null Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu kiểm tra tình hình sản xuất ở Hồng Dân

Tin hoạt động
Thứ năm, 16/06/2016, 07:38
Màu chữ Cỡ chữ
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu kiểm tra tình hình sản xuất ở Hồng Dân

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Phan Thanh Duy- ủy viên ban thường vụ- Phó bí thư thường trực huyện ủy; bà Nguyễn Hồng Hoa- Chủ tịch UBND huyện.

Trong năm qua cũng như 06 tháng đầu năm 2016 diện tích lúa- tôm được xác định là nguồn thu nhập chính của bà con nông dân vùng chuyển đổi trong huyện, mô hình nuôi tôm quảng canh được thả với mật độ thưa, năng suất đạt từ 100 đến 120kg/ha/vụ. Trong năm qua toàn huyện thu hoạch diện tích lúa – tôm được hơn 18.000 ha, năng suất bình quân ước đạt từ 4,5 đến 5,5 tấn/ha. Riêng 6 tháng đầu năm toàn huyện đã thả tôm nuôi vụ I được hơn 22.500 ha đến nay đã thu hoạch dứt điểm, năng suất bình quân ước đạt từ 120kg đến 140/kg/ha, với tổng sản lượng đạt hơn 14 ngàn tấn. Ngoài ra, mô hình Lúa được sản xuất ở vùng chuyển đổi chủ yếu là loại giống Một Bụi Đỏ, với diện tích hơn 18.000 ha. Tuy nhiên do ảnh hưởng của hiện tượng Elnio gây nắng nóng kéo dài, mật nước trung bình thấp nên đã làm thiệt hại hơn 5.500 ha ( mức thiệt hại khoảng 70%). Các đơn vị có diện tích thiệt hại nhiều là: xã Lộc Ninh, Ninh Thạnh Lợi và Vĩnh Lộc A.

 

Ngoài ra, khó khăn trong quá trình sản xuất của nông dân huyện Hồng Dân hiện tại là: nắng nóng kéo dài, mưa ít, nguồn nước không thuận lợi nên việc năng suất lúa trên đất tôm giảm so với những năm trước, hiện tượng biến đổi khí hậu nên việc chủ động trong sản xuất của nông dân gặp nhiều khó khăn, hệ thống cơ sở hạ tầng như: trạm bơm, đập ngăn mặn, bờ bao…v…v… chưa đáp ứng đủ nhu cầu phục vụ sản xuất của nông dân. Một bộ phận nông dân còn chủ quan trong việc phòng chống các dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Đặt biệt, trong việc cải tạo sản xuất vụ tôm nông dân thả liên tục không theo lịch thời vụ của ngành chuyên môn khuyến cáo, đây là điều kiện cho các mầm bệnh phát sinh gây hại, việc ứng dụng quy trình nuôi tôm sạch, sử dụng giống chất lượng đã được xét nghiệm vẫn còn hạn chế.

Phát biểu tại buổi làm việc bà Nguyễn Hồng Hoa- Chủ tịch UBND huyện kiến nghị với đoàn kiểm tra là: Cần xem xét đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng vùng lúa- tôm Vĩnh Lộc để đảm bảo cấp thoát nước phục vụ nhu cầu sản xuất của nông dân. Chủ tịch UBND tỉnh có kế hoạch hỗ trợ huyện xây dựng đoạn đê từ nhà ông Chư ấp Bà Ai I xã Lộc Ninh đên Vàm Chùa ( xã Vĩnh Lộc), với chiều dài khoảng 5km, kinh phí xây dựng gần 12 tỷ đồng. Quan tâm đầu tư cho vùng sản xuất theo quy trình nuôi tôm sạch theo chuẩn Gap.

Riêng đối với diện tích sản xuất lúa Một Bụi Đỏ của huyện ngày càng giảm. Nguyên nhân do lúa dần bị thoái hóa, năng suất giảm, hạt gạo cứng cơm, không thơm, chưa đáp ứng nhu cầu của thị hiếu, đặt biệt là đối với việc hợp đồng xuất khẩu. Vì thế, UBND tỉnh cũng như các sở ngành có liên quan cần phối hợp với các nhà khoa học cải thiện lại loại giống lúa Một Bụi Đỏ Hồng Dân.

Dịp này, đoàn đã đi kiểm tra tình hình sản xuất thực tế của 02 xã Vĩnh Lộc và Vĩnh Lộc A Sau khi đi kiểm tra thực tế cũng như làm việc với lãnh đạo huyện ủy- UBND huyện đồng chí Dương Thành Trung- chủ tịch UBND tỉnh đã phát biểu ghi nhận những kết quả mà lãnh đạo huyện ủy- UBND huyện chỉ đạo thực hiện sản xuất trong thời gian qua. Tình hình kinh tế- xã hội của huyện năm 2015 và 6 tháng năm 2016 tiếp tục phát triển ổn định, một số chỉ tiêu kinh tế- xã hội cơ bản đạt theo tiến độ kế hoạch đề ra cũng như ghi nhận những ý kiến kiến nghị của huyện. Đồng thời đồng chí chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung lưu ý với huyện cần quan tâm thường xuyên kiểm tra độ mặn ở vùng chuyên tôm, vì hiện nay, nông dân chuẩn bị thả nuôi vụ tôm vụ II; ngành nông nghiệp của tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với các huyện trong khâu điều tiết nước mặn hài hoà phục vụ cho sản xuất lúa và nuôi tôm của nông dân. ./.

Châu Pha

Số lượt xem: 262

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready