null Hàng ngàn hécta lúa hè thu ở huyện Phước Long bị ngập do mưa lớn liên tiếp kéo dài

Tin hoạt động
Thứ hai, 29/05/2017, 15:35
Màu chữ Cỡ chữ
Hàng ngàn hécta lúa hè thu ở huyện Phước Long bị ngập do mưa lớn liên tiếp kéo dài

So với vụ lúa hè thu năm 2016 thì vụ lúa hè thu năm nay, anh Phạm Văn Tuyền ở ấp Mỹ 2, xã Vĩnh Phú Đông có sự chuẩn bị tốt hơn cho vụ mùa mới. Do đầu vụ lượng mưa tương đối đều và nguồn nước trên hệ thống kênh thủy lợi - thủy nông nội đồng phục vụ sản xuất đảm bảo. Sau khi chuẩn bị tốt các điều kiện về vật tư nông nghiệp, giống, cải tạo đất, vệ sinh đồng ruộng, anh Tuyền tiến hành ngâm giống để gieo sạ cho kịp lịch thời vụ. Tuy nhiên, khi giống ngâm ủ đến ngày gieo sạ thì xuất hiện những cơn mưa lớn liên tiếp kéo dài, việc xuống giống gặp nhiều khó khăn, do cả cánh đồng đều mênh mông biển nước. Anh Tuyền cho biết, nếu không gieo sạ thì giống sẽ hư và tốn kém chi phí,còn nếu gieo sạ thì mong rằng thời tiết sẽ không còn mưa và triều cường xuống thấp để nông dân có thể bơm rút nước trên ruộng cứu lúa.

 
 

Vụ lúa hè thu năm nay, nông dân vùng sản xuất ổn định huyện Phước Long sẽ xuống giống với tổng diện tích trên 12.640 ha. Đến thời điểm này, nông dân đã xuống giống được khoảng 8.000 ha, nếu lượng mưa giảm, triều cường xuống thấp, dự kiến khoảng 1 tuần nữa nông dân sẽ xuống giống dứt điểm vụ lúa hè thu năm 2017. Những ngày qua, do ảnh hưởng mưa lớn liên tiếp kéo dài và triều cường dâng cao, toàn huyện có khoảng 4.000 ha lúa mới gieo sạ bị ngập chìm trong nước, chủ yếu ở những khu vực đất lung trũng thuộc các xã Vĩnh Phú Đông, Vĩnh Phú Tây và Hưng Phú. Theo Ban chỉ đạo sản xuất huyện Phước Long, nếu như trong những ngày tới, thời tiết tiếp tục bất lợi thì tiến độ xuống giống sẽ chậm so với lịch thời vụ và hàng ngàn héc-ta lúa mới xuống giống bị ngập trong nước có nguy cơ bị thiệt hại vì ngập úng. Ông Trương Phước Hiền - Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Phước Long, cho biết:Trước tình hình trên thì phòng nông nghiệp huyện phối họp với trạm thủy nông và trung tâm khai thác công trình thủy lợi đề xuất với trung tâm tháo hết cống phân ranh mặn ngọt trên địa bàn huyện để thoát nước trên đồng ruộng của nông dân trong thời điểm này, đứng trước khó khăn trên thì phòng nông nghiệp huyện cũng đề xuất với tỉnh mở tất cả các cống giáp với quốc lộ 1A như cống cầu số 2, cống cầu sập và một số cống có liên quan để tiêu nước càng nhanh càng tốt, nhằm giải quyết tình trạng ngập cục bộ trong thời điểm này.

Theo cảnh báo của ngành chức năng, vụ lúa hè thu là vụ sản xuất gặp nhiều khó khăn nhất so với các vụ lúa trong năm. Do đó, cùng với việc tăng cường các biện pháp phòng, chống ngập úng ngay đầu vụ xuống giống, nông dân nên thường xuyên theo dõi thông báo, dự báo của ngành chức năng về tình hình thời tiết, sâu bệnh xuất hiện gây hại để chủ động trong sản xuất, góp phần cho vụ mùa đạt hiệu quả cao. Hiện tại, thời gian này, nông dân nên quan tâm phòng trừ một số đối tượng xuất hiện gây hại lúa, như: Chuột, ốc bươu vàng, sâu phao và bọ trĩ.

Thành Công

Số lượt xem: 301

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready