null Gương Nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi vượt khó vươn lên trong cuộc sống

Tin hoạt động
Thứ sáu, 13/05/2022, 21:36
Màu chữ Cỡ chữ
Gương Nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi vượt khó vươn lên trong cuộc sống

Trong chuyến đi công tác về thị trấn Gành Hào, thuộc huyện Đông Hải để tìm hiểu về cuộc sống của những hội viên nông dân, chuyên sống về nghề khai thác, đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, chúng tôi được đồng chí Võ Đồng Lực, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đông Hải giới thiệu về anh Lê Hữu Lộc, một hội viên nông dân, đạt thành tích cao trong lao động sản xuất, một nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh 5 năm liền và là một công dân gương mẫu, được Đảng bộ, chính quyền và các ban ngành đoàn thể địa phương các cấp khen tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì có nhiều thành tích đóng góp trong các phong trào hành động cách mạng tại quê nhà. 

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khá khang trang mà được anh giới thiệu cũng là nhờ vào công sức, thành quả lao động trong những năm tháng thời gian qua và đặc biệt là nhờ tính cần cù, hăng say lao động, chịu khó học hỏi, tiếp thu kiến thức mới trên lĩnh vực nuôi trồng hải sản và cộng với tư duy nhạy bén, năng động với nhu cầu xây dựng phát triển hạ tầng cơ sở của địa phương, anh đầu tư kinh doanh các loại vật tư phục vụ cho việc nuôi trồng hải sản và các loại vật tư 
phục vụ cho nhu cầu xây dựng phát triển hạ tầng cơ sở tại địa phương. Qua đó, sau gần 20 năm lao động cật lực, với sự hỗ trợ đắc lực của gia đình, đã giúp anh đạt được nhiều thành công trong sản xuất, kinh doanh và thông qua sự bình xét của tổ chức Hội Nông dân, anh đã đạt được nhiều danh hiệu cao quý do chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở khen tặng qua nhiều năm liền.
Tâm sự với chúng tôi, anh bộc bạch cho biết: Bước vào những năm 2014, trên địa bàn huyện Đông Hải (nói chung) mô hình nuôi tôm công nghiệp siêu thâm canh tại xã Long Điền Tây (nói riêng) phát triển rất mạnh, vốn là nông dân cần cù siêng năng, luôn kiên trì với ngành nghề nuôi tôm truyền thống của cha ông, quyết tâm làm giàu trên mãnh đất quê hương mình. Tuy nhiên, do thiếu kiến thức nuôi tôm cộng với những diễn biến thất thường của thời tiết và nạn ô nhiễm môi trường đã gây nhiều hệ lụy tổn thất khá nghiêm trọng trong việc sản xuất, gây thiệt hại về kinh tế của gia đình anh khá nặng nề. 
Sau nhiều lần thất bại nhưng với quyết tâm vươn lên vượt khó, anh quyết tâm đầu tư làm lại, với số vốn qua bao năm tích góp còn lại, anh mạnh dạn chuyển hướng nuôi tôm công nghiệp, thực hiện mô hình nuôi tôm siêu thâm canh chất lượng cao. Lúc đầu, cũng do chưa có kinh nghiệm nên cũng bị thất bại phần nào và đôi lúc cũng có thành công nhưng lợi nhuận mang lại không cao, nguyên nhân là do lúc ban đầu phải đầu tư kinh phí xây dựng hệ thống quá nhiều. Sau đó, được Hội Nông dân xã và huyện quan tâm cho tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về nuôi tôm công nghiệp; học tập kinh nghiệm trong cộng đồng có chung ngành nghề nuôi tôm, đến nay việc sản xuất đã đi vào ổn định, lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước và từng bước có tích lũy. 
Bên cạnh, qua tìm hiểu trên địa bàn huyện đang chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới và nhận thấy nhu cầu của bà con nhân dân trên địa bàn sử dụng các loại vật tư xây dựng rất nhiều, nên anh Lộc mạnh dạn đầu tư vào kinh doanh vật liệu xây dựng, đồng thời kết hợp bán thêm thức ăn, thuốc trị bệnh và men vi sinh phục vụ nuôi tôm công nghiệp, vừa cung cấp thức ăn cho khu nuôi tôm của gia đình và vừa bán cho những hộ dân nuôi tôm trong vùng.
Được hỏi về quá trình sản xuất, kinh doanh trong thời gian qua đã giúp anh trải nghiệm được những thất bại, thành công và mang đến cho anh những kinh nghiệm đáng giá nào trong cuộc sống ? anh thật thà tâm sự: Đối với tôi, trong cuộc sống của bản thân dù trải qua thất bại hay thành công, tôi đều tâm niệm là tất cả là do trí tuệ và nghị lực của bản thân, và một vấn đề quan trọng đó là phải có mối quan hệ xã hội tốt đẹp để tạo nên tình cảm gắn bó mật thiết với cộng đồng dân cư ở địa phương. Và một điều hiện nay tôi rất tâm đắc đó là phải được học tập đầy đủ về khoa học kỹ thuật, về công nghệ mới, bởi chúng ta đang sống ở thời đại công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, tin học, công nghệ tự động hóa, công nghệ 4.0, v.v…nếu chúng ta không chịu khó học tập, tiếp cận những cái mới, không đổi mới tư duy trong cuộc sống và sản xuất, còn duy trì những cái được cho là kinh nghiệm cổ điển bất di bất dịch với những thói quen lạc hậu, lỗi thời…thì tất nhiên là chúng ta sẽ bị thất bại, đây là điều không sao tránh khỏi.
Với quan điểm sống là phải nhanh chóng tiếp cận và áp dụng cái hay, cái mới, trong quá trình sản xuất, kinh doanh, anh Lộc đã suy nghĩ ra nhiều cách làm hay, áp dụng đổi mới công nghệ, ứng dụng khoa học kỷ thuật vào sản xuất như: Pha trộn hổn hợp 3 loại thức ăn của tôm vào nhau và cho tôm ăn bằng máy có định vị thời gian, lấy nước ao nuôi cá da trơn phục vụ cho việc nuôi tôm, thực hiện quy trình tuần hoàn nước, nước thải ao công nghiệp có hồ chứa xử lý nước có thể thả cá nuôi, sau khi xử lý xong có thể cấp nước vào ao nuôi, không thải nước chưa xử lý ra môi trường. Tuyệt đối thực hiện nghiêm vệ sinh an toàn lao động, sản xuất nông sản (tôm thịt) sạch phải luôn gắn với việc bảo vệ tốt môi trường và bảo vệ sức khỏe con người. Trực tiếp quản lý, chỉ đạo đưa doanh nghiệp từ nhỏ đi lên trở thành doanh nghiệp lớn mạnh, xây dựng kế hoạch nuôi tôm sạch, tổ chức, chỉ đạo cho người lao động thực hiện việc nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, tạo sự chuyển biến tích cực cho người lao động về trách nhiệm của mình trong việc tự đào tạo nâng cao trình độ, tay nghề. Qua đó, giúp cho người lao động thấy rõ việc học tập vừa là quyền lợi, vừa là yêu cầu để bảo đảm việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. 
Bản thân anh Lộc luôn coi trọng việc sử dụng lao động phải đúng tuổi quy định của pháp luật. Hiện nay, tổng số lao động thường xuyên tại doanh nghiệp là 50 lao động, với mức lương từ 7-10 triệu đồng/ tháng, ngoài ra con thuê thêm lao động công nhật theo thời vụ mỗi ngày khoảng từ 250.000 đồng đến 300.000 đồng trên ngày. Tính mốc giai đoạn từ năm 2017-2021, cơ sở của anh Lộc đã giải quyết việc làm cho gần 300 lao động tại địa phương; có hơn 100 hộ dân ở địa phương được anh Lộc tư vấn kinh nghiệm nuôi tôm,  đặc biệt là việc nuôi tôm siêu thâm canh; doanh nghiệp anh củng giúp đở và tạo việc làm cho 50 hộ nghèo, hỗ trợ vốn cho một số hộ có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền gần 1 tỷ đồng, tặng 1 triệu con tôm giống Dương Hùng chất lượng cao cho 50 hộ nghèo, quy thành tiền khoảng 140 triệu đồng. Bên cạnh, vào các ngày lễ, tết, anh Lộc đã tặng 300 xuất quà giúp đỡ cho hộ nghèo, cận nghèo, và những hộ nông dân khó khăn, ốm đau đột xuất.
Hằng năm, anh hỗ trợ xây 10 căn nhà tình thương cho người lao động khó khăn về nhà ở, tích cực chăm lo, giúp đỡ đời sống cho người lao động như: cho mượn vốn phát triền kinh tế gia đình, mua nhà ở, mua đất sản xuất, mua phương tiện đi lại. Qua đó, tập thể cán bộ, công nhân viên của doanh nghiệp có cuộc sống ổn định, doanh nghiệp luôn thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương như: Đóng góp quỹ an sinh xã hội, vận động cán bộ, nhân viên hiến máu nhân đạo, nêu cao tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ người yếu thế, những người có hoàn cảnh không may mắn trong xã hội.
Thời gian qua, anh Lộc đã quyết định dành một phần lợi nhuận của doanh nghiệp để đóng góp vào quỹ an sinh xã hội, quỹ từ thiện, xây dựng cầu, đường, ủng hộ các trường hợp đặc biệt khó khăn trên địa bàn như: Giúp đở một số gia đình thương binh liệt sĩ, các mẹ Việt Nam anh hùng, ủng hộ gạo cho người nghèo, đặc biệt trong 2 năm gần đây, bản thân anh luôn tham gia tích cực vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 bằng những việc làm cụ thể như chấp hành nghiêm chỉ thị 15. 16 về giãn cách xã hội, thực hiện tốt thông điệp 5K, đóng góp quỹ phòng chống dịch của xã, huyện với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng. 
Bản thân tuy là chủ doanh nghiệp nhưng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của người hội viên nông dân trong việc xây dựng tổ chức Hội; tham gia đóng góp vào quỹ hỗ trợ nông dân huyện, xã với số tiền gần 100 triệu đồng. 
Nhận xét về anh Lê Hữu Lộc, đồng chí Võ Đồng Lực, phó Chủ tịch HND huyện Đông Hải cho biết: Bản thân anh Lộc là một nông dân vượt khó vươn lên và rất thành công trong sản xuất. Tuy là một doanh nghiệp nhưng anh luôn thể hiện tính cộng đồng rất cao, sẵn sàng đóng góp hỗ trợ nông dân thông qua sự phát động của tổ chức Hội hoặc chính quyền địa phương. Với những thành tích đã đạt được hôm nay, mong rằng anh sẻ luôn duy trì và phát huy hơn nữa trong tương lai./.    

                                     Ngô Minh
 

Số lượt xem: 352

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready