null Hồng Dân: Hiệu quả từ mô hình nuôi lươn không bùn

Tin tức - Xem tổng quát
Thứ tư, 20/05/2020, 16:36
Màu chữ Cỡ chữ
Hồng Dân: Hiệu quả từ mô hình nuôi lươn không bùn

Hưởng ứng phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi”, những năm qua, nông dân trong huyện Hồng Dân đã mạnh dạng ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, thực hiện thành công nhiều mô hình sản xuất mới đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, mô hình nuôi lươn không bùn là một trong những mô hình điển hình như thế, bởi đây được xem là mô hình sản xuất mới nhất trên địa bàn huyện từ trước đến nay.

Được xem là một trong những hộ đi đầu thực hiện mô hình nuôi lươn không bùn ở ấp Ninh Chài, xã Ninh Quới A. Anh Phạm Văn Đoàn cho biết, đây là mô hình sản xuất khá mới mẻ nên ban đầu anh cũng gặp rất nhiều khó khăn, từ cách chăm sóc đến khâu phòng và trị bệnh cho lươn. Tuy nhiên, với bản tính cần cù, siêng năng nên ngoài việc học tập kỹ thuật trên Internet, anh Đoàn đã đi khắp nơi tìm đến những hộ đang thực hiện mô hình để học hỏi kinh nghiệm. Anh Phạm Văn Đoàn chia sẻ “Với 5.000 con lươn giống đầu tiên sau hơn 9 tháng thả nuôi, mới đây anh đã cho xuất bán sau khi trừ đi chi phí anh còn lời 50 triệu đồng, hiện tại anh cũng đã thả nuôi tiếp hơn 20.000 con lươn giống, lươn đang phát triển, dự kiến anh sẽ tiếp tục mở rộng chăn nuôi để nâng cao thu nhập gia đình”.

Anh Phạm Văn Đoàn ( người mặc áo thun xanh) ấp Ninh Chài, xã Ninh Quới A thu hoạch lươn sau 9 tháng thả nuôi. Ảnh: Minh Toàn

Nhận thấy mô hình nuôi lươn không bùn tương đối dễ thực hiện, chi phí đầu tư cũng không cao, đầu ra lại ổn định và giá thành cũng tương đối cao. Chính vì thế, hiện tại toàn huyện đã có hàng chục hộ đang thực hiện mô hình này, với hàng trăm ngàn con lươn giống được thả nuôi, lươn đang phát triển tốt.

Anh Mai Hoàng Lợi, ấp Ninh Chài, xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân phấn cho biết “Trước đây gia đình anh thực hiện mô hình nuôi cá sấu nhưng không hiệu quả, cách đây vài tháng thấy mô hình nuôi lươn có hiệu quả nên anh đã đầu tư hồ nuôi và thả nuôi 10.000 con lươn giống, sau hơn 3 tháng thả nuôi hiện tại lươn đang phát triển tốt”.

Theo ông Trần Minh Lý, phó Chủ tịch Hội nông dân huyện Hồng Dân “Nuôi lươn không bùn là một mô hình mới và rất khả quan trong hội viên hội nông dân, thời gian tới Hội sẽ xây dựng kế hoạch, bằng tất cả các nguồn vốn mà đặc biệt là vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân, Hội sẽ tiếp tục đầu tư cho những hộ thiếu vốn để bà con nhân rộng mô hình này”.

Khó khăn lớn nhất hiện nay của nông dân khi thực hiện mô hình là nguồn con giống và khâu kỹ thuật. Bởi, hiện tại địa phương chưa có nguồn con giống, nên nông dân phải tìm đến các cơ sở sản xuất lươn giống ở các địa phương khác, nhưng phải đặt hàng trước vài tháng, thậm chí một năm mới có được giống để thả nuôi. Còn đối với khâu kỹ thuật do đây là mô hình sản xuất mới, nên hiện tại nông dân chỉ sản xuất theo kinh nghiệm của mình và học tập trên báo, đài, Internet. Theo người dân, nếu giải quyết được hai vấn đề này thì mô hình nuôi lươn không bùn của nông dân trong huyện mới đạt được hiệu quả cao, mở ra một hướng đi mới giúp người dân nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình./.

Minh Toàn

Số lượt xem: 402

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready