null Gương nông dân Bạc Liêu thời hội nhập

Tin hoạt động
Thứ ba, 12/05/2020, 10:49
Màu chữ Cỡ chữ
Gương nông dân Bạc Liêu thời hội nhập

Đến địa bàn xã Hiệp Thành, chúng tôi được đồng chí Trần Văn Nhớ, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Bạc Liêu hướng dẫn đến gặp gỡ và tìm hiểu về trang trại nuôi cá của anh Phan Khắc Nhật Tiến, một nông dân đạt chuẩn sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Trung ương nhiều năm liền, với nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao.

Trao đổi với chúng tôi, anh cho biết: Rời quê hương tỉnh Quảng trị vào lập nghiệp tại tỉnh Bạc Liêu từ những năm 1990 với 2 bàn tay trắng, anh phải lao động làm thuê vất vả cho các trang trại nuôi tôm, hưỡng đồng lương sống qua ngày. Nhưng với sức trẻ và hoài bão có thêm kiến thức trên lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, anh dành nhiều thời gian học tập từ nhà trường đến thực tế hoạt động sản xuất của mình, anh đã đạt được một số thành công bước đầu trong việc nuôi tôm và đã tích lũy được một số vốn để sang đất đầu tư sản xuất. Từng bước, công việc nuôi tôm được tiến hành thuận lợi đã giúp anh xây dựng cơ ngơi sản xuất và trang bị thêm được nhiều kiến thức trong hoạt động nuôi trồng thủy sản,

Song đến những năm 2000, việc nuôi tôm đã gặp nhiều sự cố rủi ro và dẫn đến thất bại từ việc nuôi trồng đến khâu xuất bán, giá cả không ổn định, từ đó dẫn đến thua lỗ nặng, khiến anh phải lo lắng và tìm hiểu xem, nếu tiếp tục việc nuôi trồng thủy sản thì phải chọn xem mô hình nào thích hợp, có hiệu quả hơn. và sau một thời gian tìm hiểu qua sách báo, kể cả việc đi tham quan học tập ở một số nơi, anh đã chọn được mô hình nuôi các loại cá nước ngọt, đã được thị trường trong và ngoài nước đang có nhu cầu tiêu thụ rất cao, giá cả hợp lý và hiệu quả kinh tế khá ổn định.

Từ những thành công bước đầu nuôi thử nghiệm một số loại cá, anh bỏ công tìm hiểu thêm về các loại cá thích hợp với đồng đất địa phương, đến nay, trang trại của anh đã thả nuôi tất cả 12 loại cá bao gồm: Cá Hô, cá Tầm, cá Chép giòn, cá Trạch huế, cá Thác lác cườm, cá Lăng nheo, cá Đối mục…Bên cạnh, anh còn xây dựng 60 hầm nuôi Lươn trên cạn. Với diện tích đất nhà và thuê mướn thêm, hiện nay trang trại nuôi cá của anh có diện tích trên 30 ha, tọa lạc trên phường 5 và xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu. Và với nhu cầu hoạt động của trang trại, anh thu nhận và bố trí việc làm cho hơn 30 lao động địa phương, để tạo thêm thu nhập cho số thanh niên thất nghiệp.

Anh Phan Khắc Nhật Tiến (thứ 2 bên phải sang) đang hướng dẫn khách tham quan trang trại

 Được hỏi về khâu tiêu thụ ra sao, anh Nhật Tiến cho biết: Khi cá đến thời kỳ thu hoạch, các công ty ở thành phố Hồ Chí Minh và kể cả Hà Nội liên hệ đặt hàng trước và cho xe đến cân cá tại trang trại và có đôi lúc, trang trại anh không đáp ứng đủ số lượng cá của khách hàng yêu cầu.

Cá Thác lác cườm đang được thả nuôi trong trang trại của anh Tiến

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Văn Nhớ, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Bạc Liêu cho biết: Tới đây, sẽ tổ chức cho cán bộ, hội viên nông dân đến tham quan mô hình và sẽ khuyến kích áp dụng vào điều kiện cụ thể của từng hội viên khi có đủ điều kiện thích hợp. Vấn đề quan trọng đó là khâu kỹ thuật chăn nuôi và có ý định sẽ phối hợp với ngành chức năng để mở lớp tập huấn cho nông dân và đặc biệt là nhờ sự tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ của anh Phan Khắc Nhật Tiến, để nông dân có thể sản xuất thành công. Anh Nhật Tiến vui vẻ tán thành và mong rằng ý tưởng nầy sẽ nhanh chóng trở thành hiện thực để góp phần xây dựng thương hiệu cho địa phương, và nếu bắt tay thực hiện thì theo ý anh là nông dân ở mỗi phường, xã, chỉ cần tập trung nuôi một, hai loại cá nhằm tạo nên thương hiệu của địa phương, để mỗi khi người tiêu dùng sử dụng loại cá đó là người ta sẽ nhắc đến địa danh của mình, như hiện nay, Bạc Liêu đã có mốt số sản phẩm đặc trưng như: Muối Bạc Liêu, Gạo Tài nguyên, Gạo Một Bụi đỏ…

Với những mô hình mới đã được anh Nhật Tiến thực hiện thành công, và những ý tưởng chỉ đạo của Hội Nông dân thành phố Bạc Liêu, mong rằng hội viên nông dân địa phương sẽ nhanh chóng áp dụng và cuộc sống, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống trong tương lai không xa./.

    Tuấn Em

Chủ tịch HND xã Hiệp Thành

Số lượt xem: 410

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready