null Hội Nông dân huyện hồng dân phát huy tốt việc quản lý và sử dụng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân

Tin hoạt động
Thứ sáu, 17/12/2021, 10:58
Màu chữ Cỡ chữ
Hội Nông dân huyện hồng dân phát huy tốt việc quản lý và sử dụng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân

Tuy gặp nhiều khó khăn vì ảnh hưởng bởi đại dịch Covid - 19; nhưng với tinh thần vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa thi đua lao động sản xuất; nhất là đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh. Chính vì thế, thời gian qua Hội Nông dân các cấp trong tỉnh Bạc Liêu nói chung và huyện Hồng Dân nói riêng đã và đang tiếp tục triển khai thực hiện khá tốt các Chương trình mục tiêu quốc gia và phong trào thi đua của Hội Nông dân; trong đó điển hình là thực hiện tốt vai trò trong việc quản lý, sử dụng nguồn “Quỹ hỗ trợ nông dân”. 

Hội đã hỗ trợ hội viên nông dân xây dựng các dự án phát triển kinh tế hộ gia đình, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả. đồng thời, khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng tiểu vùng, tạo ra các loại nông sản hàng hóa, dịch vụ đạt chất lượng, nâng cao thu nhập trên cùng đơn vị diện tích cũng như phát huy ngành nghề sản xuất, kinh doanh phục vụ đời sống và sản xuất của cán bộ, hội viên nông dân.
Theo ông Trần Minh Lý - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: “Thông qua việc triển khai nguồn vốn “ Quỹ hỗ trợ nông dân” của trung ương và tỉnh cùng với nguồn đối ứng của huyện, hàng năm, BTV Hội Nông dân huyện quan tâm làm tốt vai trò hướng dẫn nông dân sử dụng hiệu quả nguồn vốn, thông qua việc định hướng và xây dựng mô hình sản xuất có hiệu quả. nhất là mô hình tôm - lúa, lúa - cá, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi lươn, nuôi cá trong ao đìa, cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả ...Nhiều mô hình sử dụng vốn vay hiệu quả, tạp thêm nguồn thu nhập, cải thiện đời sống hội viên, nông dân. Một trong những mô hình điển hình trong quản lý và sử dụng nguồn vốn này đem lại hiệu quả bước đầu, phải kể đến việc triển khai thực hiện Dự án “Quỹ hỗ trợ nông dân của trung ương Hội nông dân Việt Nam” cho cán bộ, hội viên  nông dân phát triển sản xuất mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu. Mục tiêu trọng tâm của Dự án là “Xây dựng thành công các mô hình nuôi tôm sú, tôm càng xanh xen hoặc luân canh trong ruộng lúa ở huyện Hồng Dân” đạt năng suất, chất lượng sản phẩm, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh,  tiến đến xây dựng “Qui trình công nghệ nuôi tôm sạch”. 
Ông Phim - Chủ Dự án phát triển sản xuất mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu của xã Vĩnh Lộc cho biết: “Vừa qua, xã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phê duyệt đầu tư Dự án: Hỗ trợ nông dân phát triển mô hình  “ Nuôi tôm càng xanh toàn đực” trong ao đất và xen canh trong ruộng lúa. Tổng số tiền vốn mà dự án hỗ trợ cho nông dân là 350 triệu đồng, thời gian thực hiện Dự án là 24 tháng. Hội Nông dân xã đã chọn 10 gia đình hội viên nông dân sản xuất giỏi ở  ấp Vĩnh Hòa và ấp Vĩnh Thạnh, để triển khai thực hiện dự án. Căn cứ vào phương án sản xuất - kinh doanh của từng hộ mà có sự đầu tư hỗ trợ vốn cho phù hợp với nhu cầu của mỗi mô hình. cụ thể như, đã có 04 hộ được hỗ trợ số vốn 40 triệu đồng/hộ; 02 hộ được vay 35 triệu đồng/hộ và 04 hộ được hỗ trợ vay 30 triệu đồng/hộ để cải tạo ao đầm, mua con giống tôm càng xanh, thức ăn...”
Trong hơn 2 năm qua, gần 700 lượt nông dân trong huyện Hồng Dân được hưởng lợi từ nguồn  “Quỹ hỗ trợ nông dân” các cấp, từ nhiều dự án trên mọi lĩnh vực với số vốn được Hội hỗ trợ hàng chục tỷ đồng. Thông qua đó, đã tạo điều kiện cho những gia đình cán bộ, hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn nhưng chí thú làm ăn, xong vì thiếu vốn nay đã có vốn để phát triển sản xuất, góp phần phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng. Đồng thời, đây cũng là điều kiện vừa góp phần quan trong vào việc thực hiện tốt chủ trương của Trung ương Hội Nông dân và cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện “mục tiêu kép” là vừa tập trung phòng chống dịch bệnh COVID - 19 hiệu quả, vừa  phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện bình thường mới. 
Trao đổi với phóng viên về công tác quản lý sử dụng vốn, ông Trần Minh Lý - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: “Quá trình thực hiện dự án trong gần 03 tháng qua, Ban Điều hành Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp thường xuyên giám sát việc thực hiện nguồn vốn của từng hộ, bảo đảm sử dụng đúng mục đích. Đồng thời, Hội Nông dân cũng phối hợp với ngành chức năng, tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật, trao đổi kinh nghiệm trong việc thực hiện dự án cho nông dân đạt hiệu quả về kinh tế. Trong việc hội họp, không tập trung đông người quá quy định, bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt theo từng thời điểm trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19”.
Để phát huy hiệu quả nguồn vốn, trước khi giải ngân cho nông dân vay, Hội Nông dân phối hợp với ngành chức năng, tổ chức tập huấn, hướng dẫn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho nông dân đủ kiến thức thực hiện dự án. Ngoài ra, Hội phối hợp giới thiệu, quảng bá tiêu thụ một số sản phẩm hàng hóa của nông dân trong huyện như: Tôm sú, tôm càng xanh, gạo ST 24, ST 25 và các mặt hàng lương thực, thực phẩm đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh, như: Gạo một bụi đỏ Hồng Dân, Chả cá thác lát và Cá thác lát muối sả nghệ, Khô trâu Hồng Dân... 
Từ thực tiễn cho thấy, thời gian qua Hội nông dân các cấp trong huyện đã có nhiều dự án triển khai khá hiệu quả, xây dựng được các mô hình Tổ hợp tác sản xuất, kinh doanh, Tổ hội nghề nghiệp trong nông dân.... góp phần thay đổi nhận thức của người dân trong huyện.  Đồng thời, chuyển phương thức sản xuất từ nhỏ lẻ sang liên kết nhóm, liên kết giữa các Hợp tác xã và tổ hợp tác với nhau... nhằm đầu tư luân canh, thâm canh tăng năng xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế và tạo việc làm, tăng thu nhập cho hộ gia đình. Tính đến nay, toàn huyện đã có hàng ngàn nông dân đạt chuẩn SX - KD giỏi các cấp, là những nông dân điển hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần vào việc thực hiện một trong 05 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bạc Liêu là “Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao” và xây dựng huyện Hồng Dân trở thành vùng trọng điểm sản xuất lúa, xuất khẩu gạo của tỉnh bạc liêu, giai đoạn 2020 - 2025./.  

TÙNG LÂM

Số lượt xem: 487

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready