null Hội Nông dân phường Nhà Mát Vận động hội viên, nông dân tích cực bảo vệ môi trường và chống rác thải nhựa

Tin hoạt động
Thứ tư, 05/05/2021, 08:20
Màu chữ Cỡ chữ
Hội Nông dân phường Nhà Mát Vận động hội viên, nông dân tích cực bảo vệ môi trường và chống rác thải nhựa

Phường Nhà Mát là phường ven biển thuộc thành phố Bạc Liêu, có diện tích tự nhiên 1.930,62 ha; có chiều dài bờ biển 02 km; dân số có 2.809 hộ với 11.263 khẩu; gồm 3 dân tộc (Kinh, Hoa, Khơmer) sinh sống đan xen lẫn nhau; toàn địa bàn phường hiện có 06 khóm.
Thời gian qua, với những diễn biến ngày càng phức tạp của thiên tai và biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân trên địa bàn phường. Hiện tượng nước biển dâng, kết hợp với lượng mưa lớn trái mùa, làm cho lưu lượng nước ngày càng lấn sâu vào khu vực dân cư, gây nên hiện tượng tràn bờ, vỡ đê.... gây nên hiện tượng ngập úng cục bộ kéo dài, làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng rau màu, cây trồng vật nuôi và việc nuôi trồng thủy sản, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến việc sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm môi trường sống của Nhân dân là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó mang đến nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu. Hiện tại, cuộc sống Nhân dân địa phương đang từng bước phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân đã được cải thiện.Tuy nhiên, đối lập với nó là tình trạng ô nhiễm môi trường lại có những diễn biến phức tạp, nếu không được xử lý kịp thời, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp cảnh quan môi trường, gây cản trở cho sự phát triển kinh tế - văn hóa xã hội ở địa phương.

Rác thải được người dân vứt thẳng xuống kênh thủy lợi

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn thì nguyên nhân nạn ô nhiễm môi trường hiện nay chủ yếu là do nhận thức của người dân về việc bảo vệ môi trường còn rất hạn chế; ý thức tự giác bảo vệ và gìn giữ môi trường chưa thực sự trở thành thói quen trong nếp nghĩ, cách sống của đại bộ phận dân cư. Để góp phần thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường và chống rác thải nhựa. Hội Nông dân phường đã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai việc thu gom rác thải, thực hiện mô hình tháng hành động bảo vệ môi trường và phối hợp các phong trào của Hội, tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức giúp cho cán bộ, hội viên nông dân xem đây là trách nhiệm của mỗi người đối với chính bản thân mình, với con cháu mình và đối với cả cộng đồng xã hội.
Trong năm 2020 vừa qua, Hội Nông dân phường đã vận dụng nhiều hình thức, tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân khu dân cư bảo vệ môi trường và chống rác thải nhựa; Tổng số có 15 cuộc với trên 450 lượt cán bộ, hội viên, nông dân tham dự. Hội đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên đề cao tinh thần trách nhiệm, tiên phong, gương mẫu thực hiện cuộc vận động và vận động gia đình, người thân cùng cộng đồng dân cư ở địa phương tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường như: Bỏ rác đúng nơi quy định, thực hiện phân loại chất thải rắn, chất thải nhựa...Qua đó góp phần nâng cao trách nhiệm, ý thức cộng đồng. Bên cạnh, thường xuyên tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền, vận động hội viên và Nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, không xả rác ra đường và kênh rạch, triển khai thực hiện việc trồng hoa và cây xanh chung quanh nhà và ven theo các trục lộ liên xóm, ấp, cán bộ hội viên nông dân phải làm lực lượng nòng cốt để tiếp tục duy trì phong trào nhằm lan tỏa việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường trong quần chúng Nhân dân.
Hội nông dân phường cũng nhận thức rõ công tác chỉnh trang đô thị là giải pháp lâu dài, góp phần không nhỏ trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường và tạo mỹ quan đô thị. Vì vậy, Hội đã tập trung tuyên truyền, vận động mỗi hộ gia đình, tích cực hăng hái trồng hoa, cây xanh trong sân hoặc trước hiên nhà, tham gia bảo vệ cây xanh hiện có tại các khu dân cư; hạn chế sử dụng túi nilon đựng thực phẩm khi đi chợ; thực hành tiết kiệm điện, nước trong tiêu dùng; thực hiện tốt việc xử lý, phân loại rác thải tại hộ gia đình… nhằm không ngừng nâng cao nhận thức và tích cực chủ động của Nhân dân trong việc tham gia bảo vệ môi trường, đảm bảo vệ sinh sạch, đẹp môi trường ngay từ trong nhà đến ngoài cộng đồng dân cư xóm ấp .
Trong năm 2020 vừa qua, phong trào tổng vệ sinh mang tên “Thứ Bảy xanh” được Hội Nông dân phường duy trì tổ chức đều đặn hàng tuần vào ngày thứ bảy, đã thu hút ngày càng đa dạng các thành phần xã hội tham gia, ngoài cán bộ, hội viên nông dân làm nòng cốt thì đã có thêm lực lượng cán bộ, hội viên, đoàn viên của các đoàn thể quần chúng khác phối hợp cùng tham gia với nhân dân và phong trào ngày càng mang tính tự giác, tự nguyện rất cao. Bên cạnh đó, Hội đã phối hợp với các ngành có liên quan, tuyên truyền phát động cho 100% hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn làm cam kết đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Việc giáo dục ý thức không xả rác, bảo vệ môi trường cho người dân chắc chắn cần phải có thời gian dài, kiên trì thực hiện và thực hiện quyết liệt, không làm theo phong trào, "đánh trống bỏ dùi";. Vì vậy, Hội Nông dân sẽ tăng thêm thời gian và nội dung tuyên truyền, vận động bảo vệ môi trường trong nhận thức của mỗi người dân và tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về hành động của hội viên và các tầng lớp Nhân dân trong việc thể hiện trách nhiệm, ý thức bảo vệ môi trường và chống rác thải nhựa. Đồng thời, kịp thời phát hiện, nhân rộng các mô hình, tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến, có thành tích trong công tác bảo vệ môi trường và chống rác thải nhựa ở địa bàn dân cư.
Trong chỉ đạo, Hội chú trọng lồng ghép việc thực hiện công tác Bảo vệ môi trường và chống rác thải nhựa với các nhiệm vụ của Hội, các chương trình, dự án cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường cho Nhân dân... để nâng cao hiệu quả việc thực hiện chương trình trong lực lượng hội viên. Tập trung đầu tư xây dựng các mô hình, gắn tuyên truyền với thực tiễn bằng các mô hình để hội viên dễ học, dễ nhớ và dễ làm theo.
Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới Hội Nông dân phường Nhà Mát tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tích cực hưởng ứng và thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường tại khu dân cư, tập trung vận động các hộ dân sinh sống, kinh doanh, buôn bán khu vực Quán âm Phật đài và dọc theo các tuyến đường, tuyến sông, kênh, rạch thực hiện tốt việc thu gom rác thải và ký kết hợp đồng với các đơn vị xử lý rác dân lập đúng theo quy định. Bên cạnh, đề nghị ngành chức năng cần mạnh dạn áp dụng thực hiện các chế tài về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, xử phạt nghiêm minh đối tượng vi phạm để nâng cao tính chấp hành của người dân, nhằm từng bước làm thay đổi thói quen, ý thức và hành vi xả rác bừa bãi như hiện nay.
Với sự tham gia quyết liệt của cộng đồng, sự quyết tâm thực hiện của Hội Nông dân cơ sở cùng với nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả; nhiều mô hình, sáng kiến hay, sáng tạo của Hội Nông dân phường, thời gian tới tin chắc rằng, địa bàn phường Nhà Mát sẽ có nhiều chuyển biến tích cực hơn nữa, tạo ra những tuyến lộ xanh - sạch - đẹp trên địa bàn phường, góp phần xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XII đã đề ra.

Trần Cụi - Trần Thành

Số lượt xem: 451

Tin đã đưa
  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready