null Hồng Dân: Người nuôi lươn mất vui vì giá lươn xuống thấp

Nhà nông cần biết|Bản tin nhà nông
Thứ bảy, 09/01/2021, 14:26
Màu chữ Cỡ chữ
Hồng Dân: Người nuôi lươn mất vui vì giá lươn xuống thấp

Hai năm trở lại đây, mô hình nuôi lươn không bùn ở huyện Hồng Dân phát triển khá rầm rộ, nhiều nông dân đã ăn nên làm ra từ mô hình này. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại người nuôi lươn ở Hồng Dân mất vui vì giá lươn xuống thấp.
Anh Phạm Văn Hiệp, ở ấp Ninh Chài, xã Ninh Quới A cho biết, để góp phần nâng cao thu nhập phát triển kinh tế gia đình, trước đây ngoài việc sản xuất mô hình tôm lúa gia đình anh còn thực hiện mô hình nuôi cá sấu, nhưng hiệu quả kinh tế đem lại không cao. Hai năm trở lại đây thấy mô hình nuôi lươn không bùn có hiệu quả, nên anh bắt đầu học hỏi kinh nghiệm và quyết định thả nuôi 5000 con giống, sau một năm thả nuôi mới đây gia đình anh đã xuất bán. Anh Hiệp chia sẻ thêm “Vụ nuôi này gia đình anh không mấy gì phấn khởi, bởi sau khi trừ chi phí gia đình anh mất đi nguồn thu trên 20 triệu đồng, nguyên nhân là do giá lươn thương phẩm hiện tại đang xuống thấp”.

Người nuôi lươn ở Hồng Dân mất vui vì giá lươn xuống thấp. Ảnh: Minh Toàn

Theo ghi nhận, hiện toàn huyện Hồng Dân có hàng chục hộ đang thực hiện mô hình nuôi lươn không bùn, với số lượng con giống thả nuôi hàng trăm ngàn con. Chủ yếu tập trung nhiều nhất ở các xã Ninh Quới, Ninh Quới A và xã Ninh Hòa. Theo tìm hiểu, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 nên giá lươn thương phẩm hiện tại sụt giảm mạnh, nếu ở thời điểm này của năm trước thì giá lươn thương phẩm ở mức 180 ngàn đồng một kg loại lươn sô, có thời điểm lên trên 200 ngàn đồng một kg, nhưng hiện nay giá lươn chỉ ở mức 150 ngàn đồng một kg. Mặc dù lươn nuôi đã tới lúc xuất bán nhưng do giá lươn xuống thấp, nên nhiều nông dân đã không bán mà giữ lươn lại để chờ giá lên.
Anh Mai Văn Lợi, ấp Ninh Chài, xã Ninh Quới A chia sẻ “ Hiện tại gia đình anh đang có 10.000 con lươn đã quá lứa bán hơn 2 tháng nay, nhưng không thể bán được vì giá lươn quá thấp, anh mong nhà nước cần tìm đầu ra ổn định, giúp nông dân có được lợi nhuận cao hơn”.
Nuôi lươn không bùn là một mô hình sản xuất khá mới mẻ đối với bà con nông dân ở huyện Hồng Dân hiện nay, do đó để giúp nông dân sản xuất có hiểu quả, huyện cần tăng cường tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho nông dân và tìm đầu ra ổn định cho con lươn. Đồng thời vận động nông dân tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất, nhằm giảm chi phí đầu tư, nâng cao được lợi nhuận, góp phần phát triển kinh tế gia đình./.

Minh Toàn

Số lượt xem: 3926

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready