null Gương ông Trần Văn Út Em một nông dân vượt khó thoát nghèo và vươn lên khá giả.

Phong trào nông dân
Thứ hai, 22/09/2014, 13:42
Màu chữ Cỡ chữ
Gương ông Trần Văn Út Em một nông dân vượt khó thoát nghèo và vươn lên khá giả.

 

Ông kể lại, mấy năm trước làm 07 cộng ruộng cũng chẳng có dư giả gì,  có khi năm nào mùa màng thất bát thì thiếu trước hụt sau. Nên ông đã nghĩ kế để tăng thêm thu nhập, có lúc đã tính tới chuyện đi nơi khác làm ăn, nhưng rồi lại nghĩ nếu ngay trên thửa ruộng mảnh vườn của mình mà làm còn không được đủ ăn thì đi đâu cũng chẳng hơn. Từ đó, ông người tiên phong trong ấp Ninh Định cải tạo gần 2 công đất vườn tạp để trồng giống bưởi da xanh ruột hồng. Ban đầu nghĩ chỉ trồng cho có phong trào thôi, vì ở ấp Ninh Định cũng nhiều người trồng rồi và chẳng bao lâu một số hộ lại phải phá đi trồng cây khác, vì năng xuất trái chưa hiệu quả. Tuy nhiên, do có ý chí quyết tâm và cần cù, chịu khó hỏi kinh nghiệm của các hộ khác, rồi nghiên cứu thêm tài liệu khuyến nông. Vì vậy vườn bưởi trồng hơn 80 gốc của gia đình ông phát triển rất tốt, tỷ lệ hao hụt cây không đáng là bao. Sau hơn 5 năm trồng bưởi, đến nay vườn của ông còn chẵn 80 gốc đã cho trái 3 mùa rồi. Ông cho biết: Bưởi mà cho thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán thì  cho thu nhập càng cao. Thường thì đã có trái sẽ ra quanh năm nếu chăm sóc tốt, nhưng theo kinh nghiệm nên để  vụ thu hoạch trái vào giáp tết thì hiệu quả kinh tế cao hơn. Năm ngoái cũng vào dịp Tết  Nguyên đán, ông thu hoạch bưởi trái cũng bán được hơn 30 triệu đồng, còn năm nay bưởi cho trái nhiều hơn, chất lượng tốt hơn nên dự  kiến sẽ có thu nhập khoảng hơn 40 triệu đồng. Nguyên nhân là năm 2013 vừa qua ông được các nhà khoa học trường Đại học Cần thơ hướng dẫn phương pháp chăm sóc và phòng trị bệnh cho cây và trái bưởi, nên hiệu quả đem lại thấy rõ.  Hiện nay ông thu hoạch bưởi trái bán với giá trung bình 40 ngàn đồng/kg, tuy giá có cao hơn một số loại trái cây khác, nhưng do bưởi da xanh ruột hồng là loại ngon, bổ dưỡng  và còn là loại trái cây được người dân ưa chuộng chọn trưng bày trong mâm ngũ quả trong mấy ngày tết, nên vẫn bán rất hút hàng. Vườn bưởi của ông tết này có hàng ngàn trái, nhưng đã có nhiều người đến đặt hàng mua về trưng  hoặc thương lái đặt hàng đem  bán tại các chợ, chứ cũng chẳng phải đem bán đâu cho xa.

Cũng nhờ thu nhập từ vườn bưởi mà cuộc sống bây giờ đã khá hơn nhiều;  Bây giờ, vợ chồng không phải sống trong căn căn nhà cũ xiêu vẹo như năm nào, thay vào đó là căn nhà mới đã được làm lại, tuy không kiên cố nhưng cũng  thật sự  vững trắc và gọn gàng, sạch đẹp. Không những lo làm giàu cho bản thân gia đình mình, vợ chồng ông còn sống gần gũi, đoàn kết và đùm bọc với xóm giềng. Gia đình ông Trần Văn Út Em tích cực tham gia các phong trào, nhất là  mô hình “ Vườn – nhà xanh, sạch, đẹp”. Đóng góp xây dựng các công trình xây dựng nông thôn mới và duy trì danh hiệu gia đình văn hóa…./.

Tùng Lâm

Số lượt xem: 51

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com