null Hội viên nông dân tiếp tục duy trì và phát huy làng nghề truyền thống Nghề đan đát tre, trúc ở xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long

Tin hoạt động
Chủ nhật, 26/06/2022, 10:11
Màu chữ Cỡ chữ
Hội viên nông dân tiếp tục duy trì và phát huy làng nghề truyền thống Nghề đan đát tre, trúc ở xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long

Hội viên nông dân tiếp tục duy trì và phát huy làng nghề truyền thống Nghề đan đát tre, trúc ở xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long hình thành và phát triển hơn 100 năm qua. Đây cũng là địa phương được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận làng nghề đan đát truyền thống đầu tiên vào năm 2009. Mặc dù đối mặt với không ít khó khăn, song, bằng lòng yêu nghề, hộ dân nơi đây nói chung và hội viên nông dân nói riêng vẫn tiếp tục gắn bó, duy trì, phát triển nghề và mang về nguồn thu nhập khá, giúp họ ổn định cuộc sống.
Gần như quanh năm, dọc 2 bên tuyến đường Vĩnh Phú đi Phước Long, nhà nhà, người người đều bận rộn với công việc đan đát các mặt hàng từ tre, trúc của người dân xã Vĩnh Phú Đông. Người đan cần xé, người đan thúng, người thì vuốt nan. Mỗi người một việc, nhưng không khí luôn rôm rả, tinh thần người dân phấn khởi.

Hội viên nông dân Làng nghề đan đát truyền thống xã Vĩnh Phú Đông đan cần xé

Theo chia sẻ của một số hội viên nông dân làm nghề đan đát nơi đây, các sản phẩm bà con làm bán hiện nay như rổ, thúng, cần xé. Trong đó, cần xé là sản phẩm được đặt hàng quanh năm nên có hơn 70% người dân đan bán mặt hàng này.
Bà Hồ Thị Thúy ở Ấp Mỹ I, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu cho biết, bà đã bắt đầu vào nghề năm 13 tuổi, đến nay đã gần 50 tuổi, lúc trước đan nhiều thứ như mê bồ, nia, sọt, rổ,… còn bây giờ chủ yếu đan cần xé vì có thương lái đặt hàng, mình không phải bán lẻ. Tuy thu nhập không cao, nhưng ổn định. Trung bình một ngày bà làm 15 cái cần xé cũng được gần 200 ngàn đồng.

Bà Hồ Thị Thúy đang đan cần xé.

Lớn lên từ làng nghề nên hầu hết người dân ở đây đều thuần thục, cứ thoăn thoắt với công việc và năng suất khá cao. Mỗi người có thể làm từ 10 đến 20 sản phẩm mỗi ngày, tùy sản phẩm. Tuy thu nhập từ nghề này khá khiêm tốn, chỉ từ 150 đến 200 ngàn mỗi ngày, nhưng mọi người vẫn vui và khá hài lòng khi gắn bó với công việc. Bởi, vừa được lao động tại quê nhà, vừa được làm cái nghề của cha ông để lại từ mấy chục năm qua.

Thành phẩm cần xé của hội viên nông dân

Dù là làng nghề được hình thành hơn 60 năm và từng là cái nghề “ăn nên làm ra” của nhiều gia đình, tuy nhiên, có một thời gian dài, nghề đan đát tre, trúc ở Vĩnh Phú Đông cũng bị mai một và chỉ “hồi sinh” trở lại khoảng 2, 3 năm nay.
Nguyên nhân là do thiếu đội ngũ kế thừa, hàng sản phẩm khó cạnh tranh được với các mặt hàng công nghiệp, thị trường đơn điệu về chủng loại, nguyên liệu khang hiếm, trong khi đó, giá các mặt hàng thường lại khá thấp. Vì thế, nhiều người không trụ được với nghề, chuyển sang công việc khác.

Trúc được hội viên nông dân Làng nghề trồng nhiều để đảm bảo nguyên liệu đan đát

Trước tình trạng trên, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã có hướng chỉ đạo các cấp Hội tổ chức vận động, phối hợp với các ngành chức năng triển khai các chính sách hỗ trợ để giữ chân người làm nghề và duy trì làng nghề truyến thống. Đồng thời giới thiệu, quảng bá sản phẩm, tìm kiếm thị trường tiêu thụ, vận động hỗ trợ cây trúc, tre giống để bà con trồng đảm bảo nguyên liệu đan đát.
Được biết, dù khó có thể cạnh tranh với các mặt hàng công nghiệp về mẫu mã và giá cả, song, các sản phẩm thủ công truyền thống trong cuộc sống hiện đại luôn nhận được sự ưa chuộng của người dùng vì độ an toàn và thân thiện với môi trường.

Với sự quan tâm của các ngành, các cấp trong gìn giữ và phát triển làng nghề truyền thống, cùng sự tâm huyết, gắn bó của hội viên, nông dân sẽ giúp cho làng nghề đan đát tre, trúc xã Vĩnh Phú Đông nói riêng, các làng nghề truyền thống nói chung sống mãi với thời gian. 

Yến Ly

Số lượt xem: 289

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready