null Hồng Dân thực hiện tốt phương châm “giao dịch tại nhà, giải ngân, thu nợ tại xã” trong thực hiện chính sách tín dụng

Tin hoạt động
Thứ ba, 25/10/2022, 11:01
Màu chữ Cỡ chữ
Hồng Dân thực hiện tốt phương châm “giao dịch tại nhà, giải ngân, thu nợ tại xã” trong thực hiện chính sách tín dụng

Thời gian qua, để nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng và không ngừng nâng cao chất lượng tín dụng, hỗ trợ tối đa cho hộ nghèo, cận nghèo trong điều kiện giảm chi phí và tiết kiệm được thời gian đi lại...Mặt trận và các tổ chức đoàn thể cùng Phòng giao dịch Ngân Hàng Chính sách xã hội huyện Hồng Dân đã thực hiện phương thức ủy thác một số công việc trong quy trình nghiệp vụ quản lý vốn tín dụng chính sách cho 04 tổ chức chính trị - xã hội như: Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, với phương châm  “ Dân chủ, công khai,  giao dịch tại nhà, giải ngân và thu nợ tại xã”.

Toàn huyện đã thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên theo lịch thời gian cụ thể tại 9 Điểm giao dịch của Ngân Hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện ở 9 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Các Điểm giao dịch đều được bố trí trong khuôn viên cơ quan các xã, thị trấn.  Các thông tin về điều kiện, quy trình, thủ tục vay vốn của từng chương trình cho vay của Ngân Hàng Chính sách xã hội đều được niêm yết công khai tại Bảng thông tin tín dụng chính sách, khách hàng giao dịch trực tiếp với Ngân Hàng Chính sách xã hội để gửi tiền tiết kiệm, nhận tiền vay và trả nợ dưới sự chứng kiến của cán bộ tổ chức chính trị - xã hội, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm vay vốn (TK&VV) và chính quyền cấp xã. Toàn huyện hiện có 271 Tổ TK&VV  đang hoạt động hiệu quả tại 71 ấp, với tổng số 12.737 thành viên, bình quân mỗi tổ có 47 thành viên.  Hoạt động của tổ đảm bảo theo nguyên tắc tự nguyện, tương trợ, giúp đỡ nhau trong sản xuất và đời sống, cam kết sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả nợ, trả lãi đúng hạn. Tổ TK&VV còn được Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã giao nhiệm vụ tổ chức bình xét công khai, dân chủ những người có đủ điều kiện vay vốn tín dụng ưu đãi, có sự quản lý, hướng dẫn và giám sát của các tổ chức chính trị - xã hội và Trưởng  ấp, sau đó UBND cấp xã phê duyệt và giải ngân trực tiếp tại Điểm giao dịch xã, thị trấn. Trong 20 năm qua, từ 01 chương trình tín dụng ban đầu nhận bàn giao là chương trình cho vay Giải quyết việc làm với 886 hộ với số tiền 2 tỷ 640 triệu đồng; đến nay NHCSXH huyện đã và đang quản lý và cho vay 19 chương trình tín dụng. Các chương trình tín dụng đã được tổ chức thực hiện kịp thời, đúng chính sách, doanh số cho vay các chương trình tín dụng đạt 988 tỷ 670 triệu đồng, với 33.827 lượt khách hàng được vay vốn.  Qua kết quả đánh giá, xếp loại của NHCSXH huyện trong 6 tháng đầu năm 2022 thì  tổ xếp loại tốt 93 tổ, chiếm tỷ lệ hơn 34%, tổ xếp loại khá 77 tổ, chiếm tỷ lệ trên 28%, tổ xếp loại trung bình 84 tổ, chiếm tỷ lệ hơn 30% và tổ xếp loại yếu kém 17 tổ, chiếm tỷ lệ 6,2%. 
Ông Nguyễn Hoàn Lân - Chi hội trưởng nông dân, Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm vay vốn ấp Ngô Kim, xã Ninh Thạnh Lợi phấn khởi cho biết: “Trong thời gian qua, bản thân  chịu khó nghiên  cứu tài liệu và được tập huấn cũng như thường xuyên tìm hiểu  học hỏi ở báo đài  nhằm nắm chắc quy trình nghiệp vụ của ngân hàng chính sách.  Nhất là trong hoạt động phải thường xuyên nắm bắt sâu sát tình hình đời sống của bà con, tinh thông nhiệm vụ của tổ trưởng Tổ tiết kiệm vay vốn để bảo đảm bình xét đúng đối tượng, tuyên truyền vận động Tổ viên sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả… Tổ luôn thực hiện tốt các chương trình tín dụng ưu đãi, gần 40 thành viên trong tổ được hỗ trợ vay gần 1 tỷ 300 triệu đồng từ nguồn tín dụng chính sách, để phát triển các mô hình chuyển đổi sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu như: Lúa - tôm, tôm càng xanh xen canh tôm sú, nuôi ếch, nuôi rắn ri tượng, trồng rau màu trên bờ vuông tôm... đã đem lại hiệu quả kinh tế khá nâng cao thu nhập cho từng gia đình của mỗi thành viên. Từ đó, đã thực hiện tốt việc trả lãi và có khoản tiết kiệm hợp lý hàng tháng,  không có nợ xấu. Từ đó mà chất lượng hoạt động tổ tiết kiệm vay vốn ấp Ngô Kim, xã Ninh Thạnh Lợi đạt hiệu quả cao, là một trong những tổ hoạt động tốt nhiều năm liền.” 
Có thể nói, phương châm  “ Dân chủ, công khai,  giao dịch tại nhà, giải ngân và thu nợ tại xã” cùng với mô hình Điểm giao dịch xã chính là một bước tiến trong cải cách thủ tục hành chính, là một đặc thù riêng có của Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Từ đó, đã và đang phát huy hiệu quả trong hoạt động của phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện ngày một tốt hơn. Mô hình này vừa tạo thuận lợi cho các đối tượng thụ hưởng tiếp cận dịch vụ, thông tin về tín dụng chính sách xã hội; nhất là vừa giảm chi phí, thời gian đi lại cho người dân - vừa đảm bảo hoạt động tín dụng chính sách xã hội dân chủ, công khai.  Đồng thời còn hạn chế nguy cơ dẫn đến tình trạng thất thoát, tham ô chiếm dụng vốn, góp phần tạo được lòng tin của nhân dân trong huyện đối với  Ngân hàng chính sách xã hội.
Ông Nguyễn Duy Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Quới chia sẻ: “Thời gian qua, chính sách tín dụng ưu đãi cùng với chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương đã góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới; hạn chế tình trạng học sinh và sinh viên phải bỏ học do nguyên nhân gia đình gặp khó khăn về tài chính. Nhiều hộ gia đình đã xây dựng được các công trình nước sạch và vệ sinh, nhiều hộ nghèo có nhà ở ổn định, khang trang hơn…góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Vai trò của tổ trưởng, tổ phó Tổ tiết kiệm vay vốn được phát huy tốt. Đặc biệt, nguồn vốn cho vay ưu đãi đã giúp nhiều hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn ở nông thôn phát triển sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, khôi phục các làng nghề truyền thống, bộ mặt nông thôn được cải thiện… góp phần tích cực trong phong trào “Toàn dân tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã”.”
Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Minh Vân - Phó giám đốc phụ trách Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hồng Dân cho biết: “Từ thực tế qua 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002 của Chính phủ, trên địa bàn huyện giai đoạn 2002 - 2022, cho thấy: Tổ TK&VV nói chung và tổ trưởng, tổ phó cũng như các thành viên nói riêng đang thật sự giữ vai trò là cầu nối giữa Ngân hàng chính sách xã hội  với người vay vốn, góp phần chuyển tải kịp thời nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến với các đối tượng thụ hưởng, đảm bảo công khai, dân chủ, tạo ra hiệu quả kinh tế, chính trị, xã hội. Hoạt động các điểm giao dịch và Tổ TK&VV thực hiện công khai các chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ. Việc niêm yết danh sách hộ vay, thủ tục cho vay và duy trì các phiên giao dịch đúng định kỳ, kể cả những ngày giao dịch trùng vào các ngày thứ bảy và chủ nhật. Qua đó, đã tạo điều kiện cho công tác vay vốn, trả nợ của các hộ vay  thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác tại các khu dân cư được dễ dàng, thuận lợi, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng tín dụng hiện nay”./.

TÙNG LÂM  

Số lượt xem: 343

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready