chuyển sang đầu tư xây dựng 08 hầm nuôi trên 5.000 con ba ba, sau hơn 01 năm thả nuôi ba ba đạt trọng lượng bình quân từ 400g- 500g/con, ông tiến hành thu hoạch với tổng sản lượng đạt trên 1.500 kg, mỗi kg dao động khoảng 100 ngàn đồng. Nhờ có nguồn thức ăn cá phi sẳn có trong ao nuôi tôm của gia đình trên 03 ha và mua thêm đầu tôm để xay trộn thành thức ăn hổn hợp cho ba ba ăn nên chi phí thức đầu tư thấp, lợi nhuận thu được đạt khá cao.

Ông Tám Điều, chia sẻ: làm nghề nuôi trồng đôi khi cũng lắm thăng trầm, nhất là vấn đề rủi ro do yếu tố khách quan và giá cả thị trường đôi lúc gặp bấp bênh nhưng quan trọng là không nản chí, chịu khó hỏi hỏi kiến thức, đúc kết kinh nghiệm thực tiễn từ những mô hình sản xuất hiệu quả mà mình đang thực hiện, cộng với nghiên cứu áp dụng tiến bộ kỹ thuật và tìm hiểu nhu cầu thị trường, có như vậy thì mới có thể thành công trong sản xuất và đời sống.

Không những làm kinh tế giỏi, ông Tám Điều còn nêu cao vai trò, trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên hưu trí trong việc thường xuyên tuyên truyền, vận động gia đình và người thân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào do địa phương phát động, nhất là phong trào xây dựng gia đình nông thôn mới, xây dựng cảnh quang khuôn viêng nhà cửa xanh- sạch- đẹp và tham gia đóng góp nguồn quỹ an sinh xã hội. Đồng thời, sẳn lòng chia sẻ những kinh nghiệm làm kinh tế của gia đình cho mọi người có nhu cầu, góp phần giúp cho họ phát triển kinh tế gia đình, thắt chặt thêm tình thần đoàn kết, xây dựng xóm làng ngày thêm tươi đẹp.

 

Quốc Vũ

 

 

 

 

 

Số lượt xem: 259

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready