null Công nghiệp hóa nông nghiệp, nông thôn Bạc Liêu nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Phong trào nông dân
Thứ hai, 24/12/2012, 08:04
Màu chữ Cỡ chữ
Công nghiệp hóa nông nghiệp, nông thôn Bạc Liêu nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

 

Cơ giới hóa trong khâu thu hoạch lúa

Sự tiến bộ của khoa học công nghệ nhìn chung được tích lủy từ kinh nghiệm lao động và  trong quá trình nghiên cứu khoa học phần lớn tập trung trong lực lượng nông dân, đây là lực lượng trực tiếp lao động sản xuất và những kinh nghiệm, sáng tạo cũng bắt nguồn từ bộ phần này, giúp cho những ý tưởng của các nhà nghiên cứu khoa học phát minh thêm những giá trị mới phục vụ cuộc sống con người ngày một tốt hơn. Điều này cho chúng ta thấy rõ chính lực lượng nông dân đã tích cực tham gia vào việc nâng cao hiệu quả hoạt động khoa học và công nghệ và trực tiếp đưa vào đời sống và sản xuất, phát huy được những thành quả lao động của các nhà khoa học, góp phần phục vụ cho sự phát triển kinh tế - văn hóa xã hội tỉnh Bạc Liêu ngày càng đổi mới.

 

Trong những năm qua, khoa học công nghệ đã và đang mang lại những thành tựu đáng kể và có vai trò quan trọng đối với nhân dân (nói chung) và đặc biệt là đối với giai cấp nông dân (nói riêng) đã và đang tiếp cận với khoa học công nghệ tuy chưa nhiều, chưa rộng khắp nhưng đã tác động trực tiếp trong quá trình lao động sản xuất của nông dân trên mặt trận nông nghiệp, nông thôn như hiện nay. Cụ thể như: Việc sử dụng phổ biến công nghệ trong sản xuất nông nghiệp (máy cày, máy xới đất, máy cắt lúa, máy gặt đập liên hợp, lò xấy lúa, đến các công nghệ chế biến sản phẩm, bảo quản sản phẩm sau thu hoạch, sử dụng chức năng màn phủ nông nghiệp, mái che, nhà lưới nhằm giữ ẩm, hạn chế tình trạng bốc hơi và ngăn ngừa sâu bệnh…) cho thấy nông dân đã ứng dụng có hiệu quả khoa học công nghệ hiện đại trong sản xuất nông nghiệp. điển hình như trong tỉnh Bạc Liêu có chú Tám Lạc (thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình) chuyên lai tạo, sản xuất các loại giống lúa có chất lượng cao, hàng năm cung cấp hàng chục tấn lúa giống cho nông dân ở nhiều địa phương đưa vào sản xuất. Anh Khén (thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi) chế tạo thành công máy gặt đập liên hợp. Bên cạnh, nông dân còn biết ứng dụng các chế phẩm sinh học đưa vào mô hình sản xuất rau an toàn và ứng dụng vào trong nuôi trồng thủy sản đạt kết quả rất khả quan mà cụ thể là Anh Sáu Ngoãn (xã Vĩnh Trạch Đông, TP BL) có sáng kiến thực hiện mô hình nuôi tôm sạch đạt hiệu quả kinh tế cao, đã được Bộ Khoa học – Công nghệ trao tặng Cúp Vàng và Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận Thương hiệu tôm Xú sạch Sáu Ngoãn. Ngoài ra, Hội Nông dân tỉnh còn phối hợp với công ty Virappre đầu tư chương trình bán máy động cơ Diesel theo hình thức trã chậm cho cán bộ, hội viên nông dân với tổng trị giá gần 4 tỷ đồng, tạo điều kiện thuận lợi giúp cho nông dân sản xuất. Các công nghệ nói trên đã tạo lợi thế rất lớn cho người sản xuất, đặc biệt là giúp cho đa số nông dân vừa tiết kiệm được chi phí sản xuất, rút ngắn được thời gian lao động, tiết kiệm được nguồn lực trong lao động. Các công nghệ tiến bộ nói trên trong thực tế hiện nay đã được áp dụng rộng khắp ở lực lượng nông dân trong tỉnh. Điều quan trọng hơn hết là trong lĩnh vực công nghệ luôn được nông dân thường xuyên cập nhật thông tin để áp dụng những công nghệ mới vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thực hiện mục tiêu “xóa đói, giãm nghèo” và làm giàu chính đáng trong nông dân.

Điểm đặc biệt hiện nay là người nông dân đã biết áp dụng công nghệ và cơ giới hóa tất cả các khâu trong sản xuất cụ thể như: Khâu làm đất, gieo trồng cho đến khâu thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch. Việc canh tác của các hội viên nông dân đều có máy móc hỗ trợ như thu hoạch lúa bằng máy cắt lúa thả hàng, máy tuốt lúa và một số nơi đã đưa máy gặt đập liên hợp vào phục vụ thu hoạch. Việc chế biến thức ăn cho lĩnh vực chăn nuôi như gia súc gia cầm và nuôi trồng thủy sản cũng có sự hỗ trợ đắc lực của rất nhiều loại máy chế biến thức ăn cho Tôm, Heo, Cá các loại… Quá trình sơ chế và đóng gói các sản phẩm nông sản xuất khẩu hoặc tiêu thụ nội địa đều được sử dụng dây chuyền tự động hóa bằng các trang thiết bị hiện đại kết nối với máy tính đạt hiệu quả kinh tế khá tốt, thể hiện được trình độ văn minh trong lao động sản xuất của nông dân thời hội nhập kinh tế với quốc tế. Hiện nay, nông dân ở một số nơi đã biết áp dụng mô hình sản xuất theo tiêu chí GAP (GlobaGAP) là thực hiện các qui định về vệ sinh an toàn thực phẩm và qui định về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo tiêu chí quốc tế để tạo sự tin tưởng và tạo nên thương hiệu cho sản phẩm đặc trưng của từng địa phương, giúp người tiêu dùng thoải mái, an tâm khi sử dụng sản phẩm của tỉnh Bạc Liêu. Điển hình như vừa qua sản phẩm lúa hàng hóa Một Bụi đỏ của huyện Hồng Dân, lúa Tài nguyên của huyện Vĩnh Lợi đã được cơ quan chức năng chứng nhận chất lượng và thương hiệu và đã có mặt trên thị trường tiêu thụ trong và ngoài tỉnh, được đông đảo người tiêu dùng chú ý.

Các chương trình khuyến nông, khuyến ngư giúp cho người nông dân luôn ý thức được sự cần thiết của yêu cầu an toàn trong sản xuất nông nghiệp nhằm tạo nên những sản phẩm hàng hóa bảo đảm thương hiệu và đạt yêu cầu “sạch và chất lượng cao”, cũng cố thêm uy tín của hàng hóa được sản xuất trong nước, tạo niềm tin cho khách hàng nước ngoài đối với hàng hóa có xuất xứ từ đất nước Việt Nam.

Tuy nhiên, qua khảo sát, đánh giá tình hình ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất trên đồng ruộng Bạc Liêu hiện nay còn tồn tại những vấn đề hạn chế, chưa tương xứng với sự phát triển của nền công nghệ tiến bộ đó là: Khoa học công nghệ chỉ đến được với một bộ phận nhân dân có tiềm lực kinh tế khá giã trong tỉnh, còn phần lớn những hộ nông dân kinh tế gia đình kém phát triển thì chưa được hưỡng thụ nhiều những tiến bộ của khoa học công nghệ. Đã qua, Hội Nông dân đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn về chuyển giao khoa học công nghệ cho nông dân bằng nhiều hình thức như: Tổ chức Hội thảo đầu bờ, Hội thảo chuyên đề… tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận được những tiến bộ của khoa học kỷ thuật, tích lũy được thêm kinh nghiệm về công nghệ mới và làm quen dần với hình thức liên kết giữa 4 Nhà (Nhà khoa học, Nhà doanh nghiệp, Nhà quản lý và Nhà nông). Tuy có sự hỗ trợ của nhiều ngành chức năng nhưng do những yếu tố khách quan tác động nên nhìn chung việc tổ chức tập huấn của Hội Nông dân các cấp thời gian qua vẫn chưa đáp ứng nhu cầu đòi hỏi của người nông dân và hiệu quả từ việc áp dụng những thành tựu của khoa học công nghệcòn thấp, trình độ khoa học kỷ thuật của một bộ phận nông dân hiện nay (nhất là hộ nông dân nghèo) chưa ngang tầm với nhu cầu phát triển sản xuất của  tỉnh nhà.

Để tiếp tục thực hiện tốt việc nâng cao trình độ tiếp cận và áp dụng những tiến bộ của khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống đối với nông dân tỉnh Bạc Liêu, các cấp ủy Đảng và Nhà nước các cấp cùng các ngành hữu quan cần có những biện pháp, phương pháp chỉ đạo hỗ trợ cụ thể như sau:

Một là các ngành chức năng và Hội Nông dân tiếp tục tuyên truyền, giáo dục đưa khoa học công nghệ đến với nông dân bằng nhiều hình thức, phương pháp thích hợp với từng mô hình sản xuất nhằm tăng cường sự hiểu biết về khoa học công nghệ và những đóng góp quan trọng của việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để thúc đẩy nền kinh tế tỉnh nhà  phát triển theo xu thế của thời đại.

Hai là Tăng cường hỗ trợ, đầu tư hơn nữa cho nông dân, nhất là có những chính sách thiết thực đối với nông dân vùng chuyên sản xuất nông nghiệp, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống (các xã nằm trong chương trình 134, 135). Chỉ đạo thực hiện tốt Nghị quyết số 41-NQ/CP ngày 12/4/2010 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Bên cạnh, các nhà sản xuất cần thực hiện những chủ trương cung cấp hoặc bán trã chậm các loại máy móc, vật tư nhằm giúp cho nông dân giãm bớt phương pháp lao động thủ công, giữ gìn sức khỏe, tiết kiệm được chi phí sản xuất, tăng năng xuất cây trồng, vật nuôi, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Ba là Các ngành chức năng cần tham mưu cho Nhà nước có chính sách đãi ngộ, ưu đãi, khen thưởng đối với những nông dân có những phát minh, sáng kiến chế tạo ra những công cụ lao động sản xuất có hiệu quả, cho năng xuất, chất lượng và đạt hiệu quả kinh tế cao

Bốn là Tiếp tục đầu tư khoa học công nghệ cho nông dân, đặc biệt là ở khâu sau thu hoạch và bảo quản sản phẩm (vì trong thực tế hiện nay thất thoát sau thu hoạch và bảo quản nông sản hàng hóa còn chiếm tỷ lệ khá cao) và thực tế sự thất thoát này đã làm giãm nguồn thu nhập không nhỏ của người nông dân, khiến đời sống của nông dân chậm được đổi mới.

Năm  Đối với ngành khoa học công nghệ, cần khuyến khích cán bộ chuyên môn xây dựng nhiều đề tài khoa học có tính ứng dụng cao phục vụ cho sản xuất và đời sống của người nông dân, có chế độ đãi ngộ, khen thưởng xứng đáng với những công trình mang lại nhiều lợi ích kinh tế và xã hội, khích thích sự say mê sáng tạo của các nhà chuyên môn và tạo được mối quan hệ tốt đẹp và bền vững giữa nhà nông và nhà khoa học.

Lực lượng nông dân tỉnh Bạc Liêu ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của mình đối với sự phát triển nền nông nghiệp tỉnh nhà mà biểu hiện cụ thể là việc mạnh dạn ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ tiến bộ vào sản xuất và đời sống xã hội, đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - văn hóa xã hội ở địa phương và có thể khẳng định những hoạt động của nông dân chính là đối tượng cơ bản trong việc nghiên cứu, phát triển và nâng cao tầm hoạt động khoa học công nghệ trong tỉnh nhà, nhằm góp phần thúc đẩy sự nghiệp Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa nông nghiệp, nông dân và nông thôn trong tỉnh đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo chủ trương của Đảng.

Ngô Minh

 

 

Số lượt xem: 105

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com