null Giá phân bón tăng cao: Người nông dân chủ động tiết giảm chi phí sản xuất

Tin hoạt động
Chủ nhật, 23/01/2022, 11:02
Màu chữ Cỡ chữ
Giá phân bón tăng cao: Người nông dân chủ động tiết giảm chi phí sản xuất

Vụ Đông Xuân là vụ lúa hết sức quan trọng, là vụ lúa cho năng suất cao nhất với giá thành sản xuất thấp nhất. Tuy nhiên, năm nay giá một trong những vật tư đầu vào quan trọng nhất trong sản xuất là phân bón lại đang tăng rất cao, có loại tăng gấp đôi. Điều này gây ra áp lực lớn cho sản xuất, không ít nông dân, hợp tác xã gặp khó khăn, thậm chí tỏ ra e ngại không dám đầu tư vì sợ thua lỗ.
Chưa bao giờ vụ Đông Xuân lại phải đối mặt với nhiều thách thức như vụ Đông Xuân 2021-2022. Thông thường ở các vụ Đông Xuân trước, bà con nông dân chỉ lo về hai vấn đề chính là thiếu nước và rét đậm, rét hại đầu vụ. Nhưng vụ Đông Xuân này có thêm 2 thách thức lớn là đại dịch COVID-19 và giá cả vật tư nông nghiệp tăng cao, đặc biệt là phân bón.
Phần đông nông dân trồng lúa làm ăn theo hình thức “ăn trước, trả sau”. Đầu vụ những hộ canh tác lúa sẽ tìm đến các cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp để nhờ họ đầu tư phân, thuốc, lúa giống… Và các khoản chi phí đầu vào này sẽ được thanh toán vào cuối vụ. Và tất nhiên, khi đầu tư các chủ cửa hàng cũng đã báo giá các mặt hàng này để thu lợi. Dù biết vậy, nhưng nông dân vẫn coi đó như một khoản tiền lãi mình phải đóng để có nguồn đầu tư lâu dài. Thế nhưng, từ đầu năm 2021 đến nay, giá phân bón và nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất lúa không ngừng tăng, do đó, đã đẩy nông dân vào thế khổ càng thêm khổ.
Giá vật tư nông nghiệp tăng mạnh thật sự là một gánh nặng lớn đối với nông dân trồng lúa nói riêng và bà con sản xuất nông nghiệp nói chung. Bởi chi phí đầu tư sẽ tăng nhiều hơn, trong khi giá lúa thì lại không tăng.

Nông dân chăm sóc lúa vụ Đông Xuân 2021 – 2022.

Được biết, tại các đại lý vật tư nông nghiệp thì giá các loại phân bón đang ở mức rất cao. Cụ thể như: Trước đó phân DAP có giá khoảng 700.000 đồng/bao, nay có giá khoảng 1.200.000 đồng/bao; phân Urê có giá khoảng 350.000 đồng/bao, nay có giá khoảng 900.000 đồng/bao;  phân Kali có giá khoảng 500.000 đồng/bao, nay có giá khoảng 1.000.000 đồng/bao… điều này đang gây ra áp lực lớn cho vụ Đông Xuân 2021- 2022, không ít nông dân, hợp tác xã gặp khó khăn, thậm chí tỏ ra e ngại không dám đầu tư vì sợ thua lỗ. Trong khi, ngoài chi phí vật tư nông nghiệp tăng thì nông dân sản xuất vụ lúa Đông Xuân còn phải tốn thêm nhiều khoản chi phí khác do canh tác trong điều kiện thời tiết bất lợi. Do đó, nếu giá lúa không được cải thiện hơn trong thời gian tới thì nông dân trồng lúa rất khó kiếm được nguồn lợi nhuận. Vì vậy, để tránh mùa vụ thua lỗ thì giải pháp mà nông dân đang áp dụng là giảm lượng phân bón cho cây lúa trong cả vụ nhằm hạ giá thành sản xuất. Một số hộ nông dân chia sẻ không có mùa vụ nào như mùa vụ này, nông dân vừa phải lo phòng chống dịch, dịch chưa được ổn cho lắm thì giá phân thuốc leo thang, giá lúa thì không tăng, có khi còn bị giảm, nông dân chỉ biết kêu trời, rồi làm được gì thì làm, không có cách nào khác.
Theo ghi nhận tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp thì giá vật tư nông nghiệp, nhất là phân bón tăng mạnh ngay từ công ty sản xuất, còn chi phí vận chuyển hiện nay tuy cũng có tăng nhưng chỉ ở mức thấp. Do việc lấy nguồn hàng tăng giá ở ngay khâu ban đầu nên buộc lòng các chủ đại lý, cửa hàng vật tư nông nghiệp phải bán với giá tăng theo cho người dân. Anh Phan Văn Thừa – chủ cửa hàng vật tự nông nghiệp ấp Ninh Hòa, xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân cho biết  “Thường hằng năm vụ này, tôi bán cũng được nhưng giá phân thuốc tăng cao, nông dẫn có mua cũng ít, do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 này, người dân và chúng tôi đều gặp khó khăn, ảnh hưởng rất nhiều”.
Với những diễn biến về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới như hiện nay, vẫn còn diễn biến khá phức tạp, việc thiếu nguyên liệu, chi phí vận tải tăng có thể sẽ còn diễn ra. Chính vì vậy, nông dân cũng không nên trông chờ mà phải tự đổi mới, chủ động hơn trong việc sản xuất của mình bằng việc giảm giống gieo sạ, áp dụng “1 phải, 5 giảm”, “3 giảm, 3 tăng”… để tự giảm chi phí sản xuất.  Ðồng thời, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ để giảm áp lực cho phân vô cơ và tăng cường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học thay thế thuốc bảo vệ thực vật hóa học./.

Yến Ly

Số lượt xem: 410

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready