null Cán bộ Hội Nông dân các cấp - mang thông tin khoa học đến với hội viên.

Tin hoạt động
Thứ sáu, 17/02/2017, 07:38
Màu chữ Cỡ chữ
Cán bộ Hội Nông dân các cấp - mang thông tin khoa học đến với hội viên.

Tại các buổi sinh hoạt, các hội viên đã nghe Chi Hội trưởng báo cáo tình hình hoạt động trong tháng qua và điểm lại những điểm nổi bật của tình hình địa phương. Bên cạnh, các hội viên được nghe đồng chí Ngô Văn Minh, thông báo Quyết định số 278/QĐ-BNN-BVTV của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Nguyễn Xuân Cường ký ngày 8.2.2017 về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất 2.4D và Paraquat ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam, dựa trên các bằng chứng khoa học khẳng định các hoạt chất này gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, vật nuôi, hệ sinh thái, môi trường.

Đồng chí Ngô Văn Minh – Trưởng Ban Tuyên huấn – Đào tạo Hội Nông dân tỉnh tham gia sinh hoạt chi Hội Nông dân ấp Tràm Một, xã Long Thạnh

Cụ thể, hoạt chất 2.4D rất độc với mắt (xếp loại độ độc 1 đối với mắt), có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào máu trắng, do đó làm tăng nguy cơ gây ung thư bạch huyết ở người, sử dụng lâu dài gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, nội tiết và hệ miễn dịch. Trong các thuốc trừ cỏ chứa 2.4D đều có một lượng chất chlorophenol không được tổng hợp hết gọi là phenol tự do. Chlorophenol có nhiều ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe con người và môi trường sống do trong tự nhiên, Chlorophenol tồn tại tương đối lâu và có thể chuyển hóa thành chất Dioxin. Chất Dioxin có khả năng kích thích tế bào ung thư phát triển, gây đột biến tế bào và dị dạng cơ thể người và động vật máu nóng. Bên cạnh, hoạt chất Paraquat có khả năng gây ảnh hưởng nhiều đến chức năng phổi, thận, tim, bị phơi nhiễm trực tiếp Paraquat qua đường da, đường hô hấp trên hay đường miệng đều có thể dẫn đến ngộ độc, thậm chí là tử vong mà không có thuốc giải độc. 

Tuy nhiên, hiện nay một số nông dân ở Bạc Liêu và một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã lạm dụng thuốc trừ cỏ 2,4 D để sử dụng vào mục đích khác cho cây lúa, họ sử dụng 2,4 D ở giai đoạn đồng trỗ để giúp cây lúa cứng cây, chống đổ ngã hoặc họ thường dùng thuốc 2,4 D cho ruộng lúa đã gần chín được khoảng 80%, từ ngày phun thuốc đến thu hoạch chỉ khoảng 1 tuần, theo họ khi phun thuốc 2,4 D cho lúa vào lúc này sẽ làm cho hạt lúa “nở’ ra, vỏ trấu sáng bóng và sẽ làm tăng năng suất. Nhiều nông dân còn sử dụng thuốc diệt cỏ này để hạn chế lúa bị lên mộng khi thu hoạch bị mưa bão. Vì thế, việc sử dụng thuốc như trên của một số bà con nông dân chưa tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Cụ thể thời gian cách ly của 2,4 D là 42 ngày, trong lúc bà con phun thuốc 2,4 D lần cuối đến ngày thu hoạch chỉ từ 1 đến 7 ngày, như vậy trên hạt lúa bà con thu hoạch vẫn còn tích lũy dư lượng 2,4 D khá lớn và sẽ gây ngộ độc cho người sử dung.

 

Vì vậy, Chi cục BVTV Bạc Liêu khuyến cáo bà con nông dân không nên sử dụng thuốc trừ cỏ 2,4 D vào mục đích “Chống đổ ngã, làm cho hạt lúa “nở’ ra, vỏ trấu sáng bóng, làm tăng năng suất và để hạn chế lúa bị lên mộng” ở giai đoạn trên của cây lúa. Bà con nên tuân thủ sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng: Đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng nồng độ, đúng cách để bảo đảm an toàn cho sức khỏe cộng đồng, môi trường và hệ sinh thái.

Hoạt chất Paraquat bị xếp vào nhóm rất độc với thuỷ sinh, để lại hậu quả lâu dài. Paraquat được hấp thụ nhanh và mạnh bởi keo đất. Khi hấp thu vào đất, Paraquat phân hủy chậm DT50 từ 7-20 năm do thuốc đã bị keo đất giữ chặt và trở thành chất trơ không hoạt động. Trong nước, Paraquat không bị thủy phân hoặc quang phân. Trong môi trường nước tự nhiên, Paraquat được hấp thụ nhanh vào các hạt sa lắng hay các hạt huyền phù DT50 < 24h.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã công bố quyết định là hai loại hóa chất trừ cỏ nói trên không chỉ độc hại cho môi trường mà còn độc hại với con người qua đường tiếp xúc trực tiếp hoặc qua tồn dư trong thực phẩm và việc 2 hoạt chất nói trên đưa ra khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng là thực hiện theo điều 48 và 49 của Luật bảo vệ và kiểm dịch thực vật.

Bên cạnh, qua ý kiến thảo luận tại các buổi sinh hoat Chi Hội, cán bộ các cấp Hội còn tiếp nhận được những thông tin, những vấn đề “bức xúc” của hội viên nông dân phản ảnh đến cấp ủy, chính quyền đia phương và những đề xuất đến Hội cấp trên. Qua đó, cán bộ Hội đã kịp thời có ý kiến giải trình những thắc mắc của hội viên đặt ra và kịp thời chuyển tải những tâm tư, nguyện vọng, những nhu cầu chính đáng của hội viên nông dân đến các cấp, các ngành giải quyết đúng theo luật định.

Cao Hoàng Ly

     Chủ tịch HND xã Long Thạnh    

Số lượt xem: 362

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready