null Hội Nông dân xã Long Thạnh: Những kết quả đáng ghi nhận trong năm 2020

Tin hoạt động
Thứ bảy, 09/01/2021, 11:13
Màu chữ Cỡ chữ
Hội Nông dân xã Long Thạnh: Những kết quả đáng ghi nhận trong năm 2020

Trong năm 2020,  tình hình sản xuất luôn thuận lợi, lúa được mùa và được giá cao, tôm nuôi đạt năng suất, giá heo hơi từng bước tăng trở lại ở mức cao, tư tưởng hội viên nông dân luôn phấn khởi trong sản xuất, cuộc sống của nhân dân từng bước được cải thiện, từ đó đã khuyến khích người dân mạnh dạn đầu tư vào sản xuất chăn nuôi, tích cực tham gia vào xây dựng nông thôn mới. Nhìn chung, hội viên nông dân luôn chấp hành chủ trương chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước và các quy định ở địa phương cũng được thực hiện khá tốt. Đại bộ phận nông dân luôn bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền cơ sở. Từ đó, đã tích cực tham gia lao động sản xuất mà đặc biệt là phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, thu hút đông đảo hội viên, nông dân đăng ký  tham gia. Các mô hình sản xuất có hiệu quả tiếp tục được duy trì, nhân rộng, tạo sự phấn khởi và quyết tâm vươn lên làm giàu chính đáng. Có tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau vươn lên thoát nghèo bền vững.

Trong sản xuất lúa hình thành được một số mô hình mới giúp cho bà con nông dân từng bước tháo gỡ khó khăn và chủ động được trong sản xuất như: Liên kết bao tiêu sản phẩm đầu ra, hỗ trợ giống, vật tư đầu vào, được tập huấn, hội thảo về quản lý dịch hại trên ruộng lúa và cách sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật và hướng dẫn khoa học - kỹ thuật.Trong lĩnh vực chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm từng bước được khôi phục, tái đàn và phát triển sau đợt bệnh dịch tả lợn Châu Phi,
Trong nuôi trồng thủy sản đa số người dân ở vùng chuyển đổi điều có thu hoạch từ mô hình nuôi tôm CN, BCN- QC, QCCT bình quân khoảng 3,5tấn/ha đối với tôm sú và 6 tấn/ha đối với tôm thẻ. Hiện nay nông dân vùng nuôi tôm vẫn tiếp tục cải tạo ao đầm xử lý nước để thả con giống. Từ những thuận lợi trên đã khuyến khích cho hội viên tích cực hơn trong công tác Hội và phong trào của nông dân.
Hội đã tổ chức tuyên truyền được 41 cuộc có 1085 lượt cán bộ, hội viên tham dự; đại bộ phận hội viên và nông dân có sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức được thể hiện qua các phong trào và hành động cách mạng ở địa phương như: Tích cực thi đua lao động sản xuất, cùng nhau thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao. Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã chỉ đạo các chi hội tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân trong toàn xã làm bàn thờ Tổ quốc nhân dịp xuân Canh Tý năm 2020 được 275 bàn thờ. Bên cạnh, Hội Nông dân xã thực hiện sự chỉ đạo Hội Nông dân huyện tuyên truyền dịch bệnh Covid-19 tại 02 ấp (ấp Cây Điều và ấp Phước Thạnh 1) có 50 hội viên Nông dân tham dự, phát 250 khẩu trang y tế, 500 tờ rơi tuyên truyền truyền về cách nhận biết dấu hiệu dịch cúm và cách phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Phối hợp với công ty trách nhiệm hữu hạn phát triển dược phẩm Trường Thọ mở 08 hội thảo giới thiệu sản phẩm Bảo vệ sức khỏe OMEGA 369 với 280 lượt hội viên, nông dân tham dự, tặng 16 xuất quà cho bà con hội viên, nông dân có hoàn cảnh khó khăn, với trị giá 8.000.000đ. Tổ chức lớp tuyên truyền công tác phòng, chống tác hại thuốc lá cho 83 lượt hội viên, nông dân nam tham dự.
Tranh thủ các nguồn vốn vay của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách - Xã hội, vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân để hội viên, nông dân được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi phục vụ cho sản xuất, mở rộng các mô hình sản xuất. Tăng cường công tác phối hợp với các công ty, doanh nghiệp hỗ trợ cho nông dân sản xuất theo mô hình chuỗi liên kết tham gia cánh đồng lớn bao tiêu sản phẩm trong và ngoài tỉnh. Chọn những mô hình sản xuất có hiệu quả để giới thiệu điển hình nhân rộng cho nông dân áp dụng, vận động thành lập 02 Tổ Hội nghề nghiệp sản xuất cá giống ấp Phước Thạnh 1 và Tổ hội nghề nghiệp sản xuất lúa an toàn ấp Trà Khứa.  
Tổ chức các hoạt động tuyền truyền bảo vệ môi trường nông thôn và ứng phó với biến đổi khí hậu, vận động nông dân xây dựng 08 hố đựng vỏ, bao thuốc BVTV trong sản xuất, thu gom rác thải trong sinh hoạt ở các tuyến đường có phương tiện thu gom. Duy trì 01 mô hình xử lý phụ phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp ở ấp Tân Long có 10 thành viên nhằm tạo ra sản phẩm phân sinh học góp phần hạn chế lượng rác trong sản xuất nông nghiệp. Hội Nông dân xã phối họp cùng Ban điều hành Qũy Hỗ trợ nông dân tỉnh, huyện thường xuyên kiểm tra tình hình sử dụng vốn và nộp phí của dự án “Sản Xuất Lúa An Toàn” tại ấp Trà Khứa. Phối hợp cùng Ban điều hành quản lý Quỹ hỗ trợ nông dân huyện khảo sát và giải ngân dự án “Sản xuất cá giống” tại ấp Phước Thạnh 1 cho 04 hộ vay số tiền 140.000.000đ (Một trăm bốn mươi triệu đồng). Phối họp cùng Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện Vĩnh Lợi xem xét đầu tư cho 343 hộ vay với tổng số tiền 7 tỷ 166 đồng,
Công tác phát hội viên hội viên mới được 95/95 hội viên đạt 100% chỉ tiêu huyện giao. Nâng tổng số hội viên hiện tại là 1.063 hội viên, xây dựng 60% hội viên nòng cốt so với số hội viên hiện có được 638 hội viên.
Tổ chức thành công Hội nghị các chi hội nhiệm kỳ mới, công tác phát triển hội viên mới, tổ chức sinh hoạt lệ định kỳ ở các chi, tổ hội;vận động nông dân tham gia phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi; cam kết an toàn vệ sinh thực phẩm, triển khai các mô hình dự án Quỹ Hỗ trợ nông dân; tham gia bảo đảm an ninh trật tự; phối hợp làm tốt công tác xét, tuyển chọn thanh niên con em hội viên lên đường nhập ngũ; phối hợp tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, trông hàng rào cây xanh, trồng các tuyến đường hoa liên ấp, vận động tham gia BHYT, tiêu chí hộ nghèo…..
Trong năm qua được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, khối vận, UBND xã, sự phối hợp nhiệt tình của MTTQ, các đoàn thể và các chi bộ, sự nhiệt tình của các chi tổ hội trong việc triển khai các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các Nghị quyết, chương trình công tác của đảng bộ, chương trình kế hoạch của Hội cấp trên, đặc biệt là sự hướng dẫn, chỉ đạo chuyên môn nghiệp vụ của Hội Nông dân huyện, đã tạo điều kiện thuận lợi cho Hội Nông dân xã hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác Hội và các phong trào nông dân cũng như các chỉ tiêu nhiệm vụ của Đảng ủy  giao.
Với sự nhạy bén, linh hoạt và sự đoàn kết, quyết tâm cao của Hội Nông dân xã Long Thạnh trong việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hiệu quả, thúc đẩy phong trào nông dân phát triển, xứng đáng là đơn vị vững mạnh nhiều năm liền và trong năm 2020 này Hội Nông dân xã Long Thạnh tiếp tục được Hội Nông dân huyện biểu dương, khen thưởng./.

Cao Hoàng Ly
Chủ tịch HND xã

Số lượt xem: 372

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready