null Gưong tiêu biểu của một chi hội trưởng nông dân

Phong trào nông dân
Thứ ba, 08/01/2013, 08:44
Màu chữ Cỡ chữ
Gưong tiêu biểu của một chi hội trưởng nông dân

 

Ông Võ Văn Đỡm - Chi hội Trưởng ấp Tràm 1, xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu

 Từ đó đến nay, với vai trò, nhiệm vụ của mình, anh luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn, tạo điều kiện giúp đỡ và động viên các hội viên cùng nhau tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế. Từ một chi Hội yếu kém, lúc đầu chỉ có trên 20 hội viên, hàng tháng không được tổ chức sinh hoạt, hội họp đúng Điều lệ Hội quy định, đa số hội viên có phần mất niềm tin vào tổ chức Hội.

Qua công tác động viên tư tưởng của anh Đỡm, hội viên dần dần lấy lại niềm tin vào tổ chức Hội, hàng tháng được mời tham gia sinh hoạt chi Hội đầy đủ, đến nay chi Hội đã phát triển được 159 hội viên, trong đó có 30 hội viên nòng cốt, 15 hội viên nữ. Hàng tháng, chi Hội tổ chức sinh hoạt hội viên theo tổ Hội đúng theo tinh thần Chỉ thị số 01 của Ban Thường vụ tỉnh Hội, các tổ Hội có từ 75 – 80% hội viên tham gia sinh hoạt. Đặc biệt là trong những cuộc sinh hoạt chi Hội thường được anh Đỡm bàn bạc cùng Ban Chấp hành chi Hội tổ chức lòng ghép vào những cuộc Hội thảo do cán bộ Trạm Bảo vệ thực vật (BVTV) huyện Vĩnh Lợi tổ chức với các chuyên đề “3 giảm, 3 tăng” và các biện pháp phòng, chống sâu, bệnh gây hại trên lúa. Bên cạnh, chi Hội tranh thủ các Công ty sản xuất phân bón, thuốc BVTV, thức ăn gia súc, gia cầm (Cty Tân Thành, Cần Thơ, Cty Nông Dược Sóc Trăng, Cty Xuân Thành, Cty hợp Trí, SX thuốc BVTV, Cty Hoàng Giang, Sóc Trăng, chuyên kinh doanh các loại máy kéo, máy gặt đập liên hợp…) kết hợp tổ chức giới thiệu và hướng dẫn hội viên cách thức sử dụng phân, thuốc BVTV đúng cách, nhằm tăng năng xuất cây trồng, vật nuôi, tăng thu nhập cho nông dân.

Qua đó, các Công ty chọn ra những hội viên nông dân tiêu biểu làm điểm trình diển để nhân rộng mô hình. Với cách làm thiết thực nói trên đã giúp cho hội viên nông dân từng bước nâng cao trình độ và năng lực sản xuất, nhanh chóng tiếp cận và biết ứng dụng những thành tựu khoa học, kỷ thuật tiến bộ vào sản xuất, tạo ra năng xuất, chất lượng cao, nâng cao thu nhập, cải thiện được cuộc sống. Với cách làm năng động trên, đa số hội viên nông dân đều tin tưởng vào sự lãnh đạo của anh Đỡm và tập thể BCH chi Hội, mỗi khi có thư mời sinh hoạt, hầu như 100% hội viên đều tham dự và hăng hái thảo luận với các đề tài gắn liền với nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chi bộ trong việc tham gia thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, anh Đỡm đã vận động hội viên trồng hàng rào bằng cây xanh với chiều dài hơn 600 mét, tôn tạo sửa chữa những đoạn đường giao thông nông thôn, đóng góp ngày công và tài chính xây dựng cầu bê tông…tạo vẽ mỹ quang xóm ấp. Kết hợp với Trung tâm dạy nghề của huyện Vĩnh Lợi, tổ chức lớp dạy nghề xây dựng cho 20 học viên là con em hội viên nông dân. Sau khóa học, Trung tâm đã chi hỗ trợ 15 triệu đồng và các học viên đóng góp ngày công lao động xây dựng 1 căn nhà tình thương cho hộ ông Trần Văn Đức, là hội viên nông dân nghèo ở địa phương. Việc làm trên đã tạo thêm niềm tin của hội viên vào chi Hội thông qua sự quan tâm đến những hội viên nông dân nghèo của anh Đỡm.

Nói về cuộc sống của gia đình, anh Đỡm cho biết, nhà có 7 khẩu nhưng các cháu lớn đã lập gia đình và ra ở riêng, hiện nay trong nhà chỉ còn lại 3 lao động chính. Nhờ có sự phân công lao động rõ ràng của anh, mỗi người, mỗi việc, giờ nào, việc nấy, anh ra sức canh tác 0,5 ha đất ruộng sản xuất lúa 3 vụ/năm, xây dựng chuồng trại nuôi được 1 con Heo nái và 6 con Heo thịt, tận dụng 1.500 mét vuông đất quanh nhà trồng thêm rau Cần nước, rau Muống và các loại rau xanh khác, nhằm tạo thêm thu nhập cho gia đình, anh thật thà cho biết, bình quân mỗi năm gia đình anh thu nhập từ 45 – 50 triệu từ việc sản xuất lúa, chăn nuôi heo và trồng trọt rau màu trên đất rẩy.

Nói về công tác Hội, anh Đỡm tâm sự rằng: “ Mặc dù hoàn cảnh gia đình cũng chưa được khá giã gì, nhưng tôi luôn hết lòng vì nông dân vì mình cũng chính là người nông dân, hiểu được những băn khoăn, trăn trở, bức xúc của người nông dân trước những khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sống và sản xuất khi gặp phải thiên tai, dịch bệnh phá hoại mùa màng, gây khó khăn rất lớn đến cuộc sống của người nông dân và tôi mong rằng, tổ chức Hội Nông dân các cấp hãy luôn hướng về cơ sở Hội, tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp đỡ cho nông dân, tổ chức hướng dẫn, giới thiệu cho nông dân thực hiện những chương trình, dự án, những mô hình phát triển kinh tế gia đình có hiệu quả cao, tổ chức các lớp dạy nghề cho lao động ở nông thôn và đặc biệt là biết lắng nghe và chia sẻ với những nhu cầu bức xúc của nông dân, để từ đó có hướng giúp cho cơ sở Hội tập hợp và lãnh đạo nông dân xây dựng một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và bản thân tôi sẽ cố gắng hết sức mình, thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên nông dân cùng chung tay, góp sức tham gia thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương thành công tốt đẹp.”

NY

Số lượt xem: 53

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com