null Doanh nghiệp Dương Hùng luôn đồng hành cùng giai cấp nông dân

Tin hoạt động
Thứ năm, 06/06/2013, 14:01
Màu chữ Cỡ chữ
Doanh nghiệp Dương Hùng luôn đồng hành cùng giai cấp nông dân
DNTN Tôm giống Dương Hùng, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu

 Khi nhắc đến quê hương Đông Hải, ai cũng nhớ đến một vùng biển với một nghề đã tạo nên dáng dấp của một vùng biển đặc trưng của tỉnh Bạc Liêu, đó là nghề nuôi trồng thủy sản và khi nhắc đến nghề nuôi tôm Sú thì ai ai cũng nhắc đến doanh nghiệp Dương Hùng, một cơ sở chuyên sản xuất, kinh doanh tôm giống và nuôi tôm Sú thương phẩm hơn 20 năm nay và trải qua nhiều thất bại trong những năm đầu mới hoạt động, nợ nần chồng chất, có lúc tưởng chừng như anh phải bỏ nghề nhưng với ý chí nghị lực và quyết tâm cao, sau khi trải nghiệm qua thực tiển, anh đã đúc kết kinh nghiệm rằng: người nuôi tôm trước hết phải có kiến thức về con tôm và điều đặc biệt quan trọng là phải có được nguồn con giống tốt. Từ đó đến nay, anh chuyên tâm về việc tạo ra nguồn tôm giống có chất lượng và nhờ thế mà năm nào cở anh cũng đạt hiệu quả kinh tế khá tốt.

Thực hiện chương trình liên kết với nông dân, thời gian qua Doanh nghiệp Dương Hùng luôn gắn kết với nông dân, đặc biệt là đối với dân vùng ven biển chuyên nuôi trồng thủy sản từ khâu cung cấp con giống, thức ăn, chuyển giao khoa học kỷ thuật về nuôi tôm và phương pháp trị bệnh cho tôm khi  tình hình có dịch bệnh phát sinh…Trong 2 năm qua, ngoài hoạt động sản xuất, kinh doanh tôm giống, anh Dương Hùng kết hợp với Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu tổ chức 66 cuộc Hội thảo có 4.650 lượt hội viên, nông dân tham dự. Tại các buổi Hội thảo, nông dân đã được nghe anh Dương Hùng trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm xú đạt hiệu quả, chất lượng cao. Từ đó, giúp hội viên nông dân nâng cao được trình độ khoa học, kỹ thuật nuôi tôm, mạnh dạn áp dụng vào thực tế nuôi tôm của gia đình và đem lại hiệu quả đáng phấn khởi, giúp nhân dân nâng cao thu nhập.

Đặc biệt trong năm 2012, mặc dù doanh nghiệp Dương Hùng sản xuất được hàng tỷ con tôm giống chất lượng nhưng anh Dương Hùng luôn khuyến cáo bà con nông dân nên áp dụng nuôi tôm theo hình thức quảng canh cải tiến, thả thưa từ 1 – 2 con/m2. Thực hiện theo khuyến cáo nói trên, anh Nguyễn Thành Nam, ngụ ấp 9 xã Phong Thạnh Tây B, huyện Phước Long thả 20.000 con tôm giống trên diện tích 12 công tầm cấy. Sau mỗi đợt thả nuôi, sau khi trừ chi phí đầu tư, anh thu nhập được trên 120 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, anh Dương Hùng thật thà cho biết, ngoài việc tổ chức Hội thảo phổ biến kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi tôm Xú giúp hội viên nâng cao thu nhập, anh Hùng còn xuất hơn 2 triệu con tôm giống cho hội viên, nông dân nghèo để có điều kiện thả nuôi đạt hiệu quả, tạo thêm nguồn thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình. Từ sự hỗ trợ đắc lực của Doanh nghiệp Dương Hùng, đã có một số hộ gia đình tăng thêm nguồn thu nhập từ việc nuôi tôm Xú, từng bước cải thiện được cuộc sống. Điển hình như các ông: Ca Văn Tư, ông Võ Tuấn Khoa, ông Huỳnh Văn Sang ngụ tại ấp Thành Chưởng, xã An Trạch, Đông Hải, mỗi hộ được anh Dương Hùng hỗ trợ 6 lần trên 42.000 con tôm giống, đưa vào nuôi đúng theo hướng dẫn kỹ thuật của anh Dương Hùng và đến vụ thu hoạch đều đạt hiệu quả kinh tế cao, đời sống từng hộ từng bước thoát nghèo, nay đã xây dựng được nhà ở và có điều kiện tích lủy tái đầu tư cho sản xuất. Bên cạnh, anh Dương Hùng còn tích cực tham gia công tác an sinh xã hội, được tỉnh Hội vận động, anh đầu tư cho ông Nguyễn Hoàng Khương, hội viên nông dân nghèo, ngụ tại ấp Ninh Lợi, xã Minh Diệu một chiếc xe ép nước mía, tạo công ăn việc làm, có nguồn thu nhập hàng ngày trên 30.000 đồng, đến nay hộ ông đã được công nhận hộ thoát nghèo.

Hiện nay, anh đang sản xuất 2.100 hồ tôm giống chất lượng cao, áp dụng theo quy trình sinh học 100% để phục vụ cho bà con nông dân có nguồn tôm giống sạch bệnh, đưa vào nuôi trồng có hiệu quả, tránh được việc sử dụng nguồn tôm “trôi nỗi” kém chất lượng, gây thiệt hại cho nông dân. Bên cạnh việc sản xuất, kinh doanh tôm giống, doanh nghiệp còn tạo việc làm ổn định tại địa phương cho hơn 500 lao động với mức lương từ 2 đến 8 triệu đồng/người/tháng (kể cả bao ăn, ở tại khu sản xuất).

Với phương châm “ Cuộc sống doanh nghiệp có phát triển đi lên cũng phải bắt nguồn từ sự phát triển của cuộc sống người nông dân quê hương ”, Doanh nghiệp Dương Hùng luôn coi trọng chử “Tâm” và chử “Tín” trong sản xuất, kinh doanh và vì thế anh không chỉ làm giàu cho gia đình mà anh còn biết chia sẽ những khó khăn, thiếu thốn của hội viên, nông dân, qua đó anh luôn cố gắng tạo thêm nhiều việc làm và có những chính sách ưu đãi cao để tuyển nhân tài như: chhia 50% lợi nhuận cho nhân viên kỹ thuật, 25% cho các vị trí lao động khác, bố trí nhà ở và công việc cho vợ, con anh em công nhân, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, giúp đỡ hộ nghèo, tạo việc làm cho lao động nông thôn, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống để cùng nhau chung tay, góp sức xây dựng thành công mô hình nông thôn mới trên quê hương Đông Hải. Với thành tích trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi và tích cực đóng góp thực hiện công tác an sinh xã hội, Doanh nghiệp Dương Hùng được Nhà nước trao tặng 2 Cúp và giấy chứng nhận “Doanh nghiệp chất lượng vàng thủy sản Việt Nam”, 3 giải thưởng “Thương hiệu uy tín Đông Nam Á” và đặc biệt là vào ngày 07/5/2012, Doanh nghiệp Dương Hùng đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi từ năm 2007 – 2011”, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và Bảo vệ Tổ quốc. Ngoài ra, trong công tác an sinh xã hội, trong năm 2010 anh đã đóng góp hỗ trợ hộ nghèo 200 triệu đồng, năm 2011 là 300 triệu đồng và đầu năm 2013 anh đã đóng góp trên 300 triệu đồng. 

 

Trao đổi với chúng tôi khi được hỏi về bí quyết thành công của ngày hôm nay, anh tâm sự rằng: Đây chính là nhờ công đức của ông cha để lại, sự tận tụy học hỏi của bản thân và cần cù trong lao động và ý chí vượt khó vươn lên của bản thân tôi và gia đình đã tạo dựng được sự nghiệp của ngày hôm nay và đây cũng chính là  một động cơ thúc đẩy anh Dương Hùng luôn đồng hành cùng giai cấp nông dân để góp phần đưa nền kinh tế tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, đủ sức vươn lên cùng các tỉnh bạn trên vùng châu thổ đồng bằng sông Cửu Long.

LTT

Số lượt xem: 62

Tin đã đưa
  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com