null Hội Nông dân chuyển giao kỹ thuật quản lý tôm nuôi khi giao mùa

Tin hoạt động
Thứ năm, 19/05/2022, 19:43
Màu chữ Cỡ chữ
Hội Nông dân chuyển giao kỹ thuật quản lý tôm nuôi khi giao mùa

Từ đầu năm 2022 đến nay,  BTV Hội Nông dân huyện Hồng Dân, Trung tâm Dịch vụ - Kỹ thuật nông nghiệp và UBND các xã vùng chuyển đổi, tổ chức hàng chục cuộc tập huấn, hội thảo đầu bờ với Chuyên đề “Tìm giải pháp quản lý tôm nuôi hiệu quả trong thời điểm giao mùa” cho gần 500 lượt nông dân tham dự, việc tổ chức buổi hội nghị chuyển giao KHKT được bố trí khoa học, giản cách và thực hiện 5 K, nhằm bảo đảm tốt phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid - 19”.  

Xử lý ao trước khi thả tôm nuôi

Tại hội thảo đã có nhiều ý kiến của nông dân phản ánh tình trạng năm nay ở một số nơi tôm nuôi lớn chậm hơn so với các vụ mùa trước. Do thời tiết ban ngày nắng nóng và xuất hiện bất chợt những cơn mưa cùng với nhiệt độ thường giảm về đêm nên cũng đã có nhiều diện tích tôm nuôi bị sốc nhiệt độ và môi trường. Đồng thời, một bộ phận nông dân mua tôm giống trôi nổi kém chất lượng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá liều lượng trong quá trình cải tạo đất, hay gây màu nước nên ảnh hưởng đến quá trình phát triển và chất lượng tôm nuôi. 
Theo cán bộ kỹ thuật, để khắc phục tình trạng trên thì nông dân cần tuân thủ lịch thời vụ thả nuôi tôm mà nhà nước khuyến cáo; chủ động thường xuyên quản lý các chỉ tiêu môi trường ổn định, nằm trong ngưỡng cho phép và gây màu nước bằng phân hữu cơ sinh học. Khuyến cáo bà con nên bố trí ao lắng chiếm khoảng 30% tổng diện tích ao nuôi để chủ động thay nước khi cần thiết và quản lý đầu con, cũng như chăm sóc tôm thuận lợi hơn. 
Đồng thời, khi thời tiết nắng nóng thì cần nên bố trí thả tôm giống vào buổi sáng sớm và khi trời nắng mà có những cơn mưa bất chợt, thường xảy ra hiện tượng tôm nổi đầu, nguyên nhân là do các ao nuôi ở vùng đất phèn tiềm tàng cao, hoặc mực nước trong ao vuông thấp. Để khắc phục, nông dân nên dùng vôi nông nghiệp CaCO3 với liều lượng 10-20kg/1.000m3 tạt đều khắp ao, khi kiểm tra pH ≥ 7,5 là đạt yêu cầu.  Bởi theo ngành chuyên môn, ngoài một số yếu tố như chất lượng con giống, nguồn thức ăn, các loại thuốc phòng trị bệnh cho tôm…thì yếu tố đảm bảo môi trường bền vững trong ao nuôi cũng là một  yếu tố quyết định hiệu quả về năng suất, chất lượng tôm nuôi của nông dân./.

Tùng Lâm
 

Số lượt xem: 619

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready