null Chú Danh Sai vươn lên thoát nghèo từ trong gian khó

Phong trào nông dân
Thứ ba, 28/05/2019, 07:58
Màu chữ Cỡ chữ
Chú Danh Sai vươn lên thoát nghèo từ trong gian khó

 

Thời gian qua nhiều hộ nông dân người dân tộc Khmer ở ấp Bà Gồng, thị trấn Ngan Dừa đã  áp dụng thành công mô hình trồng màu. Có những hộ từ nghèo khó đã vươn lên khá, giàu ngay từ mãnh vườn, thửa ruộng của mình. Người mà chúng tôi muốn nói đến là chú Danh Sai năm nay 71 tuổi, là người dân tộc Khmer ở ấp Bà Gồng.

 

Vào thời điểm những năm giữa  thập niên 90 của thế kỷ trước chương trình ngọt hóa bán đảo Cà Mau đã về đến các xã đầu nguồn của huyện Hồng Dân, trong đó có thị trấn Ngan Dừa. Thế là nơi đây như bừng lên sức sống mới. Cùng với đó là nhà nước đã có chủ trương chuyển đổi cây trồng vật nuôi trong sản xuất. Thế là từ đây nhiều hộ nông dân đã có cơ hội đổi đời. Và cũng từ xuất phát điểm này mà chú Danh Sai cùng với nhiều hộ nông dân ở ấp Bà Gồng đã bắt tay cải tạo vườn tạp để trồng màu, thực hiện ước mơ đổi đời trên mãnh đất của mình.

Riêng gia đình chú Danh Sai, tranh thủ cơ hội này đã mạnh dạn cải tạo gần 3công đất vườn tạp của gia đình lên líp để trồng các loại rao xanh các loại dây leo và các loại họ đậu. Với bản chất siêng năng cần cù, chú cùng với vợ và các con hàng ngày thường xuyên chăm chăm sóc, tưới nước, bón phân để cho hao màu phát triển tốt. Và rồi đất đã không phụ lòng người, ngay trong vụ đầu gia đình chú đã trúng đậm. Thừa thắng xông lên, cứ xong vụ này,  chú tiếp tục bắt tay vào sản xuất vụ kế tiếp. Và cứ thế quanh năm hầu như lúc nào gia đình chú Danh Sai cũng có thu nhập từ việc trồng màu. Bình quân mỗi tháng thu nhập từ 4 đến 5 triệu đồng, sau khi trừ các chi phí. Và ước mơ làm giàu của chú ấp ủ ngày nào đa trở thành hiện thực.  Cũng nhờ tích lũy từ việc trồng màu qua nhiều năm mà gia đình chú đã tậu được 37 công đất ruộng, và mua một đôi trâu để làm sức kéo phục vụ cho sản xuất của gia đình.Và sau đó khi các con đã lớn chú mở rộng quy mô sản xuất để mở đến khi sản xuất chú bán đi đôi trâu và cùng với số vốn tích lũy từ trồng màu và làm ruộng chú mua 2 chiếc máy xới, mỗi chiếc trị giá 100 triệu đồng. Với 2 chiếc máy này, ngoài việc phục vụ cho sản xuất của gia đình, gia đình chú Danh Sai còn có thêm thu nhập từ việc xới đất mướn cho người dân trong xóm và vùng lân cận mỗi năm hơn 50 triệu đồng, sau khi trrừ các chi phí.

Cũng nhờ tích lũy trong quá trình sản xuất mà vào thời điểm năm 2010 gia đình chú đã xây dựng được căn nhà khang trang, trị giá gần 200 triệu đồng, mua sắm nhiều tiện nghi vùng cho sinh hoạt và giải. Hiện nay 5 người con của chú đều đã lập gia đình và có cuộc sống khấm khá, trong đó có một người là giáo viên.

Khi tuổi đã già và cuộc sống khấm khá thì 37 công đất ruộng tích lũy trước đây, chú chỉ gửi lại 10 công. Số còn lại chi cho các con. Không chỉ làm gàu cho gia đình mà chú Danh Sai còn hướng dẫn kỹ thuật canh tác rau màu cho nhiều hộ gia đình xung quanh và bà con đều áp dụng thành công cho hiệu quả kinh tế cao.Từ thành công trong sản xuất và là một trong những người đi tiên phong trong phong trào nông dân vượt khó thoát nghèo và vươn  lên làm giàu. Chú Danh Sai đã được Hội Nông dân huyện công nhận là nông dân sản xuất giỏi cấp huyện nhiều năm liền, và là người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc ở ấp Bà Gồng thị trấn Ngan Dừa.

Nhận xét vè chú Danh Sai ông Qúach Tòng Biên, Phó ấp phụ trách công an ấp Bà Gồng cho biết: “ Gia đình ông Danh Sai luôn gương mẫu thực hiện các phong trào do địa phương phát động. Đồng thời là một trong những gia đình tiên phong trong phong trào vượt khó thoát nghèo và nuôi dạy con cái chăm ngoan và thành đạt”.

 

Lâm Thái Hiệp

Số lượt xem: 427

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready