null Hội Nông dân xã Long Thạnh Thực hiện tốt công tác dân vận trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Tin hoạt động
Thứ tư, 16/12/2020, 07:58
Màu chữ Cỡ chữ
Hội Nông dân xã Long Thạnh Thực hiện tốt công tác dân vận trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Trong năm 2020, tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Long Thạnh phát triển ổn định. Đặc biệt là trong lĩnh vực chăn nuôi, đàn gia súc, gia cầm từng bước được khôi phục, tái đàn và phát triển sau đợt bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã.  Trong sản xuất lúa hình thành được một số mô hình mới, giúp cho bà con nông dân từng bước tháo gỡ khó khăn và chủ động được trong sản xuất như: Liên kết với một số Công ty bao tiêu sản phẩm đầu ra, hỗ trợ lúa giống và vật tư đầu vào, được tập huấn, tham gia hội thảo về quản lý dịch hại trên ruộng lúa và cách sủ dụng thuốc Bảo vệ thực vật và hướng dẫn khoa học - kỹ thuật trong sản xuất. Trên lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, đa số người dân ở vùng chuyển đổi đều có thu hoạch từ mô hình nuôi tôm CN, BCN -  QC, QCCT, năng suất thu hoạch bình quân khoảng 3,5tấn/ha đối với tôm sú và 6 tấn/ha đối với tôm thẻ. Hiện nay, nông dân vùng nuôi tôm vẫn tiếp tục cải tạo ao đầm, xữ lý nước để thả con giống. Qua đó, Hội Nông dân xã đã khuyến khích người dân mạnh dạn đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, tích cực tham gia vào công cuộc xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu bằng những việc làm cụ thể như: tham gia trồng tuyến đường hoa, làm mới lộ bêtong, đóng góp tiền và ngày công sửa chửa cầu qua sông, xây dựng lộ giao thông nông thôn, mắc bóng đèn thắp sáng các trục đường chính trong các ấp….

​​​​​​​

Buổi sinh hoạt Chi hội Nông dân ấp Tràm Một, tuyên truyền công tác xây dựng nông thôn mới

Hội Nông dân xã đã tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền tại các cuộc họp, các buổi sinh hoạt Chi, Tổ hội; nội dung tuyên truyền bao gồm các Chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Chính sách Pháp luật của Nhà nước; các vấn đề có liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp - nông dân - nông thôn, tuyên truyền kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội VII Hội Nông dân Việt Nam, vai trò của hội viên nông dân trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, tuyên truyền về cách phòng, chống  các tệ nạn xã hội;  tuyên truyền Luật NVQS, Luật an toàn giao thông. Đặc biệt là tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên Nông dân phòng chống dịch COVID-19;  tuyên truyền Nghị định 100 của Thủ tướng Chính phủ; tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; … gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”..  Kết quả , đã tổ chức tuyên truyền được 41 cuộc có 1.085 lượt cán bộ, hội viên tham dự.
Trong năm qua,  đã kết nạp được  95 hội viên mới ,đạt 100% chi tiêu huyện giao, nâng tổng số hội viên hiện tại là 1.063 hội viên, xây dựng được 638 hội viên nòng cốt. Hội Nông dân xã cũng đã chỉ đạo tổ chức thành công Hội nghị Chi hội hết nhiệm kỳ 2020 - 2022 của 11 đơn vị ấp. Các Chi, Tổ hội đã tổ chức sinh hoạt lệ định kỳ được  33 cuộc,  có 735 lượt cán bộ, hội viên tham dự. Đầu năm  2020, Hội đã phát động phong trào nông dân đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi các cấp được 1100 hộ; trong đó: cấp tỉnh 61 hộ; cấp huyện 133 hộ; cấp xã 906 hộ và 1100 hộ cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đạt 100%. Cuối năm kết quả xét bình chọn hộ nông dân đạt SXKD giỏi các cấp được 574 hộ đạt 52% ; trong đó: Cấp tỉnh 28 hộ; Cấp huyện 89 hộ; Cấp xã 457 hộ. Bên cạnh,  Hội nhận đỡ đầu 05 hộ nghèo, qua điều tra khảo sát đa chiều các hộ trên đã đủ điều kiện thoát nghèo trong năm 2020. Phối hợp với UBND xã xét chọn cất 31căn nhà tình thương cho hộ nghèo trị giá mỗi căn khoảng 30 triệu đồng, cất 05 căn nhà tình thương cho hộ cận nghèo trị giá mỗi căn khoảng 25 triệu đồng . Mặt khác, tuyên truyên hội viên nông dân  cam kết  bảo đãm an toàn vệ sinh thực phẩm, triển khai thực hiện các mô hình, dự án sản xuất, chăn nuôi  được hỗ trợ từ  nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân; tham gia bảo đảm an ninh trật tự, phối hợp làm tốt công tác xét, tuyển chọn thanh niên con em hội viên lên đường nhập ngũ, phối hợp tham gia xây dựng nông thôn mới  nâng cao, kiểu mẫu, trồng hàng rào cây xanh, trồng các tuyến đường hoa liên ấp, vận động tham gia mua BHYT, BHTN …..
Thông qua công tác tuyên truyền, đa số hội viên, nông dân có sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức được thể hiện qua các phong trào hành động cách mạng ở địa phương như: Tích cực thi đua lao động sản xuất, cùng nhau thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao. Trong đợt dịch Covid-19 phát sinh, Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại 11 ấp trong xã, phát khẩu trang y tế, tờ rơi tuyên truyền đến hội viên nông dân về cách nhận biết dấu hiệu dịch cúm và cách phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Ben cạnh, phối hợp với công ty phát triển dược phẩm Trường thọ, mở 08 cuộc hội thảo giới thiệu sản phẩm Bảo vệ sức khỏe OMEGA 369 có  280 lượt hội viên, nông dân tham dự, tặng 16 xuất quà cho bà con hội viên, nông dân có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 8.000.000đ. Ngoài ra, Hội còn phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức tuyên truyền cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; 1 lớp tuyên truyền công tác phòng, chống tác hại thuốc lá, có hơn 120 lượt hội viên, nông dân tham dự.

Quang cảnh Hội nghị Chi Hội nhiệm kỳ 2020 - 2022 của Chi hội ấp Tràm Một, xã Long Thạnh

Đạt được những thành tích nêu trên chính là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, Khối vận, UBND xã, sự phối hợp nhiệt tình của MTTQ, các đoàn thể và các Chi bộ, sự nhiệt tình của cán bộ các Chi, Tổ Hội, trong việc triển khai các Chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các Nghị quyết, Chương trình công tác của Đảng ủy, Chương trình, Kế hoạch của Hội cấp trên, đặc biệt là sự hướng dẫn, chỉ đạo chuyên môn nghiệp vụ  của Hội Nông dân huyện, đã tạo điều kiện thuận lợi cho Hội Nông dân xã hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác Hội và các phong trào nông dân cũng như các chỉ tiêu nhiệm vụ của Đảng ủy giao.
Bước sang năm 2021, Hội Nông dân xã  tiếp tục chỉ đạo và vận động hội viên, nông dân tiếp cận và đưa những công nghệ kỹ thuật tiên tiến, công nghệ sinh học, công nghệ nano vào sản xuất.  Động viên cán bộ, hội viên, nông dân xây dựng lối sống lành mạnh, có lòng yêu nước, có tinh thần tự lực, tự cường, có ý thức trách nhiệm trong cộng đồng. Qua đó,  thực hiện thành công mô hình xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, xã hội mà Đảng bộ Long Thạnh đã phân công cho tổ chức Hội Nông dân trên địa bàn xã Long Thạnh./.

Cao Hoàng Ly - Chủ tịch HND xã

Số lượt xem: 627

Tin đã đưa
  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready