null Hội Nông dân xã Hiệp Thành đưa pháp luật đến với nông dân

Tin hoạt động
Thứ tư, 06/07/2022, 15:31
Màu chữ Cỡ chữ
Hội Nông dân xã Hiệp Thành đưa pháp luật đến với nông dân

Thực hiện kế hoạch tuyên truyền, giới thiệu các văn bản pháp luật đến với hội viên, nông dân, ngày 29/6/2022, Hội Nông dân xã Hiệp Thành phối hợp với Hội Luật Gia tỉnh Bạc Liêu, tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản pháp luật mới ban hành trong năm 2022; một số điều cần biết về tài khoản định danh điện tử cho nông dân trên địa bàn xã Hiệp Thành. Hội nghị có gần 80 đại biểu, là hội viên nông dân tham dự. 

Quang cảnh phổ biến các văn bản pháp luật mới năm 2022 tại xã Hiệp Thành 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe luật gia Ngô Thị Kim Hằng - Phó Chủ tịch Hội Luật Gia tỉnh triển khai “Luật số 67/2020/QH14 về sửa đổi, bổ sung một số điều của luật xử lý vi phạm hành chính”; “Nghị định số: 19/2019/NĐ-CP ngày 19 tháng 02 năm 2019 về họ, hụi, phường”, “những lợi ích khi đăng ký tài khoản định danh điện tử”, nhằm giúp cho nông dân hiểu rỏ hơn khi áp dụng vào cuộc sống, tránh tình trạng vô tình không hiểu biết mà vi phạm pháp luật. Đồng thời, nêu rỏ những lợi ích của người dân khi được định danh điện tử. Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Tài khoản này được quản lý và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia, do Bộ Công an phát triển. Ngoài ra, tài khoản định danh điện tử còn là một công cụ giúp người dân có thể thực hiện được các giao dịch trên môi trường điện tử, đảm bảo tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm. Bên cạnh, khi được định danh điện tử, ngành chức năng sẻ tích hợp toàn bộ giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử, giúp công dân giảm thiểu các giấy tờ tùy thân, chỉ cần sử dụng ứng dựng định danh điện tử quốc gia là có thể đảm bảo các thông tin giấy tờ đã được tích hợp đầy đủ thực hiện pháp lý để sử dụng thay thế giấy tờ vật lý truyền thống và giúp công dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thông qua quét mã QR code hoặc giải pháp kỹ thuật khác đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, bảo mật, tin cậy và thuận tiện cho người dân trên mọi lĩnh vực như: dịch vụ công, dịch vụ thương mại điện tử, nền tảng thanh toán điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt trong các giao dịch điện tử. Đối với các cơ quan, tổ chức của Nhà nước có thể thực hiện giải quyết trực tuyến các thủ tục hành chính cho người dân đảm bảo chính xác, nhanh chóng, hiệu quả, đặc biệt giúp giữ khoảng cách, tránh tụ tập đông người trong thời điểm các loại dịch bệnh có thể xảy ra như thời gian qua.
Việc triển khai các văn bản quy phạm pháp luật mới năm 2022 cho bà con nông dân đã được UBND tỉnh ban hành kế hoạch và Hội Luật gia tỉnh đã triển khai thực hiện từ nhiều năm nay và đã có một số kết quả khả quan, giúp cho nông dân nâng cao được trình độ hiểu biết về luật pháp, vì thực tế, vẫn còn một số bà con nông dân do hoàn cảnh cuộc sống nên bận việc mưu sinh hằng ngày nên không có thời gian tìm hiểu pháp luật, từ đó có đôi lúc vô tình vi phạm pháp luật mà bản thân không hay biết. Vì vậy, công tác triển khai, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội nhằm tăng cường nhận thức cho mọi người về vai trò của luật pháp trong đời sống xã hội, tăng cường sự hiểu biết pháp luật và khả năng thực thi pháp luật trong hoạt động và sinh hoạt hàng ngày của từng người dân, nhất là đối với cộng đồng người dân tộc thiểu số của địa phương xã Hiệp Thành.
Đồng chí Quách Trường Giang, phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp Thành cho biết: Công tác triển khai, phổ biến các văn bản pháp luật mới cho nhân dân (nói chung) và hội viên nông dân (nói riêng) luôn được Đảng ủy xã Hiệp Thành quan tâm chỉ đạo đến Hội Nông dân xã phải thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng, tổ chức triển khai thực hiện một cách chặt chẽ, bảo đảm mọi người dân đều được tiếp cận với thông tin về pháp luật để nâng cao hiểu biết, nhằm làm giảm bớt những vụ việc vi phạm pháp luật tại địa phương. Qua đó, hàng năm Hội Nông dân xã đều có kế hoạch phối hợp với các ngành chức năng của thành phố và tỉnh tổ chức triển khai, phổ biến các  bộ Luật, các Nghị định của Chính phủ được sửa đổi bổ sung để người dân biết và hiểu rỏ hơn và thực hiện trong cuộc sống. Qua đó, tuyên truyền đến cộng đồng xóm ấp cùng nhau thực hiện tốt phương châm “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật ”, góp phần xây dựng xã Hiệp Thành đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trong một tương lai không xa./.

Tuấn Em

Số lượt xem: 807

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready