null Hội Nông dân xã Vĩnh Hậu A: Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng đối với Ngân hàng chính sách xã hội

Phong trào nông dân
Thứ bảy, 09/01/2021, 07:30
Màu chữ Cỡ chữ
Hội Nông dân xã Vĩnh Hậu A: Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng đối với Ngân hàng chính sách xã hội

Vĩnh Hậu A là một xã vùng ven biển thuộc huyện Hòa Bình, nền kinh tế chủ yếu của hội viên nông dân là nuôi trồng và đánh bắt thủy sản mà đa số là mô hình nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh và một số ít nuôi theo dạng siêu thâm canh. Trong năm 2020, nông dân trong xã gặp rất nhiều khó khăn do tình hình thời tiết biến đổi thất thường, mưa lớn trái vụ, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước, tôm nuôi bị thiệt hại. Đặc biệt là tình hình dịch bệnh Covid-19 đã gây thiệt hại lớn cho nông dân do lượng tôm không xuất đi được, giá cả xuống thấp, khiến nông dân không có lãi, thậm chí còn thua lỗ nặng do nuôi tôm bị thiệt hại, từ đó ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của nông dân.

Đồng chí Nguyễn Quý Hưng, Chủ tịch HND xã Vĩnh Hậu A báo cáo tại Hội nghị tổng kết năm 2020

Với trách nhiệm ủy thác đối với Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện, ngay từ đầu năm 2020, Hội Nông dân xã đã phối hợp với cán bộ tín dụng chỉ đạo sát khâu xét duyệt nhu cầu vay vốn của từng hộ nông dân, loại khỏi danh sách những đối tượng không đủ điều kiện vay vốn, những hộ có “nợ xấu” ở một số Ngân hàng khác; những hộ đã cho thuê mướn hoặc đã sang bán đất sản xuất, không còn trực tiếp canh tác. Tổ chức họp dân bình xét công khai hộ được vay vốn theo Tổ Tiết kiệm và vay vốn.
Quá trình nông dân đã vay được vốn thì cán bộ Hội tăng cường công tác kiểm tra việc sử dụng vốn vay, bảo đảm đúng mục đích và tăng cường công tác đôn đốc thu lãi, thu tiết kiệm đúng định kỳ. Bên cạnh, Hội cũng kiến nghị UBND xã thường xuyên làm việc và có biện pháp xử lý nghiêm đối với các hộ có nợ quá hạn và những hộ có điều kiện kinh tế nhưng cố tình không thanh toán nợ. Đồng thời, đề nghị đến Ngân hàng có chính sách “khoanh nợ, giảm lãi” đối với những trường hợp thất bại do những nguyên nhân khách quan mà nông dân gặp phải.
Đạt được những kết quả như trên, chính là xuất phát từ tính chủ động ngay từ ban đầu của Hội Nông dân xã khi xét duyệt đề nghị Ngân hàng cho vay và với tinh thần hợp tác chặt chẽ của đa số hội viên nông dân để giữ chữ tín của mình đối với Ngân hàng, nên năm 2020, mặc dù có những khó khăn nhất định, nhưng đa số hội viên nông dân xã Vĩnh Hậu A đã thanh toán hợp đồng vay nợ đúng hạn và không để phát sinh nợ quá hạn đúng theo quy định của Ngân hàng./.

Hứa Tuyền
CBVP HND huyện

Số lượt xem: 818

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready