null Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu – Tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022; triển khai nhiệm vụ năm 2023 

Tin hoạt động
Thứ sáu, 10/02/2023, 08:52
Màu chữ Cỡ chữ
Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu – Tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022; triển khai nhiệm vụ năm 2023 

Ngày 09/02/2023, Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 11 (mở rộng) tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lê Thị Ái Nam – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Phan Thanh Duy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh, Thường trực các huyện, thị ủy, thành ủy, các đồng chí ủy viên BTV, BCH Hội Nông dân tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố và Chủ tịch Hội Nông dân các xã, phường, thị trấn cùng tham dự hội nghị.

Đồng chí Lê Thị Ái Nam – Phó Bí thư Thường trực phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Hội nghị đã thông qua dự thảo báo cáo công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022; triển khai chương trình công tác Hội và phong trào nông dân năm 2023 và kế hoạch tổ chức đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu, lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028 và Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Theo báo cáo của BCH Hội Nông dân tỉnh, trong thời kỳ “Hậu Covid-19”, tâm lý xã hội chưa thật sự ổn định, giá cả các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho sản xuất nông nghiệp tăng cao, tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi còn diễn biến phức tạp; chi phí thu hoạch lúa tăng đột biến theo giá cả thị trường; giá nông sản bấp bênh, không ổn định nông dân bị thua lỗ nặng, thị trường tiêu thụ nông sản còn hạn chế…Từ đó đã tác động rất lớn đến đời sống và sản xuất của hội viên, nông dân.
Trước tình hình khó khăn chung của xã hội, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tập trung chỉ đạo toàn hệ thống Hội, tổ chức triển khai và hướng dẫn cán bộ, hội viên nông dân thực hiện các mặt công tác Hội và phong trào nông dân sát hợp với tình hình thực tế của từng địa phương. Từ đó, tình hình nông dân được ổn định; chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào cách mạng của địa phương, chủ động học tập và áp dụng những công nghệ mới trong thời kỳ công nghiệp 4.0 vào chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh, nhất là biết liên kết trong sản xuất, kết nối với doanh nghiệp và thị trường tiêu thụ, đáp ứng được nhu cầu của xã hội và tạo được nguồn thu nhập thường xuyên và từng bước ổn định cuộc sống.
Bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc, các cấp Hội đã nỗ lực đồng hành sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, địa phương tích cực thực hiện các phong trào hành động cách mạng, thi đua lao động sản xuất, tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; Kết cấu hạ tầng như: điện, đường, trường, trạm ngày càng hoàn thiện, từng bước đáp ứng nhu cầu  đời sống và sản xuất của nông dân. Trong năm 2022, đã có 7 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nâng tổng số toàn tỉnh đến nay đã có 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao  và 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Nhìn chung, bộ mặt nông thôn từng bước thay đổi, xóa dần khoảng cách giữa nông thôn và thành thị, đời sống vật chất, tinh thần của nông dân ngày càng đổi mới. 

Đồng chí Trương Thanh Nhã, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch HND tỉnh  phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy ghi nhận những kết quả đạt được của cấp hội trong năm qua. Tuy trong quá trình thực hiện công tác Hội và phong trào nông dân còn gặp nhiều khó khăn, nhưng tập thể cán bộ Hội Nông dân các cấp đã chung tay góp sức vượt qua mọi khó khăn, để đạt được những kết quả thiết thực, đây là một trong những thành tích mà tập thể Ban chấp hành Hội Nông dân tỉnh cần cố gắng phát huy nhiều hơn nữa trong năm 2023. 
Để đáp ứng kỳ vọng của giai cấp nông dân Bạc Liêu đối với Hội Nông dân tỉnh nhà, các cấp Hội phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân thực hiện tốt vai trò chủ thể của mình tham gia thực hiện 5 trụ cột phát triển kinh tế của tỉnh theo Nghị quyết của Tỉnh ủy đã đề ra. Trong nhiệm kỳ 2023 -2028 tới đây, cán bộ Hội các cấp cần quán triệt và thực hiện tốt các nội dung trọng tâm đó là tập trung xây dựng tổ chức Hội thật sự là mái nhà chung cho cán bộ, hội viên, xác định rõ mục tiêu của tỉnh đó là đưa Bạc Liêu sớm trở thành thủ phủ sản xuất tôm giống công nghệ cao. Hội Nông dân phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân sản xuất đúng quy trình kỹ thuật để có được kết quả tốt nhất, tạo được nguồn hàng xuất khẩu.
Các cấp Hội tiếp tục phát huy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Qua đó, để phong trào phát triển có chất lượng, hiệu quả, cần có các biện pháp, phương pháp hỗ trợ cho nông dân một cách thiết thực như: hỗ trợ nông dân tiếp cận được các nguồn vốn của các ngân hàng, các tổ chức tín dụng, quỹ hỗ trợ nông dân; tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ mới cho nông dân, hướng dẫn nông dân tiếp cận công nghệ 4.0, biết cách khai thác và ứng dụng những tiến bộ của công nghệ tin học, thương mại điện tử, làm cầu nối giữa nông dân với các doanh nghiệp sản xuất, thương mại để tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận với các loại công cụ phục vụ sản xuất hiện đại, phối hợp với các nhà khoa học để giúp nông dân nâng cao kiến thức, áp dụng các loại cây, con giống mới phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương để đưa vào sản xuất, tạo nên năng xuất, chất lượng cao, đáp ứng với nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu… Đặc biệt, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố hỗ trợ kinh phí tăng trưởng nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân các cấp.

Lãnh đạo Tỉnh Hội trao Bằng khen cho 7 đơn vị Hội Nông dân huyện, thị xã, thành phố

Các cấp Hội cần quan tâm tranh thủ sư hỗ trợ của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, thực hiện các đề án, dự án về phát triển kinh tế xã hội, giúp hội viên nông dân nâng cao tầm nhìn, xóa bỏ tư duy cũ với phương pháp sản xuất nông nghiệp lạc hậu, xây dựng tác phong người nông dân thời hiện đại, liên kết, hợp tác trong lao động sản xuất, mở rộng mối quan hệ và xây dựng chữ tín trong mối quan hệ với các đơn vị kinh tế một khi đã ký kết hợp đồng tiêu thụ nông sản, tránh tình trạng khi thị trường có giá chênh lệch thì không thực hiện đúng hợp đồng, gây khó khăn cho các doanh nghiệp. Trong giai đoạn ngày nay thì người nông dân phải có tư duy “4 biết” đó là: Biết ứng dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, biết và sử dụng đúng các phương pháp bảo vệ môi trường, biết ứng dụng cách thức mua, bán, giới thiệu sản phẩm qua mạng Internet và phải biết giữ chữ tín trong các quan hệ giao dịch với khách hàng để tiêu thụ sản phẩm được tốt hơn.
Đặc biệt trong quý I/2023, các cấp Hội tăng cường chỉ đạo Đại hội Hội Nông dân các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu Hội Nông dân toàn quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đồng thời, để Đại hội các cấp thành công, các cấp Hội cần thực hiện tốt việc chuẩn bị nhân sự, nhất là cán bộ lãnh đạo Hội các cấp, phải thống nhất với cấp ủy, chính quyền địa phương lựa chọn những người có đủ trình độ, năng lực, ưu tiên cán bộ nữ là người dân tộc và thật sự tâm huyết với công tác Hội để phân công, giao việc và xem đây là điều kiện tiên quyết để đưa công tác Hội và phong trào nông dân tỉnh nhà đạt được nhiều kết quả tích cực trong nhiệm kỳ mới 2023 -2028./.

Ngô Minh
 

Số lượt xem: 294

Tin đã đưa
  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready