null Diện mạo mới của Hồng dân hôm nay

Tin hoạt động
Thứ hai, 04/03/2019, 07:54
Màu chữ Cỡ chữ
Diện mạo mới của Hồng dân hôm nay

Thời gian gần đây, huyện Hồng Dân đã có những đổi thay tích cực trên mọi lĩnh vực. Điều này được người dân nơi đây cảm nhận rõ nhất thông qua những lợi ích dân sinh mà họ được hưởng lợi. Cuộc sống vùng quê xa xôi này đang dần dần bắt kịp với xu thế phát triển chung của cả tỉnh, từ đó khoảng cách nông thôn với thành thị cũng đang được rút ngắn.

Nông thôn Hồng Dân bây giờ. Ảnh: Thái Hiệp

Bây giờ đến huyện Hồng Dân, hình ảnh dễ bắt gặp nhất chính là các công trình xây dựng đang khẩn trương thực hiện, đơn cử như con đường trong khu tái định cư ở ấp nội ô, tại thị trấn Ngan Dừa đã được nâng cấp, từ con lộ đất đen nhỏ hẹp len lỏi trong khu dân cư, nay được mở rộng 7 mét và sẽ trải nhựa bằng phẳng trong nay mai. Diện mạo mới của  khu tái định cư này sẽ còn khang trang hơn khi người dân đang phấn khởi hưởng ứng tiếp tục những vận động về một đô thị văn minh, sạch đẹp của chính quyền địa phương.Trước thềm xuân mới, thị trấn Ngan Dừa vui mừng đón nhận danh hiệu “Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị (VMĐT)”. Sau 2 năm thực hiện Đề án xây dựng VMĐT giai đoạn 2016 - 2018 (gọi tắt là đề án), diện mạo địa phương đã có nhiều đổi thay, kinh tế tăng trưởng mạnh, đời sống nhân dân không ngừng nâng lên. Thành quả này được bắt nguồn từ sự đồng thuận, đoàn kết, quyết tâm hoàn thành thắng lợi mục tiêu đề ra của Đảng bộ, chính quyền.

So với trước đây, thị trấn Ngan Dừa hôm nay đã được khoác lên mình “chiếc áo” mới. Các công trình công cộng về hành chính, văn hóa - xã hội và hạ tầng cơ sở đô thị, đặc biệt là 100% tuyến đường liên ấp được Nhà nước và nhân dân cùng chung tay xây dựng ngày càng khang trang. Thực hiện cam kết về xây dựng VMĐT, nhân dân trên địa bàn đã tích cực hưởng ứng phong trào làm cột cờ, giữ gìn vệ sinh môi trường, chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, xây dựng hố xí hợp vệ sinh. Nhiều tuyến đường chính của các ấp như: Trèm Trẹm, Xẻo Quau, Thống Nhất được bà con trồng hoa kiểng, hàng rào cây xanh, xây bồn hoa góp phần điểm tô những sắc màu tươi sáng cho nông thôn. Đặc biệt, thị trấn còn dồn lực chấn chỉnh, sắp xếp lại trật tự tại các điểm chợ, kiên quyết xử lý tình trạng mua bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Bên cạnh đó, “mặt trận” văn hóa luôn được quan tâm đầu tư nhằm tạo nền tảng, động lực thực hiện hiệu quả đề án. Đến nay, thị trấn có 5/6 ấp có điểm sinh hoạt văn nghệ, thể thao, hội họp… hoạt động thường xuyên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị và nhu cầu hưởng thụ đời sống tinh thần nhân dân; 6/6 ấp đạt chuẩn văn hóa 6 năm liền; hàng năm có gần 98% số hộ được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Sự chuyển biến tích cực nữa là cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hành khá tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; tình làng nghĩa xóm được thắt chặt, thể hiện trong giúp nhau làm kinh tế và cuộc sống đời thường; bản sắc văn hóa truyền thống, nét đẹp làng quê được chú trọng giữ gìn và phát huy.

Đón nhận danh hiệu trong những ngày đầu xuân Kỷ Hợi người dân Ngan Dừa vô cùng phấn khởi. Đi cùng với niềm vui, bà con càng ý thức rõ hơn trách nhiệm của mình để cùng với Đảng bộ, chính quyền địa phương bảo vệ thành quả đạt được, tiếp tục ra sức thi đua nâng cao chất lượng các tiêu chuẩn, tiêu chí để xứng đáng là thị trấn văn hóa - văn minh.

Sẽ chưa có cái nhìn toàn diện về đổi thay của huyện Hồng dân nếu như chỉ quanh quẩn ở phố chợ. Về vùng nông thôn của huyện giờ đây không còn khó khăn cách trở như xưa, mà thay vào đó là đường xe hơi thẳng tiến vào 8/8 xã của huyện. Đến đó, để thấy rõ hơn sự cần lao của người nông dân tiến bộ đã được đền đáp. Nhiều mô hình chuyển đổi sản xuất đa dạng, mang lại hiệu quả kinh tế cao đã được áp dụng rộng khắp cả hai vùng mặn ngọt trong huyện. Và tên gọi Ấp Nhà Lầu, ấp Lộ Xe, ấp Đầu Sấu Tây.... không chỉ là địa danh mà còn là địa chỉ đỏ về  những xóm ấp mang dáng dấp nông thôn mới toàn diện. Xác định kinh tế mũi nhọn của huyện là sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, nên  việc từng bước xây dựng mô hình nông thôn mới ở huyện có kết quả đáng ghi nhận, góp phần đẩy mạnh mức tăng trưởng kinh tế của huyện Hồng Dân năm sau cao hơn năm trước, nổi bật là mức tăng trưởng kinh tế năm 2018 ước  đạt 7,74%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội. Cùng với đó, cơ cấu kinh tế của huyện tiếp tục chuyển dịch đúng định hướng là giảm dần tỷ trọng trong khu vực nông nghiệp, thủy sản và tăng dần tỷ trọng khu vực thương mại, dịch vụ. Sản lượng lúa năm nay đạt hơn 230 ngàn tấn, tổng sản lượng thủy sản ước thực hiện 40.003 tấn, đạt 100,01%. Đáng lưu ý là trong sản xuất nông nghiệp huyện Hồng Dân đã tranh thủ kết nối tạo thành chuỗi liên kết giữa nông dân với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, đã bao tiêu đầu ra ổn định cho hơn 5 ngàn ha đất sản xuất lúa của bà con nông dân. Đồng thời, tập trung đẩy mạnh xây dựng và phát triển mô hình kinh tế hợp tác và hợp tác xã.

Chất lượng cuộc sống được đánh giá thông qua các tiêu chí về cơ sở vật chất như điện, đường, trường, trạm và người dân thị trấn vẫn đang cảm nhận rõ sự thay đổi trên chính quê hương mình bằng việc hài lòng hơn khi con em họ được học tập và trưởng thành trong môi trường giáo dục lành mạnh. Việc phấn đấu có 26 /44 trường học trong toàn huyện đạt chuẩn quốc gia là nỗ lực lớn của ngành giáo dục tại địa phương trong thời gian qua, hay cả việc đảm bảo trật tự xã hội để người dân được yên tâm sinh sống và làm ăn cũng là cách an dân lập nghiệp mà bất cứ dân cư nào cũng mong muốn.

 Bức tranh toàn diện về sự phát triển của quê hương Hồng Dân được chấm phá những nét nổi bật hơn  khi luôn nhận được sự chỉ đạo sâu sát của đảng bộ huyện trong từng giai đoạn, từng thời điểm nhất định. Ý đảng lòng dân vẫn luôn là phương châm mà ban chấp hành đảng bộ nơi đây hướng đến. Để tiếp tục thực hiện nhiều bước phá ngoạn mục trên bước đường xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

Lâm Thái Hiệp

Số lượt xem: 339

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready