null Hội Nông dân thành phố Bạc Liêu phấn đấu đạt mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu năm 2025

Tin hoạt động
Thứ sáu, 16/12/2022, 15:46
Màu chữ Cỡ chữ
Hội Nông dân thành phố Bạc Liêu phấn đấu đạt mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu năm 2025

Trong 5 năm qua, công tác Hội và phong trào nông dân thành phố (TP) đạt được những kết quả quan trọng, tạo được niềm tin và sự tín nhiệm của các cấp ủy Đảng,  chính quyền ở địa phương. Công tác tuyên truyền giáo dục, vận động cán bộ Hội Nông dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của Hội cấp trên được triển khai sâu rộng; công tác xây dựng tổ chức Hội luôn được quan tâm và quản lý ngày càng chặt chẽ, số lượng hội viên năm sau cao hơn năm trước, tăng về số, mạnh về chất; các phong trào của Hội được triển khai một cách đồng bộ và hiệu quả, đặc biệt là từ năm 2021 - năm 2022, phong trào “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu” được các cấp Hội TP quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Với vai trò là thành viên Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới các cấp, Hội Nông dân TP có vai trò nòng cốt trong việc triển khai, thực hiện chủ trương của Đảng về phong trào này. Trên cơ sở thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, UNBD Tỉnh về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020 và định hướng đến năm 2025, Ban Thường vụ Hội nông dân TP đã xây dựng chương trình hành động thực hiện nhằm thống nhất trong nhận thức, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, chung tay, chung sức tham gia của cán bộ, hội viên nông dân. Sau thời gian tổ chức, triển khai thực hiện đạt được những kết quả như sau:
Ngay từ khi triển khai, Ban Thường vụ Hội Nông dân TP đã hướng dẫn và định hướng 5 tiêu chí cụ thể trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới để Hội Nông dân tham gia thực hiện. Hội Nông dân các cấp đã tập trung tuyên truyền, vận động học tập sâu rộng trong cán bộ, hội viên nông dân về Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; phấn đấu đến năm 2025 có 100%  xã có ít nhất một mô hình kinh tế hợp tác, liên kết sản xuất, nâng cao thu nhập trong hội viên nông dân, bảo vệ môi trường ở nông thôn, trên 90% cán bộ hội chủ chốt ở cơ sở có trình độ chuyên môn đạt chuẩn theo quy định, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện… Để làm được điều đó, Hội Nông dân TP Bạc Liêu đã chủ động triển khai những hoạt động cụ thể như: tổ chức tập huấn cho cán bộ Hội ở cơ sở và chi, tổ hội, đặc biệt là điểm của TP chỉ đạo, tổ chức nói chuyện chuyên đề về vai trò của tổ chức Hội Nông dân trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu phân công cán bộ thường xuyên theo dõi hướng dẫn tổ chức thực hiện. Trên cơ sở đó, các cấp Hội từ TP đến cơ sở đã tích cực tuyên truyền và vận động hội viên nông dân tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh, qua đó đã phát huy sức sáng tạo của hội viên nông dân, tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh kinh tế từng vùng, nhất là kinh tế biển, kinh tế trang trại…
Thông qua việc tín chấp vay vốn để phát triển sản xuất và mở rộng sản xuất, đến nay số dư nợ mà Hội Nông dân nhận ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội là hơn 56 tỷ đồng cho 2.339 hộ nông dân vay; vốn vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân là gần 3,5 tỷ đồng cho 148 hộ dân vay. Đặc biệt các cơ sở hội đã tương trợ giúp đỡ cho 28 hộ hội viên nông dân nghèo, số tiền là hàng trăm triệu đồng bằng hình thức cho vay không tính lãi, hỗ trợ cây, con giống để phát triển sản xuất, tạo việc làm, giúp nông dân giảm nghèo; phối hợp với trường Trung cấp nghề và các Trung tâm dạy nghề tỉnh tổ chức 10 lớp dạy nghề cho 300 học viên về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Ngoài ra, Thành Hội còn phối hợp với các công ty, nhà máy trong và ngoài tỉnh cung cấp, giúp nông dân mua trả chậm các loại phân bón, các loại thuốc bảo vệ thực vật, men vi sinh…; tư vấn hỗ trợ các hộ chăn nuôi xây lắp hầm ủ biogas để bảo vệ môi trường và tiết kiệm nhiên liệu. Phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, vận động nông dân xây dựng và sử dựng hố xí hợp vệ sinh, xây dựng hố rác tự hoại trong gia đình, làm hàng rào cây xanh,v.v…

Hội viên, Nông dân trồng hoa ven đường

Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi là một trong những phong trào trọng tâm của Hội. Trong những năm qua toàn TP đã vận động được 4.079 hộ đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi đạt 100% chỉ tiêu, cuối năm 2021 bình xét  có 2.479 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đạt 129,9 % so với chỉ tiêu được giao. Phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 08 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 240 nông dân, 02 cuộc hội thảo có 75 nông dân tham dự. Qua đó, tổ chức cơ cấu lại sản xuất vận động nộng dân tham gia vào vùng lúa nguyên liệu cánh đồng lớn,... Bên cạnh, các cấp Hội Nông dân có nhiều việc làm thiết thực, cụ thể như: Vận động hội viên nông dân chỉnh trang nhà ở, cải tạo vườn tạp, làm vệ sinh đường xóm, khu phố, phối hợp triển khai xây dựng các công trình giao thông nông thôn,… Với nhiều hình thức vận động phong phú, các cấp Hội Nông dân TP đã đóng góp hàng tỷ đồng; hơn 1.000 công lao động; xây dựng mới 06 cây cầu, sữa chữa 15 cây cầu giao thông nông thôn, nâng cấp sữa chữa 15 lộ bê tông, 09 lộ đất đen, nạo vét 12 kênh nội đồng, mắc đèn chiếu sáng công cộng trên các tuyến đường có chiều dài  3.500m và thi đua xây dựng các mô hình vườn, nhà xanh – sạch – đẹp… Đến nay, hầu hết các xã đều có hệ thống giao thông nông thôn ấp liền ấp, xóm liền xóm, tạo nên một diện mạo mới cho vùng nông thôn. Cùng với việc động viên nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân TP cũng thường xuyên hướng dẫn, chỉ đạo các cấp Hội kiên trì vận động hội viên, nông dân tham gia thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Gắn với phong trào xây dựng “Gia đình nông dân văn hóa” thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Ngoài ra, tổ chức Hội các cấp còn vận động các tổ chức, cá nhân, công ty, doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng 05 căn nhà “Mái ấm nông dân” trị giá hơn 250 triệu đồng; tặng hàng ngàn phần quà, trên 3.000 kg gạo cho 150 hộ nghèo trị giá trên 136 triệu đồng. 
Hằng năm, Hội Nông dân TP xây dựng chương trình, kế hoạch phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức các buổi tuyên truyền các chuyên đề như: phòng chống tội phạm, và các tệ nạn xã hội, an toàn giao thông, kế hoạch hóa gia đình v.v… Từ những hoạt động thiết thực trên, Hội Nông dân các cấp TP đã tạo nên dự đồng thuận cao của nông dân, tạo nên khí thế thi đua lao động sản xuất, vươn lên làm giàu trong nông dân. Đời sống của người dân ở các vùng nông thôn đã có những thay đổi rỏ rệt; việc dân đóng góp ý kiến, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ… không còn là chuyện xa lạ với người nông dân TP khi họ đã thấy được vai trò của chính họ là chủ thể của các chủ trương, phong trào này.
Thực tiễn qua triển khai, tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhất là các điểm của TP đạt được những thành tựu bước đầu đầy phấn khởi, cụ thể đến nay đã có: 02 xã, phường được công nhận đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao, các xã còn lại được HND tập trung chỉ đạo, phấn đấu đến cuối năm 2025 tất cả các xã, phường đều đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Từ những kết quả đã đạt được, đã động viên ý thức chung sức, chung lòng của hội viên nông dân và của toàn xã hội cùng với sự ra quân làm tiền đề của cán bộ, công chức trong hệ thống chính trị ở cơ sở, đặc biệt là vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự quản lý của chính quyền, công tác tuyên truyền, vận động của Hội Nông dân các cấp trong giai đoạn thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. 
Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ của Hội Nông dân TP theo chủ đề “ Nông dân Bạc Liêu, chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu”, các cấp Hội Nông dân trong TP, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân tham gia thực hiện tốt các nội dung liên quan đến Chương trình xây dựng nông thôn mới; phát huy vai trò đoàn kết, tập hợp nông dân, triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, sâu sát cơ sở, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc từ cơ sở, xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực, trình độ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới. Hội Nông dân thành phố Bạc Liêu luôn khẳng định rằng, nếu vai trò chủ thể của hội viên nông dân được phát huy tích cực, thì Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu sẽ sớm thành công, đưa thành phố Bạc Liêu phát triển ngang tầm với các đơn vị trong tỉnh trong một tương lai không xa./.

Ngô Minh - HND tỉnh
 

Số lượt xem: 118

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready