null Đời sống của đồng bào Khmer xã Ninh Hòa trên đà khởi sắc

Tin hoạt động
Thứ tư, 03/04/2019, 08:00
Màu chữ Cỡ chữ
Đời sống của đồng bào Khmer xã Ninh Hòa trên đà khởi sắc

Thời gian qua, với các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, nhất là các chương trình mục tiêu của Chính phủ được triển khai thực hiện như: hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, cho vay vốn phát triển kinh tế, cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí… đã giúp bà con Khmer ở xã Ninh Hòa có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững. Bên cạnh đó đồng bào Khmer đã xây dựng nhiều mô hình làm ăn hiệu quả, thu nhập ổn định. Ở các ấp có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, diện mạo phum sóc đổi thay, nhà cửa khang trang, đường thông suốt, đời sống ngày càng được cải thiện. Bà con Khmer có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững.

 
Lộ nông thôn mới ở ấp Tà Ben, xã Ninh Hòa. Ảnh: Thái Hiệp.
Ninh Hòa là một trong những xã có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Tập trung nhiều nhất là ở 2 ấp Tà Ben và Tà Ky.Trước đây, điều kiện đi lại trong phum, sóc gặp nhiều khó khăn. Phần lớn bà con sản xuất nông nghiệp theo cách truyền thống, chậm đổi mới, ít áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật  nên thu nhập không cao. Cuộc sống của đa số đồng bào Khmer trong xã chủ yếu chỉ dựa vào sản xuất nông nghiệp. Do sản xuất kém hiệu quả, giá cả đầu ra các mặt hàng nông sản không ổn định, nên tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào Khmer còn khá cao.
Trước thực trạng trên, UBND xã vận động bà con đổi mới cách làm, áp dụng các mô hình kinh tế hiệu quả vào sản xuất… từ đó mang lại nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần, hộ khá, giàu tăng lên theo từng năm. Bên cạnh đó, UBND xã thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn bà con tổ chức các lễ hội trên tinh thần an toàn, tiết kiệm, không lãng phí. Vận động bà con làm cột cờ, hàng rào xung quanh nhà, cải tạo vườn tạp, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp trong xóm ấp và cộng đồng dân cư.
Song song đó xã còn thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với địa bàn vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống; phân công trách nhiệm cụ thể cho các tổ chức Hội, đoàn thể họp dân, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là chương trình XDNTM.
Bên cạnh việc xây dựng đời sống văn hóa mới, văn hóa truyền thống dân tộc cũng được giữ gìn. Nhiều con em đồng bào Khmer nhờ được Nhà nước hỗ trợ về học tập đã trở thành những cán bộ có nhiều đóng góp cho sự phát triển của xã. Khi đời sống kinh tế được cải thiện, bà con Khmer tích cực tham gia vào các công trình, phần việc xây dựng quê hương, nhất là phong trào làm lộ giao thông nông thôn, xây cầu, sửa đường…    
Những chính sách chăm lo đồng bào dân tộc của Đảng, Nhà nước và ý thức vươn lên của đồng bào Khmer trong xã đã góp phần làm thay đổi toàn diện bộ mặt xóm ấp. Điện, đường, trường, trạm và nước sạch đã được đầu tư đồng bộ theo hướng kiên cố, vững chắc; nhiều tuyến đường được đầu tư xây dựng (theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm); hơn 95% hộ Khmer sử dụng điện lưới quốc gia, nước hợp vệ sinh…
Ông Danh Mỹ ấp Tà Ben, người đồng bào dân tộc Khmer,  chia sẻ: “Không chỉ chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế, bà con Khmer còn đóng góp vì lợi ích của cộng đồng, nhất là hiến đất làm lộ, xây cầu, làm trụ điện… Nhờ vậy, bộ mặt xóm ấp không ngừng được đổi mới, đời sống bà con ngày càng nâng lên, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương”.
Ông Nuyễn Thanh Sơ, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Hòa, cho biết: “Bên cạnh việc hỗ trợ phát triển sinh kế cho bà con đồng bào Khmer, UBND xã còn thường xuyên tiếp xúc, tuyên truyền cho bà con về những lợi ích thiết thực mà các công trình công cộng mang lại. Vì vậy, khi xã phát động các phong trào như làm giao thông nông thôn, vận động trẻ em đến trường, giữ gìn vệ sinh môi trường… bà con đều nhiệt tình ủng hộ”.
Nhờ thay đổi tư duy sản xuất, cách nghĩ cách làm, phát huy bản sắc văn hóa theo hướng tích cực, cuộc sống đồng bào Khmer ở xã Ninh Hòa bây giờ đã được cải thiện, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
                                                            Lâm Thái Hệp

Số lượt xem: 290

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready