null Hồng Dân: Hiệu quả từ mô hình trữ cá đồng trên đồng ruộng

Nhà nông cần biết|Bản tin nhà nông
Thứ bảy, 09/01/2021, 14:21
Màu chữ Cỡ chữ
Hồng Dân: Hiệu quả từ mô hình trữ cá đồng trên đồng ruộng

Những ngày qua, nông dân vùng ngọt ổn định của huyện Hồng Dân luôn tất bật vệ sinh đồng ruộng để xuống giống vụ lúa đông xuân, vụ mùa 2020-2021. Đây cũng là thời điểm mà bà con nông dân thực hiện mô hình trữ cá đồng trên đồng ruộng bước vào thu hoạch cá, tuy đây là một mô hình sản xuất mới được bà con nông dân áp dụng vài năm trở lại đây, nhưng bước đầu được đánh giá là khá thành công.
Với 15 công đất sản xuất, anh Võ Văn Trọn ở ấp Ninh Lợi, xã Ninh Quới A đã mạnh dạn lên bờ bao, dưới ruộng anh đào một cái ao rộng vài chục mét vuông. Bằng cách làm này mà mỗi năm gia đình anh thu nhập hơn 15 triệu đồng, từ việc bán cá đồng. Anh Trọn chia sẻ, để giữ lại được nguồn cá đồng, dưới ao anh chất thêm những cành cây để cá trú ẩn, phía trên bờ anh cắm bản cá nuôi nhằm tránh tình trạng người khác đến đánh bắt. Ở vụ mùa 2020 anh mới vừa thu hoạch xong một lượng lớn cá đồng, sau khi trừ chi phí gia đình anh còn lời khoảng 15 triệu đồng.

Mô hình trữ cá đồng trên đồng ruộng giúp gia đình anh Võ Văn Trọn nâng cao thu nhập. Ảnh: Minh Toàn

Anh Võ Văn Trọn ở ấp Ninh Lợi, xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân chia sẻ “ Mô hình này không tốn chi phí đầu tư mua con giống, chủ yếu là nguồn cá ngoài thiên nhiên. Bên cạnh đó, việc thực hiện mô hình này không những tăng thu nhập mà còn rất có lợi cho sản xuất lúa, bởi phèn trên đồng ruộng sẽ rút hết xuống mương và ao đìa giúp cho lúa phát triển tốt”.
Theo anh Võ Văn Ngoặt, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân, vài năm trở lại đây, sau khi thu hoạch xong vụ lúa hè thu thay vì bỏ đất trống, thì một số nông dân có đất ruộng thuộc khu vực lung trũng lại thực hiện mô hình trữ cá đồng. Đối với những gia đình có điều kiện thì lên bờ bao, còn đối với những hộ không có điều kiện thì dùng lưới rào chắn lại. Theo bà con nông dân mô hình này rất dễ thực hiện, chi phí đầu tư thấp, nhưng thu nhập cũng khá cao. Nhận thấy hiệu quả của mô hình đem lại, nên ban đầu chỉ có vài hộ thực hiện, nhưng đến nay toàn xã đã có cả trăm hộ tham gia thực hiện mô hình, với diện tích hơn 120 ha.
Anh Võ Văn Ngoặt, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân cho biết thêm “ Trong thời gian tới Hội sẽ tiếp tục tham mưu cho Đảng ủy nhân rộng mô hình này trong nhân dân, nhằm giúp nhân dân nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình./.

Minh Toàn

Số lượt xem: 749

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready