null Công tác tuyên truyền của Hội Nông dân các cấp trong nhiệm kỳ 2008-2013 và những yêu cầu của thời kỳ xây dựng nông thôn mới

Tin hoạt động
Thứ năm, 06/06/2013, 13:55
Màu chữ Cỡ chữ
Công tác tuyên truyền của Hội Nông dân các cấp trong nhiệm kỳ 2008-2013 và những yêu cầu của thời kỳ xây dựng nông thôn mới

Thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, theo tinh thần Nghị quyết số 26 của Trung ương Đảng tại Hội nghị lần thứ 7, khóa X về “ nông nghiệp, nông dân, nông thôn”.  Đảng đã có nhiều chủ trương về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn và đặt vấn đề là “Tam nông” luôn ở vị trí chiến lược quan trọng, coi đó là nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an ninh quốc phòng; phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và bảo vệ môi trường sinh thái.                                    

Trong nhiệm kỳ qua, được sự chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy và Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu, với tinh thần quyết tâm của cán bộ, hội viên, nông dân tích cực thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác xây dựng củng cố tổ chức Hội và 3 phong trào lớn của Hội. Tình hình kinh tế chính trị trật tự an toàn xã hội nông thôn trong huyện tiếp tục được giữ vững, phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu chính đáng là một trong 3 phong trào lớn của Hội đã được chỉ đạo đến tận cơ sở, đồng thời hướng dẫn cụ thể về quy định tiêu chuẩn hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đến nay đã có 950 nông dân đạt danh hiệu nông dân SX-KD giỏi các cấp, trong đó cấp TW 09 hộ, cấp tỉnh 175 hộ, cấp huyện 350 hộ, cấp cơ sở là 416, qua đó tạo khí thế thi đua sôi nổi trong nông dân. Bên cạnh còn vận động thành lập mới 222 tổ hợp tác sản xuất theo Nghị định 151-CP của Chính phủ, hỗ trợ nhau trong sản xuất chi phí, tăng thu nhập, có điều kiện áp KH-KT vào sản xuất.

Nhận thức đúng đắn về chương trình mục tiêu Quốc gia về “Xây dựng nông thôn mới”, là nhiệm vụ chính trị vừa mang tính cấp bách vừa mang tính lâu dài, đòi hỏi sự tập trung cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân trong huyện đối với chủ trương xây dựng nông thôn mới. Đã qua, Ban Thường vụ Hội Nông dân Huyện Đông Hải tăng cường vận động cán bộ, hội viên, nông dân tích cực tham gia công cuộc xây dựng nông thôn mới, củng cố nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, chủ động xác định những công trình, phần việc theo phân cấp để tiến hành thực hiện, nhằm đảm bảo sớm hoàn thành các tiêu chí và lộ trình đề án đề ra. Các cấp Hội đã tổ chức được 450 cuộc tuyên truyền cho 13.050 cán bộ, hội viên, nông dân về mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới. Những công trình nào Nhà nước đầu tư, phần nào nhân dân phải cùng chung tay đóng góp. Từ đó đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của hội viên, nông dân trong việc chung tay cùng với các ngành, các cấp vào công cuộc xây dựng nông thôn mới. Qua đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình của hội viên, nông dân tự nguyện hiến đất để mở rộng đường, xây trường học, làm cầu… Hội đã vận động nông dân tham gia đóng góp trên 15 tỷ đồng và hàng ngàn ngày công để xây dựng lộ, bắt cầu giao thông nông thôn. Vận động nhân dân làm nhà tiêu hợp vệ sinh, giữ gìn vệ sinh môi trường trong cải tạo ao đầm,  trồng mới hàng ngàn cây xanh như: Phượng Vĩ, Phi Lao, Bằng Lăng, Me, Xà Cừ…. góp phần làm đẹp cảnh quan, môi trường xóm ấp. Phát quang hàng chục ngàn km đường, vận động nhân dân sửa chữa, dậm, vá hàng chục km lộ, cống bọng bị hư hỏng với hàng trăm ngày công. Đặc biệt trong năm 2012 Hội Nông dân Huyện Đông Hải đã đăng ký nhiều công trình phần việc nhằm chào mừng Đại hội Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu cụ thể như Huyện Đông Hải và xã An trạch vận động các mạnh thường quân xây dựng 01 cây cầu pêtông trị giá hơn 200 triệu đồng. Bên cạnh, vận động làm 01 tuyến lộ pê tông chiều dài 2.300 mét, ngang 1,5 mét. Song song đó, Hội Nông xã Long Điền vận động xây dựng 1 cây cầu trị giá 40 triệu đồng và vận động hội viên, nông dân được 72 ngày công lao động, trị giá bằng tiền 72 triệu đồng, nay đã đưa vào sử dụng;  tiếp tục vận động giải tỏa hành lang lộ giới, thi công các tuyến lộ ở xã Long Điền và Gành Hào. Phối hợp cùng các ngành liên quan tuyên truyền vận động hội viên, nông dân thực hiện tốt chính sách, Pháp luật Nhà nước, tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện, các cơ sở Hội đã nhận làm đại lý bán bảo hiểm y tế tự nguyện cho 7.000 lượt người tham gia.

Hội chủ động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức dạy nghề, tập huấn kỹ thuật cho hội viên nông dân như: phối hợp với trung tâm dạy nghề mở 42 lớp dạy nghề trồng trọt, chăn nuôi, dạy cắt may cho 1.200 người; phối hợp với Phòng nông nghiệp, Trung tâm khuyến nông, khuyến ngư huyện mở 450 lớp tập huấn cho 15.750 hội viên tham gia . Ngoài ra, còn phối hợp với các doanh nghiệp tư nhân tổ chức tập huấn qui trình nuôi tôm sạch, tôm thưa 27 lớp cho 1.400 hội viên nông dân tham. Qua các lớp tập huấn chuyển giao KH-KT giúp cho hội viên nông dân ứng dụng vào sản xuất nhằm nâng cao  kiến thức, kỹ năng trong sản xuất, tiếp cận với các mô hình nuôi, trồng mới, ứng dụng những thành tựu KH-KT tiến bộ vào sản xuất, làm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường.

Công tác đào tạo bồi dưỡng  nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn và nghiệp cho đội ngũ  cán bộ Hội trong nhiệm kỳ qua, Huyện đã phối hợp với cấp ủy cơ sở và tham mưu với Ban Tổ chức Huyện ủy, phòng Nội vụ đưa đi đào tạo 09 đ/c học chính trị, 39 đ/c học đại học chuyên ngành, 07 đ/c tập huấn nghiệp vụ ngắn hạn do Trung ương tổ chức , 135 đ/c dự lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội do Hội Nông dân tỉnh tổ chức. Đồng thời, phối hợp với Trường chính trị Huyện mở 05 lớptập huấn chuyên môn nghiệp vụ công tác Hội và phong trào nông dân có 413 cán bộ, chi tổ hội tham dự.

Thực hiện chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ hội viên, nông dân có hoàn cảnh khó khăn luôn là một công tác thường xuyên. Hàng năm, Hội Nông dân huyện và cơ sở đăng ký nhận đỡ đầu hộ nghèo trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội đã nhận đỡ đầu 120 hộ nghèo, giúp đỡ về cây, con giống với tổng số tiền 600 triệu đồng, hỗ trợ phương tiện sản xuất, tiền mặt trên 400 triệu đồng. Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, BCH Hội Nông dân huyện hàng năm thực hiện một công trình giúp đỡ hội viên nghèo, nhiệm kỳ qua đã trao tặng 150 cây xoài Cát Hòa Lộc, 90 con vịt giống, 20 con heo giống, 450 ngàn con tôm, 8 ngàn con cua giống và tiền mặt với tổng số tiền 30.200.000 đồng. Hội tự đứng ra vận động các mạnh thường quân và trong hội viên nông dân đóng góp xây tặng 05 căn nhà tình thương, tổng trị giá trên 100 triệu đồng. Qua những việc làm trên, các cấp Hội đã giúp cho 70 hộ nông dân thoát nghèo. Để động viên con, em hội viên, nông dân nghèo vượt khó đến trường, các cấp Hội cũng đã vận động, quyên góp 8.000 cây viết, 10.500 cuốn tập, 400 cái cặp, 2.000 quyển sách, 800 bộ quần áo và vật dụng khác trị giá trên 200 triệu đồng. Vận động các mạnh thường quân trao 75 suất học bổng  35 triệu  đồng cho con, em hội viên nghèo hiếu học.

Các cấp Hội thường xuyên phát động phong trào nông dân tích cực lao động sản xuất đã vận động thành lập được 42 tổ hùn vốn, có 558 thành viên, số tiền 458 triệu đồng. Nhiều tổ hùn vốn làm ăn có hiệu quả như: tổ hùn vốn của chi Hội ấp Gò cát, xã Điền Hải, tổ hùn vốn chi Hội ấp Thạnh An, xã Long Điền; tổ hùn vốn nuôi heo chi Hội ấp Hòa Phong, xã Định Thành A…Vận động các hộ NDSXKDG hỗ trợ cho hộ nông dân nghèo bằng cách trao đổi kinh nghiệm, hướng dẫn về cách thức làm ăn cho hàng ngàn người và tạo việc làm cho 1.500 người có thu nhập ổn định, hỗ trợ giúp cây, con giống và tiền mặt trị giá hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra Hội nông dân các cấp còn tổ chức nhiều buổi hội thảo đầu bờ, giới thiệu mô hình làm ăn mới, cây con giống mới, địa chỉ để nông dân có điều kiện tìm hiểu áp dụng vào sản xuất.

Trong nhiệm kỳ qua công tác Hội và phong trào nông dân tuy gặp nhiều khó khăn do khí hậu diễn biến phức tạp bất thường gây ảnh hưởng đến sản xuất, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Hội cấp trên, sự tạo điều kiện của chính quyền và phối hợp chặt chẻ với Mặt trận, các Ban, ngành đoàn thể, nhất là sự nỗ lực phấn đấu của các cấp Hội và toàn thể cán bộ, hội viên nông dân trong huyện. Với tinh thần đoàn kết, phấn đấu thi đua thực hiện nhiệm vụ, công tác Hội ngày càng có hiệu quả thiết thực, đặc biệt là những việc làm thiết thực đã tạo được lòng tin trong cán bộ, hội viên nông dân, tin rằng trong nhiệm kỳ mới Hội Nông dân huyện Đông Hải sẽ đạt được nhiều thành tích hơn nữa, góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội của địa phương. 

NM

Số lượt xem: 59

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com