null Gương Hội viên nông dân có thành tích Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM
Thứ tư, 18/05/2022, 19:57
Màu chữ Cỡ chữ
Gương Hội viên nông dân có thành tích Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Trong đợt công tác xã Vĩnh Trạch, thành phố Bạc Liêu, chúng tôi được đồng chí Nguyễn Phương Đông, Chủ tịch HND xã  Vĩnh Trạch, giới thiệu về anh Sơn Ngọc Xuân, sinh năm 1955, dân tộc Khmer, Người vừa vinh dự được Phó Bí thư Tỉnh ủy tuyên dương danh hiệu xuất sắc trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022 trong buổi lễ chào cờ tại quảng trường Hùng Vương vào ngày 09 tháng 5 năm 2022 vừa qua.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Lê Thị Ái Nam và Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Thiều trao bằng tuyên dương và hoa cho các tập thể, cá nhân tại lễ tuyên dương. anh Sơn Ngọc Xuân (đứng thứ 2 từ phải sang )

Được biết, anh Sơn Ngọc Xuân, là người dân tộc Khmer, hiện nay được phân công là Trưởng Ban Công tác Mặt trận, Chi hội phó Chi hội Nông dân ấp Công Điền, xã  Vĩnh Trạch, là nông dân đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh 5 năm liền và là Người cán bộ Hội có những thành tích nổi bật trong hoạt động công tác Hội, là tấm gương sáng trong việc làm theo tư tưởng đạo đức của Hồ Chí Minh ở địa phương, anh được mọi người dân dành cho những ưu ái và có sự tôn trọng vì có những hành động đời thường rất đáng được tôn trọng. Chia sẻ với chúng tôi, anh nhẹ nhàng tâm sự: Trong 05 năm qua, thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bản thân đã tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt do đơn vị tổ chức. Qua học tập, bản thân đã rút ra nhiều bài học và vận dụng trong cuộc sống cũng như trong công tác, thể hiện qua một số kết quả như:
Anh tham mưu cho lãnh đạo Hội thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các chỉ thị, Nghị quyết của Hội cấp trên trong hội viên, và tuyên truyền về ý nghĩa lịch sử các ngày lễ lớn của đất nước. Tham gia sinh hoạt chi hội đúng quy định, trong sinh hoạt có lồng ghép kể một mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và rút ra bài học thực tiễn cho bản thân về những mặt làm được và chưa được, qua đó, định hướng khắc phục những mặt hạn chế và phát huy các mặt ưu điểm cho thời gian tới, đồng thời giúp cho bản thân nâng cao nhận thức hơn về tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sinh hoạt và công tác.
Qua học tập trên mạng Internet, tiếp cận được những mô hình hay, có hiệu quả kinh tế cao nên anh tuyên truyền, vận động, khuyến khích hội viên và nhân dân tìm tòi học hỏi, sáng tạo cách làm mới và mạnh dạn ứng dụng các hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, để nâng cao thu nhập kinh tế gia đình. Đồng thời, vận động nông dân thực hiện các mô hình như: Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh, trồng ớt chỉ thiên, mô hình trồng màu, nuôi heo thương phẩm... Hàng quý, chi hội có tổ chức sinh hoạt, đánh giá những mô hình hiệu quả để giới thiệu cho hội viên và nhân dân phát triển nhân rộng, từng bước cải thiện thu nhập, nâng cao cuộc sống, vươn lên làm giàu chính đáng. 
Ngoài ra, bản thân còn thường xuyên thăm hỏi, động viên, hướng dẫn cho nông dân vay vốn ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư cho chăn nuôi, sản xuất. giúp cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, đề xuất với Hội Nông dân xã Vĩnh Trạch tranh thủ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân của tỉnh và thành phố, đầu tư cho hội viên, nông dân thực hiện mô hình nuôi heo và trồng màu với số tiền 700 triệu đồng, giúp họ an tâm lao động sản xuất, từng bước vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống ổn định.
Việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới của ấp Công Điền đạt được nhiều kết quả khả quan như hiện nay cũng có phần đóng góp tích cực của bản thân anh Sơn Ngọc Xuân trong nhiều năm qua. Để nâng cao vai trò của hội viên trong xây dựng Nông thôn mới, anh đã tích cực tham gia cùng với Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân tham gia làm cỏ các tuyến đường xóm, ấp và tỉnh lộ 38; tham gia xây dựng tuyến đường kiểu mẫu từ trụ sở ấp đến nhà ông Lý Sâm. Phối hợp với ngành chuyên môn tổ chức tuyên truyền giới thiệu về chính sách BHYT, BHXH cho nhân dân tại chùa Kim Cấu có trên 80 người tham dự; đưa 10 hội viên nông dân dự tập huấn tuyên truyền, vận động sản xuất – kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng do Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức tại xã Hiệp Thành. Ngoài ra còn tham gia các lớp tập huấn công tác mặt trận và Hội, tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá, bạo lực gia đình…
Bản thân anh là người có uy tín trong đồng bào dân tộc nên anh luôn phát huy có hiệu quả tinh thần đoàn kết của Tổ tự quản trong dòng tộc họ Thạch và họ Sơn, anh thường xuyên nhắc nhở các họ tộc luôn đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, các tệ nạn xã hội, nhằm giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự địa phương, nhất là trong các dịp lễ tết. Qua đó, các tệ nạn xã hội từng bước được giảm dần. Bên cạnh, anh luôn có ý thức cao trong việc tuyên truyền, vận động hội viên nông dân thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân xây đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào “xây dựng nông thôn mới tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu”  phong trào “phòng, chống tội phạm, bảo vệ An ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội”.
Nhận thức rõ quyền làm chủ của Nhân dân trong các mặt của đời sống xã hội, anh mạnh dạn tham gia phát biểu ý kiến đóng góp phản biện xã hội khi được UBND xã mời hội nghị, tham gia giám sát việc công khai các thủ tục hành chính, phong cách, tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ đối với nhân dân, việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính của xã theo cơ chế “Một cửa”, giám sát việc thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, việc thi công xây dựng các công trình phúc lợi trên địa bàn, tham gia giám sát việc thực hiện các chủ trương có liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn... Bên cạnh, anh còn tích cực tham dự các buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố và đại biểu HĐND xã và mạnh dạn kiến nghị những vấn đề Nhân dân đang bức xúc, để các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết. Từ đó, đã tạo được niềm tin trong Nhân dân, gây sinh khí phấn khởi khi tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. Anh còn tích cực phối hợp với Hội đồng hòa giải xã, tổ chức hòa giải thành công các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp giữa những người dân với nhau, tránh được những mâu thuẫn phát sinh kéo dài, làm mất tình đoàn kết ở địa phương.
Trong công tác giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, công tác tuyển quân, công tác xây dựng nông thôn mới…Anh đều có mặt tham gia cùng với Ban công tác Mặt trận và các đoàn thể ấp thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên nhân dân thực hiện tốt Quy chế Dân chủ ở cơ sở, công tác xây dựng Đảng. chính quyền. Qua đó, tham gia giám sát tốt các công trình do Nhà nước và nhân dân cùng làm; Tham dự các cuộc hội nghị tiếp xúc cử tri HĐND các cấp, và anh đều tích cực có ý kiến đóng góp xung quanh các vấn đề Nhân dân quan tâm.
Với những đóng góp trong đời sống xã hội thời gian qua, vào năm 2019 anh được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đưa đi tham dự Hội nghị người có uy tín trong cộng đồng; năm 2020 được Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu đưa đi dự Hội nghị tổng kết dự án Google tại Hà Nội với tư cách là nông dân điển hình đã xây dựng được mô hình sản xuất hiệu quả. Trong thời gian qua, anh đã được các cấp khen thưởng 8 Bằng khen, Giấy khen các loại và mới đây, trong buổi chào cờ tại Quảng trường Hùng Vương ngày 09 tháng 5 năm 2022 vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu đã tuyên dương anh Sơn Ngọc Xuân trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đảng bộ và Nhân dân xã Vĩnh Trạch xem đây là một tấm gương để nhân rộng điển hình trong toàn tỉnh Bạc Liêu./.

Ngô Minh
 

Số lượt xem: 765

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready