null Câu lạc bộ “nông dân với công nghệ thông tin” một điểm sáng cần được nhân rộng

Phong trào nông dân
Thứ hai, 24/12/2012, 08:49
Màu chữ Cỡ chữ
Câu lạc bộ “nông dân với công nghệ thông tin” một điểm sáng cần được nhân rộng

 

Lớp tin học cho nông dân xã HưngHội, huyện Vĩnh Lợi

Bạc Liêu là một tỉnh chuyên sản xuất về nông nghiệp, một số xã chuyên canh về trồng lúa và cho đến nay vẫn chưa qua được tiêu chí của một xã nghèo, đời sống của đa số nông dân chỉ là độc canh cây lúa, trước đây chỉ canh tác được một vụ lúa, tiềm ẩn nhiều rủi ro về thời tiết, các loại sâu bệnh và đất đai dần dần bị thoái hóa. Từ đó, năng xuất rất kém nên đời sống của nông dân nói chung là rất khó khăn, thiếu thốn, thường xuyên phải đi làm thuê ở các nơi khác kiếm thêm thu nhập để cải thiện cuộc sống gia đình.

Đa số nông dân chưa qua đào tạo kỷ thuật, phần lớn sản xuất theo kinh nghiệm và thiếu thông tin và chưa gắn kết với thị trường, doanh nghiệp trong việc tiêu thụ hàng hóa nông sản, thực phẩm, thiếu những thông tin dự báo sản xuất nên sản xuất lúa chưa phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của thị trường nên thường gặp cảnh “Trúng mùa, rớt giá”, làm giãm thu nhập đáng kể. Bên cạnh, chất lượng nông sản chưa cao, chưa gắn với tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, còn sử dụng nhiều loại thuốc trừ sâu và phân bón gây ảnh hưởng lưu tồn tạp chất nguy hiểm trên sản phẩm, khiến người tiêu dùng e ngại sử dụng, tạo nên cảnh “ dội chợ, ế hàng ”, đời sống nông dân vẫn chưa thoát được vòng lẫn quẩn “ăn trước, trả sau” có sức lao động nhưng thiếu việc làm triền miên, nhiều hội viên nông dân phải sang bán ruộng đất để chuyển sang nghề lao động tự do, chuyên nghề làm thuê, làm mướn kiếm sống qua ngày.

Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp cùng Hiệp Hội Lương thực Việt Nam (VFA) xây dựng Đề án “Trang bị công nghệ thông tin cho nông dân sản xuất lúa  13 tỉnh, thành thuộc vùng đồng bằng Sông Cửu Long”. Tính đến nay, Hội Nông dân 13 tỉnh, thành ĐBSCL đã phối hợp với Công ty Lương thực cùng cấp đã lắp đặt được 99 máy vi tính, trong đó tại tỉnh Bạc Liêu Hội Nông dân tỉnh kết hợp với Công ty Lương thực tỉnh Bạc Liêu bắt đầu từ tháng 4/2010 đến tháng 8/2011, đã tiến hành lắp đặt được 15 máy vi tính cho Hội Nông dân cơ sở trên 7 huyện, thành phố.      

Qua báo cáo của Hội Nông dân 15 xã nêu trên cho biết, từ khi được trang bị máy vi tính, hoạt động của Hội Nông dân cơ sở đã có nhiều chuyển biến tích cực, điển hình như  Hội Nông dân xã Vĩnh Bình đã được sự quan tâm hỗ trợ của cấp ủy và UBND xã, đã tổ chức được 01 lớp Tin học cho 20 hội viên, tạo điều kiện nâng cao nhận thức về trình độ, kiến thức tiếp cận với công nghệ thông tin. Hàng tuần, tổ chức sinh hoạt các Chi hội tại văn phòng Hội Nông dân xã, truy cập mạng Internet tìm hiểu những thông tin với những nội dung thiết thực liên quan đến phát triển sản xuất và đời sống của hội viên nông dân như: Những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, thông tin về giá cả, thị trường tiêu thụ hàng hóa nông, thủy sản, kỹ thuật nuôi trồng các loại cây, con có giá trị kinh tế cao; giới thiệu các kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh giỏi, mô hình chuyển đổi sản xuất có hiệu quả…Qua đó, in ấn tài liệu phát cho nông dân khi có yêu cầu và đưa thông tin lên mạng truyền thanh của xã phát sóng đến 10/10 ấp trong xã giúp cho nông dân tiếp cận nắm bắt được những thông tin có ích, phục vụ cho sản xuất.

 Hội Nông dân xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi đã tiến hành ra mắt Câu lạc bộ vào ngày 24/6/2010. Qua đó, Hội đã thu hút được nhiều hội viên nông dân đến sinh hoạt và truy cập mạng Internet tìm hiểu những thông tin về sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, mô hình kinh tế trang trại, kinh tế hộ gia đình…mạnh dạn ứng dụng vào đời sống và sản xuất của những hội viên có điều kiện thích hợp, bước đầu đã có nhiều tín hiệu đáng phấn khởi.

Qua công tác kiểm tra bước đầu cho thấy, Câu lạc bộ Hội Nông dân xã đã tổ chức thành lập tổ quản lý, sử dụng máy vi tính thường trực tại cơ quan, hàng tuần tiến hành truy cập mạng Internet, tiếp cận được nhiều thông tin khoa học kỹ thuật có liên quan đến công việc của nhà nông, những mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao, những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, để phổ biến cho hội viên nông dân vận dụng vào đời sống và sản xuất, chăn nuôi… bước đầu đã tạo sự phấn khởi cho hội viên nông dân ở địa phương. Nhiều cách làm mới, có hiệu quả đã được những hội viên nông dân mạnh dạn ứng dụng vào thực tế cuộc sống đã cho thu nhập tương đối khá, tạo được sự chú ý của dư luận địa phương.

Chủ tịch Hội Nông dân xã được phân công là người chịu trách nhiệm chung về mọi hoạt động của Câu lạc bộ, có phân công cán bộ chuẩn bị nội dung, chương trình hoạt động và điều hành các buổi sinh hoạt, quy định về thời gian truy cập Inetnet, chịu trách nhiệm về nội dung tin, bài tham gia trang Website của Hội; là người đại diện cho Câu lạc bộ liên hệ với Hội Nông dân các cấp, Ban điều hành trang Website Tỉnh Hội. UBND xã, phường, thị trấn và các tổ chức, doanh nghiệp có liên quan đến đời sống và sản xuất của nông dân tham gia và hỗ trợ các hoạt động của điểm truy cập của Câu lạc bộ ở địa phương.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo TW Hội Nông dân Việt Nam, trong quý I/2011, giao trách nhiệm cho Hội Nông dân các tỉnh ĐBSCL phối hợp với ngành chuyên môn mở lớp đào tạo sử dụng máy vi tính cho cán bộ Hội Nông dân các xã có yêu cầu và vào cuối tháng 3/2011, Ban Chỉ đạo sẽ tiếp tục kiểm tra cơ sở vật chất, việc bố trí nhân sự phụ trách điều hành Câu lạc bộ công nghệ thông tin để trong năm 2011 sẽ hoàn thành việc trang bị máy vi tính cho 250 Hội Nông dân cơ sở đã được chọn ở bước 2, sau đó sẽ rút kinh nghiệm tiếp tục chỉ đạo thực hiện bước 3 của Đề án vào năm 2012.

Với hiệu quả bước đầu mang lại từ những hoạt động thiết thực của mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với công nghệ thông tin”, Tỉnh Hội Bạc Liêu mong rằng các đơn vị đã được chọn lắp đặt máy vi tính cần tranh thủ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự hỗ trợ tích cực của các ngành đoàn thể quần chúng cũng như sự đồng thuận của hội viên nông dân, tạo được cơ sở vật chất tốt, phân công cán bộ có đủ trình độ và nhiệt tình với công tác Hội, thành lập Câu lạc bộ “Nông dân với công nghệ thông tin”, xây dựng quy chế hoạt động rõ ràng và có những chế độ, chính sách đãi ngộ thỏa đáng đối với cán bộ công tác Hội ở cơ sở để sẳn sàng tiếp nhận các trang thiết bị, vật tư và giúp cho nông dân địa phương được hưỡng lợi từ Đề án Trang bị công nghệ thông tin cho nông dân sản xuất lúa 13 tỉnh, thành thuộc vùng đồng bằng Sông Cửu Long” một cách sớm nhất và tốt nhất.

Ngô Minh

 

Số lượt xem: 72

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com