null Chủ tịch UBND tỉnh khảo sát và làm việc với các địa phương trong đề án sản giống lúa ST24 - ST25

Tin hoạt động
Chủ nhật, 27/09/2020, 15:09
Màu chữ Cỡ chữ
Chủ tịch UBND tỉnh khảo sát và làm việc với các địa phương trong đề án sản giống lúa ST24 - ST25

Sáng ngày 24 tháng 9, đồng chí Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh đã đến khảo sát vùng sản xuất lúa - tôm trên địa bàn huyện Hồng Dân và một số huyện, thị xã nằm trong vùng thực hiện Đề án sử dụng giống lúa ST24 và ST25 trong tỉnh từ vụ lúa mùa năm 2020 - 2021.
Cùng tham gia khảo sát, có lãnh đạo một số Sở, ngành tỉnh, lãnh đạo các địa phương nằm trong Đề án thí điểm 2 loại giống lúa mới này và các đơn vị trực thuộc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. về phía huyện có đồng chí Phan Thanh Duy - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy; đồng chí Lê Hoàng Phi - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Thới - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng đại diện lãnh đạo một số ngành chuyên môn cấp huyện và xã thuộc vùng chuyển đổi của huyện.

​​​​​​​

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung cùng đoàn công tác đã đến, khảo sát tại  một số khu vực  sản xuất của nông dân xã Ninh Thạnh Lợi, xã Lộc Ninh để kiểm tra, khảo sát nắm tình hình chuẩn bị sản xuất lúa tôm, sử dụng giống lúa ST24 và ST25 theo Đề án được Nhà nước và doanh nghiệp hỗ trợ giống, chuyển giao kỹ thuật sản xuất và doanh nghiệp bao tiêu đầu ra.
Tại các điểm đến, hầu hết bà con nông dân canh tác theo mô hình lúa - tôm rất phấn khởi đồng thuận với chủ trương của tỉnh và huyện, đồng thời đăng ký nhận giống lúa ST24-ST25 để đưa vào sản xuất trong mùa lúa trên đất tôm năm nay. Theo các bà con nông dân, với thời tiết như hiện hay bà con đang tháo nước phơi đầm và sẽ xuống giống trà lúa trên đất tôm theo đúng lịch thời vụ, nhất là các khu vực sản xuất lúa ST24,  ST25 trong Đề án. Tuy nhiên, bà con cũng phản ánh một số khó khăn về thực hiện các chỉ số kỹ thuật lúa gạo trong hợp đồng bao tiêu với doanh nghiệp.
Sau khi khảo sát thực tế, buổi chiều  ngày  24/09 tại trụ sở UBND huyện Hồng Dân, Đồng chí Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Hồng Dân và một số Sở, ban ngành cấp tỉnh cùng một số huyện, thị xã cũng như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lúa gạo trong và ngoài tỉnh.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Mô hình sản xuất lúa - tôm của tỉnh được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành trung ương đặc biệt quan tâm, nhất là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Sắp tới đây Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ có một hội nghị cấp vùng về lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, với sự tham dự của các bộ ngành và tổ chức quốc tế về nội dung này. Đây cũng là điều kiện tốt để tỉnh phát triển các mô hình sản xuất bền vững có hiệu quả, điển hình như mô hình sản xuất lúa tôm, sử dụng giống mới ST24 và ST25.
Cũng theo đồng chí Dương Thành Trung, qua khảo sát thực tế tại vùng lúa tôm, đặc biệt là vùng đất mà tỉnh đã sản xuất thử nghiệm công giống lúa ST24, ST25 trên đồng đất của tỉnh, được nông dân hồ hởi đón nhận và UBND tỉnh cũng đang chỉ đạo cho Ngành Nông nghiệp và các địa phương  phối hợp với nông dân mở rộng diện tích sản xuất lúa - tôm, tương lai có thể lên đến 60 ngàn ha. Đồng chí Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Mô hình sản xuất lúa, tôm là mô hình bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt là giống lúa ST24, ST25 vừa thử nghiệm thành công.   Vì vậy, tại buổi làm việc, đồng chí Dương Thành Trung, đề nghị các ngành liên quan và các địa phương quyết liệt triển khai Đề án đưa giống lúa ST24, ST25 vào vùng sản xuất luôn canh lúa - tôm
Theo đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến thời điểm này huyện Hồng Dân và các huyện, thị xã nằm trong Đề án sản xuất giống lúa ST24,  ST25  đã rà soát và lập danh sách các hộ dân đăng ký nhận sản xuất. Hiện nay, bà con nông dân đang tháo chua, rửa mặn hàng ngàn ha để chuẩn bị khi điều kiện thích hợp sẽ xuống giống. Đặc biệt nhờ chỉ đạo khẩn trương, kịp thời nên một một số nơi các hộ dân cũng đã nhận được giống lúa ST24, ST25 do ngành chức năng đưa xuống. Cùng với đó,  các doanh nghiệp cũng đã thỏa thuận bao tiêu lúa hàng hóa ở cuối vụ cho bà con nông dân, cũng như hỗ trợ kinh phí để nông dân sản xuất suốt mùa vụ. Với những thuận lợi như thời gian vừa qua và diễn biến hiện tại của thời tiết các ngành chuyên môn cho rằng trong tháng 10/2020 bà con nông dân huyện hồng dân nói riêng cùng các huyện, thị xã thuộc vùng Dự án, sẽ xuống giống dứt điểm diện tích lúa mùa trên đất nuôi tôm theo lịch thời vụ.
Cũng tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp cũng đã  thông tin về tiến độ hợp đồng liên kết với bà con nông dân trong vùng Đề án sản xuất giống lúa ST24 - ST25, cũng như cam kết việc hỗ trợ kinh phí, kỹ thuật và đầu ra lúa hàng hóa cho bà con nông dân. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đề nghị các địa phương hỗ trợ tuyên truyền, vận động bà con nông dân cam kết giữ đúng hợp đồng với doanh nghiệp đã ký kết; nhất là tuân thủ quy trình khoa học - kỹ thuật trong sản xuất để đảm bảo năng suất, chất lượng lúa gạo sau thu hoạch để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Đồng chí Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp triển khai đề án đưa giống lúa ST24 - ST25  ở đất lúa tôm của tỉnh nói chung, trong đó có huyện hồng dân đã có nhiều nỗ lực, quyết tâm và tạo được sự đồng thuận, phấn khởi đón nhận của nông dân. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị  lãnh đạo địa phương, phối hợp chặt chẽ với  Sở Nông nghiệp - PTNT và các Doanh nghiệp để thường xuyên phải bám sát chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh. Đồng thời quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân từ khâu cung ứng giống, vật tư, hướng dẫn  khoa học - kỹ thuật và bao tiêu đầu ra; nhất là nông dân nằm trong vùng Dự án phát triển hơn 3.500ha sản xuất thí điểm giống lúa ST24, ST25 trên vùng đất luôn canh lúa - tôm của tỉnh. Với quyết tâm chính trị cao nhất từ trong cán bộ đến nhân dân, thì việc sản xuất thành công vụ mùa này,  là thắng lợi bước đầu tạo tiền đề để nhân rộng trong vụ mùa các năm tiếp theo. góp phần thực hiện tốt chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp  của huyện Hồng Dân nói riêng, tỉnh Bạc Liêu nói chung; đáp ứng yêu cầu thực hiện tốt 5 trụ cột phát triển kinh tế của tỉnh và đưa hiệu quả trong nông nghiệp ngày càng phát triển toàn diện, bền vững, nâng cao thu nhập và lợi nhuận trên cùng đơn vị diện tích, để nông dân có cuộc sống khá giả hơn./.

Tăng Định –  Tùng Lâm

Số lượt xem: 428

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready