null Chi phí đầu vào tăng cao, người nuôi heo ở Bạc Liêu ngại tái đàn

Tin hoạt động
Chủ nhật, 26/06/2022, 10:00
Màu chữ Cỡ chữ
Chi phí đầu vào tăng cao, người nuôi heo ở Bạc Liêu ngại tái đàn

Từ đầu năm 2022 đến nay, dịch tả heo Châu Phi xuất hiện và diễn biến phức tạp, cùng với giá hàng hóa đầu vào không ngừng tăng, khiến nhiều người nuôi heo đối mặt nguy cơ thua lỗ, e ngại đầu tư tái đàn.
Gắn bó gần 30 năm với nghề nuôi heo, ông Trương Chí Nguyện, xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu chia sẻ khoảng 01 năm nay, gia đình ông không dám nuôi nhiều heo như trước đây.
Nguyên nhân giá heo thời gian qua luôn ở mức khá thấp và thường sụt giảm khi cung vượt cầu, hoặc khi xảy ra dịch tả heo Châu Phi. Cùng với đó, vợ chồng ông cũng ngán ngại khi giá thức ăn và thuốc thú y từ giữa năm 2021 đến nay không ngừng tăng, đội chi phí đầu vào gần gấp đôi so với thời điểm trước đó.

Đàn heo của gia đình ông Trương Chí Nguyện

Ông Nguyện cho biết, trước đây, lúc nào chuồng nhà ông cũng có từ 60 đến 70 con heo thịt, nhưng nhiều tháng nay chỉ duy trì từ 30 đến 40 con cho an toàn. Giá 01 bao thức ăn hiện tại gần gấp đôi so với năm trước. Giá thuốc thú y cũng tăng nhiều, nhưng giá heo cả năm qua chỉ quanh quẩn mức 4,7 đến 5,5 triệu đồng/100 kg heo hơi, nên người nuôi rất dễ thua lỗ.

Đàn heo con của ông Trương Chí Nguyện được sưởi ấm bằng đèn điện

Được biết, cuối tháng 5 vừa rồi, gia đình anh xuất bán 20 con heo chỉ 105 triệu, trong khi chi phí thức ăn, thuốc thú y hết 90 triệu. Cũng may gia đình nuôi heo con nhà, nếu tính chi phí mua heo con nữa gia đình anh có thể lỗ hơn 10 triệu đồng.
Không riêng ông Nguyện, mà nhiều hội viên nông dân chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh đều e ngại với việc đầu tư chăn nuôi trước tình hình giá thức ăn, thuốc thú y liên tục leo thang thời gian qua. Cùng với đó, tình hình dịch bệnh trên đàn heo gần đây cũng thường xảy ra, càng làm cho người chăn nuôi cân nhắc, cẩn trọng trong việc tái đàn.
Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bạc Liêu, tỉnh hiện có trên 210.000 con heo được nuôi theo hình thức trang trại, hộ gia đình. Trước tình hình dịch bệnh trên đàn heo liên tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, Ban Thường vụ Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng, tăng cường các biện pháp quản lý và thông tin, tuyên truyền hướng dẫn hội viên, nông dân bảo vệ tốt đàn vật nuôi; khuyến cáo người chăn nuôi, các công ty, doanh nghiệp chuyển đổi và phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại kín, trại công nghệ cao, chuyển đổi từ hình thức chăn nuôi truyền thống sang chăn nuôi an toàn sinh học, nhằm hạn chế dịch bệnh.

Yến Ly

Số lượt xem: 561

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready