null Gương nông dân sản xuất giỏi trên địa bàn phường 5 – thành phố Bạc Liêu

Tin hoạt động
Chủ nhật, 06/02/2022, 08:22
Màu chữ Cỡ chữ
Gương nông dân sản xuất giỏi trên địa bàn phường 5 – thành phố Bạc Liêu

Anh Phan Khắc Nhật Tiến - Thạc sỹ chuyên ngành thủy sản, là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân phường 5, quê quán ở tỉnh Quãng Trị, hiện nay thường trú tại khóm 8, phường 5, Thành phố Bạc Liêu, xuất thân từ gia đình cha mẹ là nông dân, thuở nhỏ sinh sống trên quê hương Quãng Trị, nghề nghiệp chính là trồng lúa và hoa màu, mỗi năm chỉ sản xuất được 01 vụ lúa nên lương thực chỉ vừa đủ nuôi sống gia đình, cuộc sống vô cùng khó khăn, thiếu thốn trăm bề.

Anh Phan Khắc Nhật Tiến, đang thu hoạch cá tại trang trại

Khi vào tỉnh Bạc Liêu lập nghiệp, với quyết tâm xây dựng kinh tế gia đình và tham gia tích cực vào công tác Hội ở địa phương, anh cùng một số bà con và bạn bè trong khóm tích cực học tập kinh nghiệm làm ăn của một số hộ nông dân sản xuất đạt hiệu quả cao của các phường, xã bạn. Đồng thời, được tiếp thu những kiến thức về khoa học kỹ thuật thông qua các lớp tập huấn do Hội Nông dân liên kết với phòng kinh tế, Sở thủy sản và các ngành chuyên môn tổ chức, từ đó việc nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng thâm canh, các loại cá đặc sản và nuôi lươn thương phẩm thuận lợi, sau khi trừ đi chi phí, anh còn lãi từ 2 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng hàng năm.
Với mô hình nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng thâm canh, bán thâm, các loại cá đặc sản và nuôi lươn thương phẩm, đã tạo ra việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 30 lao động địa phương, có thu nhập từ 12.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng/ 1 tháng. Với quyết tâm vươn lên làm giàu chính đáng bằng nghề nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng thâm canh, bán thâm canh trên vùng nước lợ của phường 5, anh thuê thêm diện tích liền kề mở rộng ao nuôi với tổng diện tích là 25 ha. Hội Nông dân Phường 5 vận động anh tham gia vào Chủ tịch Hội đồng quản trị và kiêm giám đốc Hợp tác xã Phú Tiến phường 5 gồm 9 thành viên, vốn Điều lệ 25 triệu đồng.
Trao đổi với chúng tôi, anh Nhật Tiến cho biết: Anh từng có hoàn cảnh sống rất khó khăn về kinh tế và đã trải qua những năm tháng miệt mài lao động sản xuất, nay cuộc sống đã được vươn lên tương đối ổn định, nên anh rất cảm thông với những người nông dân như anh trước đây. Vì thế, trong những năm qua, anh sẵn sàng giúp đỡ cho những lao động mà anh đang sử dụng và người dân địa phương bằng nhiều hình thức như: Cho mượn vốn, cung ứng con giống cho các hộ nông dân trong phường, hướng dẫn cách làm ăn có hiệu quả, cung ứng con giống, bán gối đầu cho những hộ nông dân địa phương có hoàn cảnh khó khăn, không đủ chi phí trả 01 lần, anh đồng ý phương thức để đến khi thu hoạch tôm mới thu hồi vốn với hàng trăm triệu đồng.
Ngoài việc sản xuất chăn nuôi đạt được hiệu quả, anh thường xuyên nhắc nhở, động viên gia đình chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như tích cực tham gia các phong trào của Hội Nông dân phường 5 phát động. Luôn gương mẫu đi đầu đóng góp thực hiện các phong trào của địa phương như: Đóng góp kinh phí xây dựng nhiều tuyến lộ và cầu giao thông nông thôn, đóng góp Quỹ an sinh xã hội hàng năm từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng, hỗ trợ tập, viết cho trẻ em nghèo hiếu học, hỗ trợ gạo cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, trong năm 2021, do tình hình dịch covid-19 diễn biến phức tạp, anh hỗ trợ cho Hội Nông dân Tỉnh Bạc Liêu hơn 10 tấn cá thương phẩm để hỗ trợ cho các điểm cách lý tập trung và nấu ăn cho lực lượng tuyến đầu các chốt chặn … Hiện nay, gia đình anh được bình chọn là gia đình văn hóa tiêu biểu, luôn làm nòng cốt vận động bà con trong khóm thực hiện tốt các tiêu chí, góp phần xây dựng phường 5 đạt chuẩn văn minh đô thị. 
Từ những kết quả nổi bật trong sản xuất và tích cực tham gia đóng góp vào các phong trào an sinh xã hội tại địa phương, anh đã đạt danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020; và nhận được Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, giai đoạn 2015-2020; được Ủy Ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu tuyên dương cá nhân đạt thành tích cao trong những năm 2018 - 2021 vì có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước do các cấp Hội phát động.
Được hỏi về dự kiến cho những kế hoạch trong thời gian tới, anh Nhật Tiến cho biết: Anh sẽ mở rộng thêm mô hình sản xuất, kinh doanh, để góp phần giải quyết việc làm cho số lao động chưa có việc làm tại địa phương và tạo điều kiện giúp đỡ cho những hộ nông dân nghèo có điều kiện sản xuất, để vươn lên thoát nghèo bền vững, xây dựng cuộc sống mới với niềm hạnh phúc mới./. 

Kiều Võ
 

Số lượt xem: 387

Tin đã đưa
  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready