null Hội Nông dân huyện Hồng Dân quyết tâm chỉ đạo thực hiện phong trào cải tạo vườn tạp, đạt hiệu quả cao

Tin hoạt động
Thứ hai, 24/01/2022, 13:50
Màu chữ Cỡ chữ
Hội Nông dân huyện Hồng Dân quyết tâm chỉ đạo thực hiện phong trào cải tạo vườn tạp, đạt hiệu quả cao

Thời gian qua, công tác tuyên truyền thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, cũng như các nhiệm vụ của ngành có liên quan đến việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương luôn được Hội Nông dân huyện Hồng Dân quan tâm chỉ đạo thực hiện, đặc biệt là công tác tuyên truyền vận động hội viên Nông dân tham gia thực hiện mô hình cải tạo vườn tạp, trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập mang lại hiệu quả kinh tế cao, đưa cuộc sống nông dân ngày càng phát triển.

Hồng Dân là một huyện vùng sâu, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp; diện tích đất nông nghiệp, diện tích đất vườn cũng khá nhiều. Tuy nhiên, do điều kiện canh tác, địa hình, tập quán, thói quen sản xuất …, phần lớn diện tích vườn của người dân chỉ phát triển dưới hình thức vườn tạp. Người dân trồng các loại cây như  tre, trúc, lá và các loại cây tạp khác…hộ dân sản xuất chủ yếu mang tính tự cung, tự cấp, nên giá trị kinh tế và hiệu quả sản xuất không cao.
Nhằm phát huy tiềm năng đất đai, khai thác có hiệu quả và giúp nông dân giải quyết thêm việc làm, phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình, mở hướng làm giàu cho người dân. BCH Đảng bộ huyện Hồng Dân khoá XIII đã ban hành Nghị quyết số 04 “Về đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hiệu quả, bền vững giai đoạn 2020 - 2025”; trong đó, có giải pháp cải tạo vườn tạp, trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao, tăng thu nhập cho nông dân.
Trên cơ sở Nghị quyết số 04, Hội Nông dân huyện xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền việc cải tạo vườn tạp trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao, gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao, góp phần tăng thu nhập cho người dân. Cụ thể, lồng ghép vào các chương trình nhiệm vụ trọng tâm của Hội để thực hiện trong quí, năm…Kết quả, Hội Nông dân huyện đã phối hợp thực hiện đạt được nhiều kết quả đáng kể cụ thể như: Xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai bằng nhiều hình thức lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi, tổ hội…tuyên truyền, vận động hội viên nông dân thực hiện chủ trương cải tạo vườn tạp trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Kết quả đến nay, nông dân đã cải tạo trên 350ha đất vườn tạp để trồng rau màu, cây ăn trái... tại các xã vùng ngọt ổn định và vùng chuyển đổi. 
Thông qua phong trào cải tạo vườn tạp, nhiều mô hình sản xuất đã phát huy được hiệu quả, điển hình là hộ ông Võ Văn Lăng ấp Ninh Phú, xã Ninh Quới, với diện tích 4.000m2 ông đã chuyển đổi đất vườn tạp và lên bờ bao trồng 200 gốc ổi, 50 gốc vú sữa, 50 gốc bưởi. Hiện tại ông thu nhập từ mô hình này mỗi năm sau khi đã trừ chi phí ông có lãi trên 120 triệu đồng; Hộ ông Lâm Quý Nghiêm, ấp Vàm, xã Ninh Quới với diện tích 4.200m2 ông trồng 300 gốc mãng cầu gai, mỗi năm ông thu hoạch khoảng 4.500kg, trừ các khoản chi phí ông có lãi trên 70 triệu đồng,  ngoài ra ông còn chế biến trà mãng cầu, thu nhập trên 80 triệu đồng /năm;  Hộ ông Lữ Tấn Kía ở ấp Ninh chùa, xã Ninh Quới A đã mạnh dạn đầu tư vốn trồng dưa lưới trong nhà màng với diện tích 2.000m2, mỗi năm  thu nhập 400 triệu đồng; Hộ ông Nguyễn Văn Khoa, ở ấp Ninh Thạnh Tây, xã Ninh Thạnh Lợi đã cải tạo đất vườn tạp sang đất nuôi trồng thủy sản, với diện tích 20ha, ông chuyển sang mô hình nuôi tôm càng xanh kết hợp với trồng lúa, hàng năm thu hoạch từ mô hình này sau khi trừ chi phí, ông có lãi trên 200 triệu đồng. Ngoài ra, bà con còn tận dụng diện tích đất bờ bao để trồng thêm các loại rau như: ớt, bầu, bí, dưa gang, rau má… góp phần tăng thêm thu nhập ổn định kinh tế cho gia đình.
Nhìn chung, qua phong trào vận động Nhân dân thực hiện mô hình cải tạo vườn tạp, đã mang lại những kết quả tích cực, bước đầu đã có hàng nghìn hộ gia đình chuyển đổi, cải tạo vườn tạp sang trồng các loại cây, con có giá trị kinh tế cao, đem lại thu nhập ổn định, từ đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương ngày càng phát triển.
Đạt được những kết quả trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành, địa phương đã tạo mọi điều kiện và đưa ra những chủ trương kịp thời phù hợp với ý Đảng, lòng dân; bên cạnh đó được sự đồng thuận hưởng ứng từ người dân, quyết tâm cải tạo vườn tạp, phát triển mô hình mới làm ăn có hiệu quả, đáp ứng theo yêu cầu của thị trường.
Tuy nhiên, việc thực hiện phong trào cải tạo vườn tạp hiện nay cũng còn những hạn chế, bất cập, vướng mắc như:
- Một số hộ dân còn thiếu kinh nghiệm, kiến thức trong kỹ thuật làm vườn, nhiều hộ dân chưa chịu khó, chưa dám đầu tư thay đổi cây trồng, sợ thất bại, một số hộ dân còn thiếu vốn đầu tư sản xuất. Bên cạnh, do tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp kéo dài nên việc đi lại, vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm của nông dân cũng gặp rất nhiều khó khăn, giá cả đầu ra của một số loại sản phẩm không ổn định. 
- Quy mô đất canh tác của hộ gia đình còn nhỏ, lẻ, manh mún nên khó áp dụng tưới tiêu và cơ giới hóa... đa số người dân chưa mạnh dạn áp dụng khoa học, kỷ thuật vào trong sản xuất.
Từ thực tế trong phong trào cải tạo vườn tạp nêu trên, và để phong trào tiếp tục phát triển mang lại hiệu quả cao, Hội Nông dân huyện sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:
- Tiếp tục thực hiện Nghị quyết của BCH Đảng bộ huyện trong phong trào cải tạo vườn tạp gắn với đẩy mạnh hợp tác, liên kết trong tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho hội viên nông dân trên địa bàn huyện.
- Làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy xây dựng các dự án, mô hình có hiệu quả, phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương, nâng cao quy mô sản xuất, tuyên truyền, động viên người dân mạnh dạn đầu tư cải tạo vườn tạp gắn với hướng dẫn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và hỗ trợ nông dân về vốn đầu tư, giống cây trồng…góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khai thác triệt để tiềm năng của địa phương. Tranh thủ tối đa nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội và Quỹ Hỗ trợ nông dân để đầu tư cho nông dân phát triển sản xuất. 
- Tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện mô hình sản xuất có hiệu quả, từ đó thu hút nông dân tham gia vào tổ chức Hội đông về số, mạnh về chất. Đồng thời, tăng cường việc quảng bá, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, qua đó tạo đầu ra ổn định cho các loại nông sản giúp bà con yên tâm phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Với quyết tâm cao của Hội Nông dân trong việc thực hiện Nghị quyết số 04 “Về đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hiệu quả, bền vững giai đoạn 2020 - 2025”; của Huyện Ủy Hồng Dân và với sự đồng thuận của đa số hội viên nông dân trong huyện, tin chắc rằng trong tương lai không xa, Hồng Dân sẽ là một điểm đến du lịch miệt vườn trên bản đồ du lịch của tỉnh Bạc Liêu./.

Nguyễn Thành Long – Chủ tịch HND huyện
 

Số lượt xem: 393

Tin đã đưa
  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready